Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.11.2011, Blaðsíða 52

Fréttatíminn - 25.11.2011, Blaðsíða 52
Delicato Merlot frá Kaliforníu er djúprautt á litinn með miklu ávaxta- bragði, plómur og hindber. Bragið endist lengi með súkkulaði- og kaffikeim í lokin. Vínið passar ein- staklega vel með reyktum og söltum mat og á því vel við á hátíðarborði Íslendinga. René Muré Gew- urstraminer Signature frá Alcase í Frakklandi er gullið á lit með angan af sætu kryddi og sætum ávexti. Þykkt í munni með sætu í góðu jafnvægi við góðan ferskleika sem myndast í eftirbragði. Þetta vín hentar vel með krydduðum mat t.d hangikjöti eða austurlenskum matur. Líklega besti kosturinn fyrir þá sem vilja hvítvín með hamborgarhryggnum. Morande Gran Reserva Syrah frá Chile er dökkt með fjólulit og í ilmi má finna fjólur ásamt þurrkuðum kirsuberjum og kanil. Í bragði er vínið silki- mjúkt en langt og höfugt og er frábær samsetning við meðlætið á jólaborðinu hvort sem boðið er upp á lamb eða naut. Faustino VII frá Spáni er bragðgott vín með angan af vanillu og ferskum berjum, flauelsmjúkt og fágað með áköfu eftirbragði. Við tökum þetta vín sem dæmi þar sem það hentar með fjölbreyttum mat allt frá lambi, kalkún, kjúklingi, önd og svínakjöti. Prófið endilega að opna flöskuna meðan verið er að útbúa sósuna og bragðbæta hana með víni sem verður boðið upp á með jólamatnum Las Moras Caber- net Sauvignon frá Argentínu er dæmi um ódýrt en gott vín með jólamatnum sem gott væri að umhella. Fjólubláir tónar í víninu eru tákn um ungan aldur en samt er vínið með mjúkt yfirbragð. Vínið er þægilegt með dökkum sætum berjum og milda fyllingu. Við umhellinguna verður vínið enn mýkra og betra. Poggio al Casone Chianti Superiore frá Ítalíu er dökkt og fallegt með þroskuðum ávexti og áberandi kirsuberjabragði. Ending er mild með sætum kirsuberjum. Þetta er dæmi um gott vín sem hentar með kalkún og önd. Morandé Gran Reserva Chardonnay frá Chile er sannkölluð ávaxtasprengja en um leið ótrúlega milt og þægilegt. Vínið er fallega gullið á lit og hefur langt eftirbragð. Ilmurinn er frekar flókinn með miklu af þroskuðum eplum og suðrænum ávöxtum. Í eftirbragði má finna hnetur og vanillu. Vínið hentar mjög vel með humar og fiskréttum. René Muré Riesling Signature frá Alcase í Frakklandi er mjög klassíkt Riesling vín gulleitt með sítrónum og kardemommum í angan og bragði. Góður kostur með lax, humar og kalkún. Annar góður kostur með laxinum er Morandé Pionero Sauvignon Blanc frá Chile sem er ferskt og gott vín með áberandi ávaxtakeim en verður síðan suðrænt og seiðandi. Spy Valley Merlot – Malbec frá Nýja Sjálandi er blóðrautt með angan af sætum plómum, ceddar osti og framandi kryddum. Gott jafnvægi í munni með sætum ávexti, kryddi og fínlegu eftirbragði sem gerir vínið fullkomið með villibráðinni eða góðri nautasteik. 18 jól Helgin 25.-27. nóvember 2011 L E P P A L Ú Ð I Í S L E N S K H Ö N N U N O G R I T S N I L L D Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A O G U N G M E N N A Leppalúði í túlkun Ingibjargar Hönnu Bjarnadóttur og Ingibjargar Haraldsdóttur fæst hjá okkur 5. – 19. desember Casa - Skeifunni og Kringlunni Epal - Skeifunni, Leifsstöð og Hörpu Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi Módern - Hlíðarsmára Þjóðminjasafnið - Suðurgötu Blóma - og gjafabúðin - Sauðárkróki Norska húsið - Stykkishólmi Póley - Vestmannaeyjum · Valrós - Akureyri Blómaval - um allt land Styrktarfélag lamaðra og fatlaðra Hann Leppalúði þótti nokkuð baldinn. Í bernsku var hann ódæll og átti enga vini. Af þessu varð hann vansæll og vildi hefna sín. Hann átti gamlan pabba sem engu nennti lengur og ævagamla mömmu sem litlu skárri var. Það var því vart að undra þótt Leppalúði tæki til sinna eigin ráða. Einn daginn þegar fólkið var komið út á tún og sló og sló af kappi varð einhverjum að orði: Hvar er Leppalúði? Allir fóru að leita hrópa og kalla en ekkert sást til Lúða. Hann er horfinn, sagði hreppstjórinn, ekki skal ég syrgja hann. Og göngu Ballt la d m nú til verka! Nú leið og beið í sveitinni en aldrei kom sá stutti. Flestir voru fegnir, nema foreldrarnir hans, sem dóu fljótt úr hungri  Þumalputtareglur Jólavín og hátíðarmaturinn Þrúgur jólanna Hér á eftir verður tæpt á nokkrum atriðum sem vert er að hafa í huga er varðar vín og hátíðarmat – þumalputtareglur. Þumalputtareglan um hátíðarmatinn:  Með hangikjötinu og ham- borgarhryggnum er gott að hafa berjarík og bragðmikil vín. Þá henta vín úr Merlot þrúgunni einstaklega vel en einnig hvítvín svo sem vín úr Gewurtstraminerþrúg- unni. Gott er að það örli fyrir eik í vínunum, þar sem eikin brýtur saltið niður.  Fituríkur matur, feitar og kremaðar sósur, kalla á alkahólrík vín, til dæmis eru Malbec vín frá Argentínu vín sem smellpassa með þannig mat.  Meðlætið með jólamatnum, til dæmis sykurbrúnaðar kartöflur og sultur, kalla á vín sem eru með sætu ívafi þar sem bragðið er langt og gott. Dæmi um slíkt eru vín úr Shiraz þrúgunni.  Sósan er oft fullkomnuð á lokasprettinum og þá getur verið gott að smakka á víninu með sósunni. Bragðlaukarnir geta kalla eftir meiri sætu eða kryddi þegar vínið er smakkað með og þá er einfalt að bregðast við því. Þumalputtareglan um röðun vína:  Í góðu lagi er að hafa nokkrar tegundir vína með sömu máltíðinni og smakka hvað fer best með hverjum rétti.  Notið fersk hvítvín (til dæmis Sauvignon Blanc og Pinot Grigio) á undan þykkum og rjómakenndum vínum (t.d. Chardonnay).  Notið vín úr Pinot Noir og Merlot á undan rauðvínum úr Cabernet Sauvignon og Malbec þrúgum.  Röðin og hvað passar með hverju kemur með æfingunni og smekk hvers og eins.  Munið að hver einstak- lingur er sérfræðingur í eigin bragðlaukum þannig að forðist yfirlæti. Þumalputtareglan um geymslu vína:  Geymið vín á dimmum stað við 10-14° hita.  Flest vín eru ekki endilega ætluð til geymslu í mörg ár, gott er að kanna upp- lýsingar á flöskunni.  Aldrei að geyma vín í eld- húsinu því þar eru of miklar hitabreytingar sem geta skemmt vínið. Þumalputtareglan varð- andi umhellingu vína:  Vín sem eru yngri en 3 ára er gott að sprengja upp með því að umhella þeim í karöflu eða vatnskönnu.  Vínin verða mýkri við umhellinguna því þá loftar um þau og sýran fellur niður. Góð hátíðarvín
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.