Fréttablaðið - 20.11.2010, Síða 34

Fréttablaðið - 20.11.2010, Síða 34
34 20. nóvember 2010 LAUGARDAGUR L ífrænar vörur eru um tvö prósent þeirrar matvöru sem Íslend- ingar neyta að mati Ólafs Dýrmundssonar ráðunauts um lífrænan búskap og landnýtingu hjá Bænda- samtökum Íslands. Hlutfallstalan er ónákvæm því lífrænar vörur eru ekki sérstaklega skráðar hjá Hagstofunni og því alltaf um ein- hvers konar ágiskun að ræða þegar hluturinn er metinn segir Ólafur. „Við gerðum nokkuð ítarlega könnun á þessu síðastliðið sumar og þessi varð niðurstaðan. Við spurðumst fyrir í verslunum og hjá heildsölum og dreifingaraðilum og drógum töluna af þeim niður- stöðum þó að svörin hafi verið mis- jafnlega nákvæm.“ Ólafur metur það svo að innfluttar vörur séu um helmingur lífrænna vara en inn- lend framleiðsla helmingur. Fram kom í samtölum Frétta- blaðsins við nokkra forsvarsmenn stórverslana að áhugi neytenda á lífrænum vörum hefði á umliðn- um árum aukist jafnt og þétt. Í flestum verslunum hefur verið brugðist við þessum aukna áhuga með auknu framboði af lífrænum vörum. Þeim er yfirleitt helgaður sérstakur staður í verslununum þannig að sá neytendahópur sem sækist eftir að kaupa lífrænt geti gengið að vörunum á einum stað. Umfang lífrænu deildanna er mis- mikið eftir verslunum en þar sem mest er lagt upp úr verslun með lífrænar vörum er um sérstakar deildir að ræða. Þá eru ótaldar sérverslanir með lífrænar vörur en þeim hefur smám saman vaxið fiskur um hrygg. Hæg en jöfn aukning Um 64 býli eða framleiðslueiningar höfðu í árslok vottun um ástundun lífræns búskapar og hefur fjölgað hægt og bítandi undanfarin ár. Til samanburðar má nefna að býlin voru 39 í árslok 2001. Íslendingar standa þó nágrannaþjóðunum að baki í þessum efnum. Til dæmis stefna Norðmenn að því að 15 pró- sent landbúnaðar verði lífræn árið 2015. „Ég held að það sé ágætt að við miðum okkur við Noreg því þar eru aðstæður að mörgu leyti líkar og hér. Þar stefna menn að ákveðnu marki en sú er ekki raun- in hér á landi,“ segir Ólafur sem gagnrýnir harðlega skort á stefnu- mörkun íslenskra stjórnvalda er kemur að lífrænni ræktun. Auk þess telur hann slælega stutt við bakið á bændum sem hyggjast skipta yfir í lífræna ræktun. Tillögur til ráðherra Ólafur sat í starfshópi sem í sept- ember síðastliðnum skilaði áliti til landbúnaðarráðherra þar sem sett- ar eru fram tillögur um stuðning við aðlögun að lífrænum búskap á Íslandi auk þess sem farið var yfir stöðu hans og horfur. Skortur á gögnum háði starfi hópsins. En meðal helstu niður- staðna hans er að framboð á líf- rænni vöru svari ekki eftirspurn. Mikill vöxtur sé í þessum geira og þó að salan hafi ekki náð því magni sem hún var í fyrir hrun hafi hún eigi að síður náð nokkuð vel að jafna sig. Enn er framleiðsla á líf- rænu grænmeti mest en vöruflokk- um í mjólkurvörum hefur fjölgað, og er gert ráð fyrir vexti þar og í framleiðslu á lífrænu kjöti. Aftur til fortíðar Lífræn ræktun er ræktun eins og hún var áður en farið var að búa til áburð og erfðabæta og breyta. „Hreinræktaðasta form af tækni- væddum búskap er mjög sérhæfð- ur verksmiðjubúskapur, sem þó er að ganga sér til húðar í heiminum,“ segir Ólafur. „Hann fer illa með landið og starfsfólkið og er svo orkufrekur að hann er ekki annað en tímaskekkja, lífrænn búskapur, sem í eðli sínu er sjálfbær, hlýtur að vera framtíðin.“ Tæknivæddur landbúnaður var og er svar við meiri framleiðslu- kröfu í landbúnaði og kröfunni um ódýran mat. „Þessi krafa um ódýran mat sem sífellt er á lofti er vandamál,“ segir Ólafur sem reyndar telur vafasamt að telja hreinræktaðan verksmiðju búskap til landbúnaðar. „Stærsti framleið- andinn hér á landi, sem er bæði í svína- og alifuglarækt, er til að mynda ekki í samtökum bænda.“ Ólafur er þeirrar skoðunar að Íslendingar ættu að vera framar- lega í lífrænni ræktun en til þess að það geti gerst verður lífræni geirinn að verða hluti af hefð- bundna landbúnaðinum, ekki álit- inn einhvers konar sérdeild. „Hér stjórna neytendur ferðinni, neytendur og stjórnmálamenn, þetta er auðvitað hápólitískt mál.“ Sífellt fleiri velja lífrænar vörur Engar opinberar tölur eru til um umfang lífrænnar vöru í daglegri neyslu Íslendinga. Sigríður Björg Tómasdóttir komst þó að því að áhugi á lífrænum vörum eykst hægt og bítandi bæði meðal framleiðenda og neytenda. ■ FRUMKVÖÐULL Í LÍFRÆNNI RÆKTUN Byggið slær í gegn Það er stundum sagt að það taki fólk tólf ár að breyta vana sínum, ég hef staðið í verslunum síðan árið 2000 að kynna byggið, gefa fólki graut og starfið er að bera árangur. Í fyrra óx salan á bygginu um 50 prósent,“ segir Eymundur Magnússon, bóndi í Valla- nesi og frumkvöðull í lífrænni ræktun hér á landi. „Það eru tvær ástæður fyrir þessari söluaukningu, annars vegar þessi kynning, fólk var farið að heyra af bygginu. Hin ástæðan er blessuð kreppan eins og ég segi stundum. Blessuð vegna þess að hún kennir fólki að líta sér nær. Verð á innfluttum vörum hefur rokið upp og því leitar fólk í byggið.“ Bygg hentar sem meðlæti með mat líkt og hrísgrjón, en svo hef ég verið að kenna fólki að gera úr því graut. Nú verður það auðveldara því ég er einmitt í þessum töluðu orðum að hefja framleiðslu á byggflögum, þær getur fólk matreitt alveg eins og hafrana í hafragrautinn,“ segir Eymundur. Eymundur skipti úr hefðbundnum búskap yfir í lífrænan árið 1989, en hann hafði þá um skeið ræktað lífrænt grænmeti til heimabrúks. „Þetta fór að spyrjast út strax upp úr 1980 og við fengum reglulega símtöl frá fólki sem vildi kaupa af okkur græn- meti. Aðallega var þetta fólk sem hafði kynnst lífrænni ræktun erlendis. Við sáum að þarna var markaðstækifæri og skiptum alveg yfir 1989 þó að áður værum við komin langt með hugsjón- ina.“ Er þetta hugsjónastarf? „Maður þarf að minnsta kosti að vera með meiri náttúrumeðvitund, maður sér hvað lífið í jörðinni er miklu öflugra þegar maður er með lífræna ræktun, hún snýst í raun um að auka frjósasemi jarðvegsins.“ Eymundur segir kaupendur framleiðslunnar hans vera alls konar fólk og fyrst og fremst sé fólk að hans mati að sækjast eftir góðri vöru og bragði. „Það er svo eins og bónus að varan er bæði íslensk og lífræn,“ segir Eymundur sem gjarnan myndi vilja sjá fleiri bændur feta hina lífrænu braut. „Það hafa því miður alltof fáir ungir bændur farið út í lífræna ræktun, það þyrftu fleiri að svara kalli markaðarins, það er mikil eftirspurn eftir lífrænum vörum og ég finn fyrir miklu þakklæti frá markaðnum. Fólk þakkar mér fyrir það sem ég er að gera, það er mikil blessun.“ Lífræn ræktun og búskapur* ■ Jarðvegurinn og lífið í honum er undirstaðan. ■ Með lífrænum ræktunaraðferðum eru jarðvegsgæðin bætt og reynt að koma í veg fyrir jarðvegseyðingu. ■ Við lífræna ræktun er frjósemi jarðvegsins aukin með sjálfbærum hætti, þannig að hann geti nært þær plöntur sem á honum vaxa, í stað þess að næra plönturnar með auðleystum áburðarsöltum (tilbúnum áburði), jafnvel án jarðvegs. Byggð er upp varanleg frjósemi jarðvegs. ■ Lögð er áhersla á heilbrigðan og lifandi jarðveg þar sem gott jafnvægi ríkir. ■ Lífrænn búskapur byggist á lífrænni ræktun jarðvegs, notkun lífræns áburðar, safnhaugagerð, sáðskiptum og lífrænum vörnum í stað hefð- bundinna lyfja og eiturefna. ■ Gerðar eru miklar kröfur til umhverfisverndar, velferðar búfjár og hrein- leika afurða. Óheimilt er að nota erfðabreyttar lífverur og stefnt er að sjálfbærum búskap. heimild. www.bondi.is Hverjir kaupa lífrænt? Fólk kaupir lífrænar vörur af ýmsum ástæðum að mati Ólafs Dýrmunds- sonar. Í hópi kaupenda er að finna fólk sem er að hugsa um umhverfið, fólk sem telur matinn hollari og fólk sem er grænmetisætur, þá er ótalinn einn stærsti kaupendahópur lífrænna vara á íslandi, foreldrar ungbarna, en lífrænar vörur hafa unnið sér mjög sterkan sess á meðal þeirra. Jón Þór Pétursson, doktorsnemi í þjóðfræði, skiptir kaupendum lífrænna afurða í þrennt í grein sinni Lífrænt fólkt í Þjóðarspegli 2010 (http://hdl. handle.net/1946/6773). „Ein helsta ástæðan er persónuleg heilsa og hollusta. Önnur ástæða fyrir að kaupa lífrænt er tengd umhverfisvernd en í lífrænni framleiðslu er bannað að nota tilbúinn áburð og eiturefni sem náttúran getur ekki brotið niður. Þessi ástæða tengist hinni fyrstnefndu vegna þess að fólk hefur einnig áhyggjur af því hvaða áhrif efnin hafa á heilsu þess. Þriðja ástæðan er umhyggja fyrir velferð manna og dýra en til þess að fá lífræna vottun þarf aðbúnaður starfsfólks og dýra að vera viðunandi.“ FRJÓSEMI JARÐARINNAR AUKIN 10 vinsælustu matvörur Fræsins 1. Hafraflögur frá Rapunzel 2. Voxis-hálstöflur frá Saga Medica 3. Hveitikím frá Naturfood 4. Maldonsalt 5. Engiferöl frá Naturfrisk 6. Hörfræjaolía frá Rapunzel 7. Hafraklattar frá Matarkistunni 8. Bankabygg frá móður jörð 9. Brauð frá Brauðhúsinu 10. Sólskinssósa frá Móður náttúru Heimild: Fræið, 1. tölublað, 1. árgangur apríl 2010. Gefið út af Fjarðarkaupum en Fræið er nafn lífrænu deildar verslunarinnar.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.