Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Page 17
15
Þess ber að gæta, að allar eiga þessar tölur við hráar kartöfl-
ur. Það sem raunverulega fæst úr hverjum 100 g af kartöflum
TAFLA 3.
Áætlað mcðalmagn C-vítamíns i íslenzkum kartöflum á ýmsum tímum árs.
Estimated av. values for Vitamin C in Icelandic potatoes.
C-vítamín
mg/lOOg
September ..................... 18 ?
Október ....................... 12 (10—14)
Nóvember—Desember .............. 9 (8—10)
Janúar—Mars..................... 7 (6—8)
Apríl—Júní ..................... 6 (5—7)
eins og þær falla til, verður nokkru minna vegna rýrnunar við
matreiðslu og úrgangs; verður vikið að því síðar.
Óhætt er að telja Gullauga beztu matarkartöflurnar þeirra, er
almennt eru ræktaðar hér á landi, því að auk C-vítamínsins er
meira í þeim af þurrefni og þar með orkuefnum, en í öðrum
algengum afbrigðum hérlendum (28). Er því vel, að ræktun
þessa afbrigðis hefur aukizt mjög í seinni tíð, svo að nú má
gizka á, að helmingur uppskerunnar, eða því sem næst, sé Gull-
auga. Verði áframhald á þessari þróun, leiðir af því, að hækka
má áætlunartölurnar í töflu 3.
Rauðar íslenzkar munu ganga einna næst að kostum, a. m. k.
að því er C-vítamín varðar.
Kartöfluneyzlan er ekki mikil hér á landi í samanburði við
það, sem er víða annars staðar, en þó er það svo, að úr kartöfl-
um fær þjóðin drýgstan skerf af C-vitamíninu.
Samkvæmt athugunum á C-vítamínneyzlu landsmanna á ár-
unum 1936—40 og 1941—45 — en þar var einkum stuðzt við
framleiðslu- og verzlunarskýrslur — reyndust að meðaltali 42—
45% af heildarneyzlunni úr kartöflum fengin (33). En þar með
er ekki öll sagan sögð, því að á mörgum heimilum mun þessi hlut-
fallstala enn hærri um alllangt skeið á ári hverju, er lítið sem