Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.05.2011, Qupperneq 79

Fréttablaðið - 14.05.2011, Qupperneq 79
matur 13 FROSINN FISKUR Þegar afþíða á frosinn fisk er best að setja hann beint úr frysti inn í ísskáp og láta hann vera þar í um sólarhring fyrir eldun. Í svölu veðri má einnig setja fiskinn á skuggsælan stað í eldhúsinu undir viskastykki í nokkra tíma. Ekki á að hraða afþýðingunni með því að setja fiskinn undir heitt vatn eða með því að láta hann standa í sólarljósi. Bæði verður til að auka bakteríu- myndun. Þegar fiskurinn er þiðinn ætti að elda hann innan eins til tveggja sólar- hringa og aldrei ætti að fyrsta fiskinn á ný. Til að fiskurinn eldist sem best og jafnast er best að taka hann út úr kæli hálftíma fyrir eldun svo hann nái herbergishita. Fiskur er mikilvæg fæða ýmissa spendýra eins og til dæmis bjarn- dýra, hvala og ekki síst manna. Fiskur hefur frá örófi alda haldið lífi í mönnum og er ein af ástæð- um þess að margar elstu manna- byggðir eru við ár og vötn. Fiskur er mikilvæg uppspretta næringarefna og talinn sérstak- lega hollur vegna þess að fitan inniheldur mikið af ómega-fitu- sýrum sem eru taldar vinna gegn hjartasjúkdómum. Aðeins lítill hluti þeirra 29.000 fisktegunda sem eru til í heiminum er étinn. Algengar tegundir matfisks eru þorskur, lax, ansjósur, túnfiskur, silungur og makríll. Uppspretta næringarefna Sushi á rætur að rekja aftur til fjórðu aldar fyrir Krist í Suðaustur- Asíu. Nauðsynlegt var að geyma allan fisk sem veiddur var, svo hann var saltaður og geymdur þannig í nokkra mánuði. Seinna uppgötvuðu menn að betra var að nota hrísgrjón sem legið höfðu í ediki, til geymslu fisksins. Hrísgrjónunum var síðan hent í burtu og fiskurinn borð- aður. Vegna matarskorts var hins vegar einnig farið að borða hrís- grjónin og þannig varð sushi eins og við þekkjum það í dag til. Seinna var farið að setja grænmeti saman við sushið. Á áttundu öld eftir Krist barst sushið svo til Japan. Flestir tengja sushi enda við japanska menn- ingu. Í kringum 1980 varð vakning í heilsusamlegum lífsstíl í heiminum og hafa vinsældir sushis aukist jafnt og þétt síðan. Sushi á sér langa sögu Margir borða fisk með sítrónusneið en það hefur verið gert allt frá miðöldum. Þá trúðu menn því að sítrónusafinn myndi leysa upp bein sem mögulega slæðast ofan í maga við fiskát. Samsetningin gafst strax vel og í dag eru sítróna og límóna algeng inni- haldsefni í fiskréttum þrátt fyrir að hin gamla trú sé löngu hrakin og gleymd. HEFÐ SEM MÁ REKJA TIL MIÐALDA Rannsóknir sýna að notkun sykurlauss Extra eykur munnvatnsframleiðslu, jafnar sýrustig, heldur tönnunum hreinum og stöðvar sýklaárásir á þær. Extra minnkar upptöku hitaeininga og dregur það úr streitu í amstri hversdagsins. Tannlæknafélag Íslands mælir með notkun xylitols sem aðalsætuefnis í tyggigúmmíi
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.