Fréttatíminn - 08.10.2010, Page 41
Uppskrift Kókoskúlur
heilsutíminn 11Helgin 8.-10. október 2010
Jamie Oliver hefur á sama
hátt og Happ barist fyrir því
að innleiða holla og næringar-
ríka fæðu í grunnskólunum.
Jamie gerði þætti um fæði í
skólamötu-neytum í Bretlandi
árið 2005 og þeir leiddu í ljós
hversu óhollur maturinn var og
mikið um unna fæðu. Herferð
hans „Feed me better“ stendur
enn yfir og baráttan við að
breyta mataræði í skólamöt-
uneytum í Bretlandi á, að hans
sögn, enn töluvert langt í land.
Þegar þú lest á vöruna og
þekkir ekki innihaldsefnin eða
innihaldsheiti eru mjög fræði-
leg og hljóma eins og efnafræði,
þá er varan eflaust mikið unnin
og ekki góð fyrir þig.
Gott er að fá sér vatnsglas í
staðinn fyrir gos. Þá er ósjálf-
rátt dregið úr gosdrykkjunni
því líkaminn kallar eftir vökva.
Hann er ekki að kalla eftir gosi.
Við ætlumst til að fá ódýran
barnamat en ef vara er mjög
ódýr er það vegna þess að þeir
sem framleiða hana nota mjög
ódýrt hráefni.
Jamie
Oliver
3 bollar kókos
1½ bolli möndlu-hveiti* eða kakó
(ósætt), eftir því hvort þið viljið ljósar
eða dökkar kúlur (með súkkulaði-
bragði)
1 bolli hreint hlynsíróp
1/3 bolli kókosolía
1 msk. vanilla
½ -1 tsk. sjávarsalt
Hrærið öllu saman. Búið til kúlur (ca
50 stk.) og þurrkið við 46°C í þurrkofni
í 8-16 tíma eftir því hversu stökkar eða
mjúkar þið viljið hafa þær.
Það er líka hægt að baka kúlurnar í
ofni við 140°C í 15-20 mín.
* Möndlu-hveiti: Möndlur með hýði
lagðar í bleyti yfir nótt, þurrkaðar
og hakkaðar þar til þær verða að
möndludufti.
Möndlumjöl má nota í ýmsar upp-
skriftir í stað hveitis eða til helminga
á móti hveiti. Pitsubotnar verða
hreinlega hollir ef þeir eru gerðir úr
möndludufti og spelti.
Hreint hlynsíróp er mun betri kostur
sem sætuefni en hvítur sykur þar sem
hlynsírópið inniheldur bæði steinefni
og andoxunarefni.