Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2001, Qupperneq 83

Frjáls verslun - 01.11.2001, Qupperneq 83
Sigmar B. Hauksson mælir með þessum kampavínum: Tattinger Brut á 2.590 krónur Veue Cliquot Brut á 2.590 krónur Bollinger Grand Anné á 4.250 krónur Gordon Vert Demi Sec á 2.490 krónur komast. í stuttu máli sagt fann hann upp aðferð til að koma af stað gerjun í flöskunni að áfengisgerjun lokinni, venjulegt hvítvín varð því að freyðandi víni, víni sem síðar var nefnt eftir hér- aðinu, kampavín. Auðvitað komst munkurinn að þessari aðferð fyrir hreina tilviljun. Þessi aðferð nefnist í dag Méthode Champen- oise og er enn í fullu gildi. Hvítar og rauðar þrúgur Við fram- leiðslu á kampavíni eru notaðar þrjár tegundir af þrúgum. Sú vin- sælasta er Chardonnay og svo Pinot Noir sem er dökk eða rauð þrúga, þá er einnig notuð, að vísu í mjög litlum mæli, Pinot Meunier sem er náskyld Pinot Noir, sem sagt tvær rauðar og ein hvít. Þegar safinn úr rauðu þrúgunni er pressaður er hýðið sigtað frá safanum svo að það gefi ekki frá sér lit og bragð. Hver kampavínsframleiðandi hefur sína að- ferð við framleiðslu og blöndun á kampavíninu. Reynt er að hafa kampavínið eins á bragðið frá ári til árs. Eldri kampavín eru notuð við blöndunina til að ná fram réttri samsetningu. Þegar kampavín er framleitt er sykri og geri bætt í vínið til þess að koma af stað gerjun í flöskunni. Vínið er svo sett í flöskur sem er lokað með töppum eins og þeim sem settir eru á gosdrykkjarflöskur. Flöskurnar eru svo geymdar í vín- kjöllurum i nokkrar vikur á meðan kolsýrugerjunin á sér stað. A meðan á gerjuninni stendur fellur dautt ger til botns í flöskunni og myndar grugg. Flöskunni er stungið í göt á brettum sem eru eins og öfugt V, þ.e.a.s. flöskuhálsinum er stungið í götin. Þessi aðferð nefnist Rémunge. Flöskunum er svo snúið reglulega og eftir nokkrar vikur standa flöskurnar lóðréttar niður á brettunum. Botnfallið safnast saman í flösku- hálsinum. Flöskuhálsinn er svo snöggfrystur og tappinn tekinn af, við það skýst botnfallið úr flöskunni. Því næst er fýllt á flöskuna með víni og sykri sem ræður því hversu sætt vínið á að vera. •5 rrnt n brettum sem eru eins og aðferð nefnist Rémunge. VÍNUIVIFJáLLUN SIGMARS B. kampavín er eins og að hafa sinfóníu- hljómsveit í munninum þar sem fiðl- urnar og blásturshljóðfærin eru í aðal- hlutverki," sagði frægur breskur rit- höfundur á góðri stundu. Kampavín og matur Ljómandi gott er að drekka kampavín með mat. Að mínu mati er best að hafa rósakampa- vín með mat en einnig þurrt kampa- vín. Hálfsætt kampavín passar mjög vel með reyktum laxi og mjög krydduðum réttum en einnig viss- um eftirréttum. Sæt kampavín eru fágæt en þau er eingöngu hægt að drekka með eftirréttum. Þurr kampavín eru ljómandi með villi- bráð þar sem sósan er bragðmikil og með rjóma í. Þá er kampavín gott með pinnamat. Hálfsætt kampavín er frábært með kökum af öllum gerðum, það má bjóða í staðinn fyrir kaffi. Augnablikið En kampavínið er fyrst og fremst vín augna- bliksins. Kertaljós, falleg blóm, eldur í arni, góðir vinir eða stund sem maður á með þeim sem manni finnst vænt um, í þessu umhverfi á kampavínið heima. Kampavín er frekar ódýrt hér á landi þótt ótrúlegt sé. Kampavín er rétta vínið til að kaupa í fríhöfnum. Frekar lítið úrval af kampavínum er í verslunum ÁTVR, sérstaklega sárvantar góð rósakampavín. Nú um áramótin er kjörið að skála í kampavíni þegar klukkan slær 12 á miðnætti og skála fyrir nýju ári - með von um að efnahagslægðin sé að baki, að verð á sjávarafurðum hækki, að vextir lækki og krónan styrkist. 33 Þurr og þrælgóð í Kampavínshéraðinu eru um 5.000 vín- þrúguframleiðendur. 270 fyrirtæki og 45 samvinnufyrirtæki framleiða kampavin. Segja má þó að 5-6 stórfyrirtæki ráði markaðnum. Kampavíninu er skipt í þrjár flöskur eftir sykur- innihaldi vínsins. Brut er þurrt kampavín og er það vin- sælasta, eða með um 80% framleiðslunnar. Demi sec eru hálf- þurr, en sec eru sæt kampavín. Rósakampavín eru einnig nokkuð vinsæl, ekki síst í Bandaríkjunum og í Japan. Þau eru ekki framleidd eins og rósavín, það er að segja með því að fá lit úr hýði þrúganna. Við gerð rósakampavína er rauðvíns- þrúgunni Pinot Noir bætt út í kampavínið. Rósakampavínið er matarmeira en venjuleg kampavín og geta verið einstaklega Ijúffeng. Þurrt kampavín eru besti fordrykkurinn sem hugs- ast getur. Ef þau eru góð eða frá vönduðum framleiðanda, en þessir framleiðendur eru í hópi sem nefnast Grande Marque, geta bragðáhrifm verið ólýsanleg. „Að drekka gott þurrt 83
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.