Kjarninn - 19.12.2013, Side 64

Kjarninn - 19.12.2013, Side 64
07/08 kjarninn MaTUR Frakkar með sterka stöðu í asíu Alþjóðavæðing í mat og matreiðslubókum er engu að síð- ur staðreynd og til að mynda hafa frönsk vín og franskur matur verið afar vinsæl í Japan undanfarin ár, sem þýðir að franskar matreiðslubækur seljast líka vel. Í Kína stendur sala á kínverskum matreiðslubókum nánast í stað á milli ára en sala á vestrænum matreiðslubókum hefur aukist árlega um meira en 10% síðustu ár. Enn og aftur er það svo sjónvarpið sem ýtir undir undir sölu á matreiðslubókum, hvort sem litið er til Kína, Bretlands eða Bandaríkjanna. Breskir sjónvarps- kokkar virðast vera þeir sem höfða mest til hins alþjóðlega markaðar þessi misserin. Því má svo kannski bæta við að frændur okkar Svíar virðast á beinu brautinni hvað varðar alþjóðlega viðurkenningu sem matarþjóð. Nýir veitingastaðir spretta þar upp eins og gor- kúlur, hið nýja norræna eldhús virðist á siglingu og í það minnsta 13 veitingastaðir eru með Michelin-stjörnu. spámaður í sínu heimalandi Skilgetið afkvæmi sænsku bylgjunnar er Magnus Nils- son, rokkstjörnukokkur á Fäviken sem áður hefur verið fjallað um í Kjarnanum. Það eru nefnilega ekki alþjóðlegu stjörnurnar sem tróna á toppnum í hverju landi fyrir sig, heldur heimamenn. Í Bretlandi eru það sjónvarpskokkarnir Jamie Oliver, Gordon Ramsay, Nigella Lawson og Lorraine Pascale sem selja mest – en þau eru reyndar líka alþjóðlegar stjörnur. Fáir útlendingar komast hins vegar á blað í Bret- landi. Hollendingurinn Jeroen Meus er vinsæll sjónvarps- kokkur í heimalandinu og selur tuttugu sinnum fleiri mat- reiðslubækur í heimalandinu en sá útlendi sjónvarpskokkur sem næstur honum kemst.

x

Kjarninn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Kjarninn
https://timarit.is/publication/958

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.