Ægir

Årgang

Ægir - 01.11.1983, Side 64

Ægir - 01.11.1983, Side 64
Tafla 2. Hlutfallsleg magnskipting á innfluttum frystumfiski til Bretlands, eftirlöndum. (íprósentum) 1979 1980 1981 1982 Noregur ... 40 35 30 30 ísland 18 19 20 17 Danmörk . . 9 13 13 16 V-Þýskaland . 8 7 3 9 Kanada .... 5 8 9 12 Færeyjar . . . 4 5 5 5 Aðrir 16 13 20 11 Samtals 100 100 100 100 5.3 Eftirspurn Frá aldaöðli hafa Bretar verið miklar fiskætur. Fiskneysla hefur verið veigamikill þáttur í þeirra neysluvenjum í gegnum tíðina. Neyslan hefur aðal- lega byggst á nokkrum botnfisktegundum eins og þorski, ýsu og ýmsum kolategundum. Meðan breski fiskveiðiflotinn veiddi óáreittur á fjarlægum miðum og gat þannig annað eftirspurninni innanlands, var fiskur tiltölulega ódýr matvara í samanburði við kjöt- meti. Á töflu nr. 3 er borin saman verðbreyting á fiski annars vegar og ýmsu kjötmeti hins vegar, allt frá árinu 1966. Það ár voru fersk fiskflök ódýrari en kjöt yfirleitt, aðeins kjúklingar voru ódýrari. Þegar kemur fram yfir áttunda áratuginn stígur verð á fiski mjög og verður hann mun dýrari en kjöt, en munurinn verður síðan minni hlutfallslega séð árið 1980. Þetta er í hnotskurn hvernig verðlag á fiski hefur þróast á breska markaðnum. Þegar framboðið á botnfisktegundum dróst saman upp úr 1970, komst ákveðið ójafnvægi á markaðinn því eftirspurnin var mikil. Þetta leiddi til þess, að verð Línurit nr. 7. Verð á þorskflökum frá tslandi á breska markaðnum fœrtfram á verðlag 1982* (roðfiskur Hstone). + * = framreiknað með hækkun á vísitölu neysluverðs í Bretlandi + = 1 stone = 14 Ibs. ** = áœtlað meðalverð fyrir 1983, bakreiknað til ársins 1982. á fiski tók mjög mikinn kipp upp á við til að koma nýju jafnvægi á framboð og eftirspurn. Frá 1970 til 1977 rúmlega tvöfaldaðist verð á fiski, umfram almenna hækkun á neysluvísitölunni í Bretlandi. Þetta leiddi að sjálfsögðu til þess, að eftirspurnin minnkaði mjög mikið. Þetta háa verð varð þess vald- andi, að það varð mjög fýsilegt fyrir útflytjendur frá öðrum löndum að flytja inn fisk til Bretlands og inn- flutningur jókst mjög mikið eins og kom fram hér að framan, bæði á ferskum og frystum fiski. Afleiðingin af þessu varð sú, að fiskverð fór hlutfallslega lækk- andi upp úr árinu 1979 og hélst sú þróun áfram fram á síðasta ár að verð fór að hækka á ný, er í dag um £8,90 pr stone. Þetta má glögglega sjá á línuriti nr. 7 yfir verð á þorskflökum frá íslandi. Verð frá fyrri árum er framreiknað til verðlags á miðju ári 1982 miðað við almennar verðlagshækkanir í Bretlandi. Tafla 3. Verðbreytingar á ferskum fiski í Bretlandi samanborið við önnur matvæli (pr. Ibs.) Nauta- Lamba- Svína- Kjúkl- Botn- kjöt kjöt kjöt ingar fiskur fersk flök 1966 100 100 100 100 100 (27.4p) (20.7p) (23.3p) (17.8p) (19.4p) 1969 119 116 116 96 112 1972 157 151 145 106 166 1975 229 240 242 189 279 1979 394 414 361 317 502 1980 438 449 386 380 530 Fiskneysla á mann í Bretlandi endurspeglar þessa þróun. Frá árinu 1970 til ársins 1980 minnkaði fisk- neysla í Bretlandi um 40%, en hefur aðeins aukist síð- ustu tvö árin. Hér er ekki átt við botnfisktegundir ein- göngu heldur einnig uppsjávartegundir. Sjá línurit nr. 8. Ef litið er nánar á eftirspurnina eftirfiski og litið á hina ýmsu vinnsluþætti, kemur í ljós, að neysla a frystum fiski hefur aukist um 47% frá 1969 til 1980, á sama tíma og neysla hefur minnkað verulega á fersk- 16.7 Línuritnr. 8. Fiskneysla á mann í Bretlandi (kg). *= brádabirgdatölur. 624 - ÆGIR

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.