Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2001, Blaðsíða 83

Frjáls verslun - 01.11.2001, Blaðsíða 83
Sigmar B. Hauksson mælir með þessum kampavínum: Tattinger Brut á 2.590 krónur Veue Cliquot Brut á 2.590 krónur Bollinger Grand Anné á 4.250 krónur Gordon Vert Demi Sec á 2.490 krónur komast. í stuttu máli sagt fann hann upp aðferð til að koma af stað gerjun í flöskunni að áfengisgerjun lokinni, venjulegt hvítvín varð því að freyðandi víni, víni sem síðar var nefnt eftir hér- aðinu, kampavín. Auðvitað komst munkurinn að þessari aðferð fyrir hreina tilviljun. Þessi aðferð nefnist í dag Méthode Champen- oise og er enn í fullu gildi. Hvítar og rauðar þrúgur Við fram- leiðslu á kampavíni eru notaðar þrjár tegundir af þrúgum. Sú vin- sælasta er Chardonnay og svo Pinot Noir sem er dökk eða rauð þrúga, þá er einnig notuð, að vísu í mjög litlum mæli, Pinot Meunier sem er náskyld Pinot Noir, sem sagt tvær rauðar og ein hvít. Þegar safinn úr rauðu þrúgunni er pressaður er hýðið sigtað frá safanum svo að það gefi ekki frá sér lit og bragð. Hver kampavínsframleiðandi hefur sína að- ferð við framleiðslu og blöndun á kampavíninu. Reynt er að hafa kampavínið eins á bragðið frá ári til árs. Eldri kampavín eru notuð við blöndunina til að ná fram réttri samsetningu. Þegar kampavín er framleitt er sykri og geri bætt í vínið til þess að koma af stað gerjun í flöskunni. Vínið er svo sett í flöskur sem er lokað með töppum eins og þeim sem settir eru á gosdrykkjarflöskur. Flöskurnar eru svo geymdar í vín- kjöllurum i nokkrar vikur á meðan kolsýrugerjunin á sér stað. A meðan á gerjuninni stendur fellur dautt ger til botns í flöskunni og myndar grugg. Flöskunni er stungið í göt á brettum sem eru eins og öfugt V, þ.e.a.s. flöskuhálsinum er stungið í götin. Þessi aðferð nefnist Rémunge. Flöskunum er svo snúið reglulega og eftir nokkrar vikur standa flöskurnar lóðréttar niður á brettunum. Botnfallið safnast saman í flösku- hálsinum. Flöskuhálsinn er svo snöggfrystur og tappinn tekinn af, við það skýst botnfallið úr flöskunni. Því næst er fýllt á flöskuna með víni og sykri sem ræður því hversu sætt vínið á að vera. •5 rrnt n brettum sem eru eins og aðferð nefnist Rémunge. VÍNUIVIFJáLLUN SIGMARS B. kampavín er eins og að hafa sinfóníu- hljómsveit í munninum þar sem fiðl- urnar og blásturshljóðfærin eru í aðal- hlutverki," sagði frægur breskur rit- höfundur á góðri stundu. Kampavín og matur Ljómandi gott er að drekka kampavín með mat. Að mínu mati er best að hafa rósakampa- vín með mat en einnig þurrt kampa- vín. Hálfsætt kampavín passar mjög vel með reyktum laxi og mjög krydduðum réttum en einnig viss- um eftirréttum. Sæt kampavín eru fágæt en þau er eingöngu hægt að drekka með eftirréttum. Þurr kampavín eru ljómandi með villi- bráð þar sem sósan er bragðmikil og með rjóma í. Þá er kampavín gott með pinnamat. Hálfsætt kampavín er frábært með kökum af öllum gerðum, það má bjóða í staðinn fyrir kaffi. Augnablikið En kampavínið er fyrst og fremst vín augna- bliksins. Kertaljós, falleg blóm, eldur í arni, góðir vinir eða stund sem maður á með þeim sem manni finnst vænt um, í þessu umhverfi á kampavínið heima. Kampavín er frekar ódýrt hér á landi þótt ótrúlegt sé. Kampavín er rétta vínið til að kaupa í fríhöfnum. Frekar lítið úrval af kampavínum er í verslunum ÁTVR, sérstaklega sárvantar góð rósakampavín. Nú um áramótin er kjörið að skála í kampavíni þegar klukkan slær 12 á miðnætti og skála fyrir nýju ári - með von um að efnahagslægðin sé að baki, að verð á sjávarafurðum hækki, að vextir lækki og krónan styrkist. 33 Þurr og þrælgóð í Kampavínshéraðinu eru um 5.000 vín- þrúguframleiðendur. 270 fyrirtæki og 45 samvinnufyrirtæki framleiða kampavin. Segja má þó að 5-6 stórfyrirtæki ráði markaðnum. Kampavíninu er skipt í þrjár flöskur eftir sykur- innihaldi vínsins. Brut er þurrt kampavín og er það vin- sælasta, eða með um 80% framleiðslunnar. Demi sec eru hálf- þurr, en sec eru sæt kampavín. Rósakampavín eru einnig nokkuð vinsæl, ekki síst í Bandaríkjunum og í Japan. Þau eru ekki framleidd eins og rósavín, það er að segja með því að fá lit úr hýði þrúganna. Við gerð rósakampavína er rauðvíns- þrúgunni Pinot Noir bætt út í kampavínið. Rósakampavínið er matarmeira en venjuleg kampavín og geta verið einstaklega Ijúffeng. Þurrt kampavín eru besti fordrykkurinn sem hugs- ast getur. Ef þau eru góð eða frá vönduðum framleiðanda, en þessir framleiðendur eru í hópi sem nefnast Grande Marque, geta bragðáhrifm verið ólýsanleg. „Að drekka gott þurrt 83
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.