Árbók Háskóla Íslands

Árgangur

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Síða 44

Árbók Háskóla Íslands - 02.01.1955, Síða 44
42 Þyngdarbreyting við suðuna var engin að talizt gæti. Hýðið af kartöflunum soðnum var vegið í tvö skipti og nam það 6% af allri þyngdinni. Var hér um allmargar kartöflur að ræða og misstórar. Sé nú gengið út frá C-vítamínmagninu í hráum kartöflum án hýðis (sbr. bls. 15), má samkvæmt þessu reikna með 20% af- föllum, vegna úrgangs og rýrnunar við suðu, er áætla skal, hve mikið komi til skila úr hverjum 100 g af kartöflum eins og þær falla til, en vissulega getur svo úrgangurinn orðið meiri en hér var gert ráð fyrir, ef ekki er vel á haldið. Talið hefur verið, að meira tapist úr kartöflunum, ef þær eru flysjaðar áður en þær eru soðnar. Munar þó sennilega ekki miklu, og ekki kom það greinilega fram á þeim sýnishornum, sem þannig voru soðin til samanburðar (tafla 13), en þau voru að vísu að- TAFLA 14. C-vítamín í gulrófum fyrir og eftir suSu, mg/lOOg. Vitamin C in sivedes (Brassica napus, Var. napobrassica) before and after cooking, mg/100 g. Dagsetning Date of examination C-vítamín, mg/100 g Úrgangur Pyrir suðu Before cooking Eftir suðu After cooking Mismunur (Difference) Wastage % mg ] % . SoSið á venjuiegan liátt (Cooked in the usual ivay). 31/10 1947 39,6 35,1 4,5 11,4 31/10 1947 39,6 37,5 2,1 5,3 14/1 1948 39,3 ' 35,7 34,0 3,6 5,3 9,2 13,5 14/12 1949 41,4 35,7 5,7 13,8 21,4 10/2 1950 25,1 19,3 5,8 23,1 19,8 5/4 1950 42,9 33,0 9,9 23,1 34,9 8/4 1950 37,6 32,0 5,6 14,9 35,3 7/11 1951 26,2 21,9 4,3 16,4 9/11 1951 41,1 33,3 7,8 19,0 28/11 1951 38,0 32,1 5,9 15,5 20,2 GufusoSiS (Steamed). 14/1 1948 59,5 53,6 5,9 9,9 14/12 1949 41,5 33,6 7,9 19,0 16,9 10/2 1950 33,6 25,7 7,9 23,5 31,0 7/11 1950 26,6 23,5 3,1 11,7 9/11 1950 26,1 21,2 4,9 18,8
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82

x

Árbók Háskóla Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Háskóla Íslands
https://timarit.is/publication/588

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.