Ægir

Årgang

Ægir - 01.02.1991, Side 31

Ægir - 01.02.1991, Side 31
2/91 ÆGIR 83 Fiskur sem er frystur fyrir stirðnun, stirðnar hægt í freðnu astandi og meyrnar að lokum. En þegar freðfiskur er matreiddur fyrir ^eyrnun, þá herpist vöðvinn í Sl|5u, tapar vökva og verður seig- nr- Þetta fyrirbæri sem er þekkt hjá Dæði landdýrum og sjávardýrum °8 kallast þiðnunarstirðnun (thaw n8or), getur verið vandamál í fiski al ’rystitogurum sem t’rysta flök þar sem mestur hluti aflans er frystur 'yrir stirðnun. Jafnvel fiskstautar sem framleiddir eru úr freðfiski sem er unninn fyrir stirðnun herp- ast saman og aflagast við mat- miðslu. Ti| þess a5 koma í veg Vrir þiðnunarstirðnun má geyma Jiskinn um tíma í frysti við hátt itastig til að stirðnun gangi yfir. Geymsluþol Eins og önnur dýr stirðna fiskar ettir slátrun (blóðgun). Sýrustig <PFf) vöðva lækkar á sama tíma. 'skar, eins og önnur dýr hafa náttúrlegar varnir gegn örverum, en þær varnir minnka í dauða- stirðnun og hverfa síðan alveg. Því er það svo að fiskar sem stirðna seint og haldast stirðir í langann tíma halda gæðum sínum lengur en þegar stirðnun gengur hratt. Fisktegund, næringarástand og geymsluhitastig eru þeir þættir sem stjórna því hve fljótt fiskur stirðnar og tímalengd stjarfans. Hröð kæling hægir verulega á öllum breytingum og stuðlar að því að ferskleiki fisksins helst í lengri tíma. Þau atriði sem hér skipta máli eru biðtími annars vegar og hita- stig hins vegar. Þessum tveim at- riðum má stjórna a.m.k. að ein- hverju leyti með skipulagi og vinnubrögðum og einnig hönnun skipa. Dauðastirðnun sláturdýra hefur verið ýtarlega rannsökuð. Sú þekking sem við það hefur fengist er notuð til þess að framleiða afurðir af bestu hugsanlegum gæðum. Engar rannsóknir hafa farið fram á þessu fyrirbæri hér- lendis, a.m.k. ekki hvað fiska varðar. í nágrannalöndum okkar og víðar hefur dauðastirðnun sjáv- arfiska verið rannsökuð. Niður- stöður erlendra rannsókna er af ýmsum ástæðum hins vegar ekki óhætt að nota beint hér. Þótt um sömu fisktegund sé að ræða, þá er stofninn ekki sá sami, æti frá- brugðið, hitastig sjávar annað og svo mætti lengur telja. Samkvæmt japönskum heim- ildum er dauðastirðnun fiska af 5 gerðum. Hver fisktegund fylgir einni af þessum 5. Hraði stirð- nunar er háður hitastigi, næringar- ástandi, áreynslu fyrir dauða o.fl., auk þess sem tegund, veiðisvæði, árstími og stærð skipta máli. Auk þess sem þekking sú er hér um ræðir hefur fræðilegt gildi, er hagnýtt gildi nokkurt, sérstaklega vegna meðferðar fiskafla í veiði- skipum. A sl. ári hafði undirritaður tæki- færi til að fylgjast með dauða- stirðnun um borð í frystitogurum. Nokkrir fiskar voru valdir í mót- töku strax eftir blóðgun og fylgst með þeim meðan stirðnunarferli gekk yfir. Notuð var „Cutters" aðferð við mælingu. Hún felst í því að fiskur er lengdarmældur, hann er lagður á láréttan flöt með styrtlu fram af brún þannig að hálf lengd fisksins er fram af brúninni. Mælt er reglulega hve langt sporður svignar niður. Til eru aðrar aðferðir til að mæla dauðastirðnun, en þær byggjast á vandasömum efna- mælingum. Taflan sýnir að gangur stirðnunar er breytilegur þótt stærð fiska sé eins og geymsluhita- stig það sama. Þessir 3 fiskar eru úr 2 hölum en veiddir á sömu slóð. B°ginn fiskur. Höfundur er matvælafræðingur hjá Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins.

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.