Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.11.2011, Qupperneq 52

Fréttatíminn - 25.11.2011, Qupperneq 52
Delicato Merlot frá Kaliforníu er djúprautt á litinn með miklu ávaxta- bragði, plómur og hindber. Bragið endist lengi með súkkulaði- og kaffikeim í lokin. Vínið passar ein- staklega vel með reyktum og söltum mat og á því vel við á hátíðarborði Íslendinga. René Muré Gew- urstraminer Signature frá Alcase í Frakklandi er gullið á lit með angan af sætu kryddi og sætum ávexti. Þykkt í munni með sætu í góðu jafnvægi við góðan ferskleika sem myndast í eftirbragði. Þetta vín hentar vel með krydduðum mat t.d hangikjöti eða austurlenskum matur. Líklega besti kosturinn fyrir þá sem vilja hvítvín með hamborgarhryggnum. Morande Gran Reserva Syrah frá Chile er dökkt með fjólulit og í ilmi má finna fjólur ásamt þurrkuðum kirsuberjum og kanil. Í bragði er vínið silki- mjúkt en langt og höfugt og er frábær samsetning við meðlætið á jólaborðinu hvort sem boðið er upp á lamb eða naut. Faustino VII frá Spáni er bragðgott vín með angan af vanillu og ferskum berjum, flauelsmjúkt og fágað með áköfu eftirbragði. Við tökum þetta vín sem dæmi þar sem það hentar með fjölbreyttum mat allt frá lambi, kalkún, kjúklingi, önd og svínakjöti. Prófið endilega að opna flöskuna meðan verið er að útbúa sósuna og bragðbæta hana með víni sem verður boðið upp á með jólamatnum Las Moras Caber- net Sauvignon frá Argentínu er dæmi um ódýrt en gott vín með jólamatnum sem gott væri að umhella. Fjólubláir tónar í víninu eru tákn um ungan aldur en samt er vínið með mjúkt yfirbragð. Vínið er þægilegt með dökkum sætum berjum og milda fyllingu. Við umhellinguna verður vínið enn mýkra og betra. Poggio al Casone Chianti Superiore frá Ítalíu er dökkt og fallegt með þroskuðum ávexti og áberandi kirsuberjabragði. Ending er mild með sætum kirsuberjum. Þetta er dæmi um gott vín sem hentar með kalkún og önd. Morandé Gran Reserva Chardonnay frá Chile er sannkölluð ávaxtasprengja en um leið ótrúlega milt og þægilegt. Vínið er fallega gullið á lit og hefur langt eftirbragð. Ilmurinn er frekar flókinn með miklu af þroskuðum eplum og suðrænum ávöxtum. Í eftirbragði má finna hnetur og vanillu. Vínið hentar mjög vel með humar og fiskréttum. René Muré Riesling Signature frá Alcase í Frakklandi er mjög klassíkt Riesling vín gulleitt með sítrónum og kardemommum í angan og bragði. Góður kostur með lax, humar og kalkún. Annar góður kostur með laxinum er Morandé Pionero Sauvignon Blanc frá Chile sem er ferskt og gott vín með áberandi ávaxtakeim en verður síðan suðrænt og seiðandi. Spy Valley Merlot – Malbec frá Nýja Sjálandi er blóðrautt með angan af sætum plómum, ceddar osti og framandi kryddum. Gott jafnvægi í munni með sætum ávexti, kryddi og fínlegu eftirbragði sem gerir vínið fullkomið með villibráðinni eða góðri nautasteik. 18 jól Helgin 25.-27. nóvember 2011 L E P P A L Ú Ð I Í S L E N S K H Ö N N U N O G R I T S N I L L D Í Þ Á G U F A T L A Ð R A B A R N A O G U N G M E N N A Leppalúði í túlkun Ingibjargar Hönnu Bjarnadóttur og Ingibjargar Haraldsdóttur fæst hjá okkur 5. – 19. desember Casa - Skeifunni og Kringlunni Epal - Skeifunni, Leifsstöð og Hörpu Kraum - Aðalstræti og Garðatorgi Módern - Hlíðarsmára Þjóðminjasafnið - Suðurgötu Blóma - og gjafabúðin - Sauðárkróki Norska húsið - Stykkishólmi Póley - Vestmannaeyjum · Valrós - Akureyri Blómaval - um allt land Styrktarfélag lamaðra og fatlaðra Hann Leppalúði þótti nokkuð baldinn. Í bernsku var hann ódæll og átti enga vini. Af þessu varð hann vansæll og vildi hefna sín. Hann átti gamlan pabba sem engu nennti lengur og ævagamla mömmu sem litlu skárri var. Það var því vart að undra þótt Leppalúði tæki til sinna eigin ráða. Einn daginn þegar fólkið var komið út á tún og sló og sló af kappi varð einhverjum að orði: Hvar er Leppalúði? Allir fóru að leita hrópa og kalla en ekkert sást til Lúða. Hann er horfinn, sagði hreppstjórinn, ekki skal ég syrgja hann. Og göngu Ballt la d m nú til verka! Nú leið og beið í sveitinni en aldrei kom sá stutti. Flestir voru fegnir, nema foreldrarnir hans, sem dóu fljótt úr hungri  Þumalputtareglur Jólavín og hátíðarmaturinn Þrúgur jólanna Hér á eftir verður tæpt á nokkrum atriðum sem vert er að hafa í huga er varðar vín og hátíðarmat – þumalputtareglur. Þumalputtareglan um hátíðarmatinn:  Með hangikjötinu og ham- borgarhryggnum er gott að hafa berjarík og bragðmikil vín. Þá henta vín úr Merlot þrúgunni einstaklega vel en einnig hvítvín svo sem vín úr Gewurtstraminerþrúg- unni. Gott er að það örli fyrir eik í vínunum, þar sem eikin brýtur saltið niður.  Fituríkur matur, feitar og kremaðar sósur, kalla á alkahólrík vín, til dæmis eru Malbec vín frá Argentínu vín sem smellpassa með þannig mat.  Meðlætið með jólamatnum, til dæmis sykurbrúnaðar kartöflur og sultur, kalla á vín sem eru með sætu ívafi þar sem bragðið er langt og gott. Dæmi um slíkt eru vín úr Shiraz þrúgunni.  Sósan er oft fullkomnuð á lokasprettinum og þá getur verið gott að smakka á víninu með sósunni. Bragðlaukarnir geta kalla eftir meiri sætu eða kryddi þegar vínið er smakkað með og þá er einfalt að bregðast við því. Þumalputtareglan um röðun vína:  Í góðu lagi er að hafa nokkrar tegundir vína með sömu máltíðinni og smakka hvað fer best með hverjum rétti.  Notið fersk hvítvín (til dæmis Sauvignon Blanc og Pinot Grigio) á undan þykkum og rjómakenndum vínum (t.d. Chardonnay).  Notið vín úr Pinot Noir og Merlot á undan rauðvínum úr Cabernet Sauvignon og Malbec þrúgum.  Röðin og hvað passar með hverju kemur með æfingunni og smekk hvers og eins.  Munið að hver einstak- lingur er sérfræðingur í eigin bragðlaukum þannig að forðist yfirlæti. Þumalputtareglan um geymslu vína:  Geymið vín á dimmum stað við 10-14° hita.  Flest vín eru ekki endilega ætluð til geymslu í mörg ár, gott er að kanna upp- lýsingar á flöskunni.  Aldrei að geyma vín í eld- húsinu því þar eru of miklar hitabreytingar sem geta skemmt vínið. Þumalputtareglan varð- andi umhellingu vína:  Vín sem eru yngri en 3 ára er gott að sprengja upp með því að umhella þeim í karöflu eða vatnskönnu.  Vínin verða mýkri við umhellinguna því þá loftar um þau og sýran fellur niður. Góð hátíðarvín
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.