Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 26

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 26
26 Jólablað Morgunblaðsins S N Y R T I S T O F A N HAMRABORG 10 SÍMI 554 4414 TRYGGVAGÖTU 28 SÍMI 552 5005 Gjafakort Alhliða snyrting fyrir konur og karla www.snyrtistofa.is M agneu Sverr- isdóttur, kennara og djákna, finnst að fólk eigi að gera það sem veitir því mesta ánægju á aðventunni. „Fólk á að baka fyrir jólin ef því finnst það gaman en ekki af kvöð. Mér finnst að fólk eigi að gera það sem því finnst gaman á aðventunni, eitthvað ánægulegt og uppbyggilegt. Eitt- hvað sem byggir þig upp og fólkið í þínu nærumhverfi og undirbýr þig um leið fyrir fæðingarhátíð frels- arans. Ég hef til dæmis gaman af helgihaldi í kirkjum og rannsóknum á glútenfríum smákökum og á að- ventunni stunda ég hvort tveggja.“ Greindist með glútenofnæmi fyrir átta árum Magnea greindist fyrir átta árum með sjálfsofnæmissjúkdóminn celi- ak, sem er glútenofnæmi. Engin lækning er til við sjúkdómnum en Magnea segir að þó að sjúkdómurinn hljómi hádramatískur sé alls ekki svo. Af öllu sem maður getur fengið sé lítið mál að vera með sjúkdóm sem ekki þarf að taka lyf við og hægt er að halda í skefjum með mataræði. „Fyrir svona kerlingar eins og mig er þetta bara skemmtileg áskorun, ekki vandamál heldur verkefni,“ segir Magnea sem brá svolítið þegar hún fékk fréttirnar en var fljót að sjá jákvæðu fletina á málinu, enda er henni það tamt. Heilsan snarbatnaði eftir að hún byrjaði á glútenfríu fæði og það kemur sér vel að matreiðsla er sér- stakt áhugamál þar sem glúten leynist víða í tilbúnum mat. Venjuleg sojasósa getur til dæmis innihaldið mikið glúten. Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfr- um. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af til- búnum mat heldur þarf það að útbúa sinn mat sjálft. Fyrsta árið eftir að fólk greinist með glútenóþol er al- gengt að það sjáist í búðum með stækkunargler að lesa innihaldslýs- ingar. Erfitt fyrir börn Magnea telur að glútenofnæmi sé sérstaklega erfitt fyrir börn. Í barnaafmælum er yfirleitt ekkert í boði sem börn með glútenofnæmi geta borðað. Unnar matvörur eru yf- irleitt með einhverju glúteni og Magnea segir það erfitt fyrir börn að þurfa alltaf að taka með sér nesti í afmæli og geta ekkert fengið sér af því sem er í boði. Jólamánuðurinn er sérlega erf- iður fyrir fólk með glútenofnæmi en þá er svo mikið af kökum og góðgæti í boði sem það getur ekki borðað. Magnea hefur notað tvö ráð sem nýst hafa vel þegar hún fer í boð. Annaðhvort borðar hún vel heima áður en hún fer af stað eða tekur með sér nesti. Skyr til útlanda Magnea ferðast mjög mikið en það getur verið svolítill höfuðverkur fyrir fólk með glútenofnæmi. Ástæð- an er sú að á flugstöðvum er sjaldn- ast að finna neitt sem fólk með glútenofnæmi getur borðað. Það hefur reynst Magneu vel að taka skyr með sér í ferðalög. „Ég fann heimasíðu þar sem ég get prentað út setningu á öllum heimsins tungumálum til að nota á veitingastöðum: „Ég er með glúten- ofnæmi, gætir þú eldað fyrir mig mat sem ekki er með, hveiti, byggi og svo framvegis.“ Þá get ég verið í sveitaþorpi í Póllandi, rétt þennan miða og allir eru með á nótunum. Áður en þessir miðar komu til sög- unnar fékk ég mér bara steikur, mozarella og tómatsalat í útlönd- um.“ Aðdáandi danskra jólablaða Magnea er sérlegur aðdáandi danskra jólablaða en uppskriftir í þeim hefur hún notað sem grunn fyrir sínar hávísindalegu, glútenfríu smákökurannsóknir. Þaðan kemur til dæmis uppskrift að möndluhjört- um sem henni finnst sérlega góð. „Svo er ég líka svo heppin að kók- oskökur, uppáhaldssmákökurnar mínar úr barnæsku, eru glútenfrí- ar,“ segir Magnea. Þessar uppskriftir og uppskrift að glútenlausum ís fara hér á eftir en það er von Magneu að þetta gleðji fólk og sérstaklega þá sem eru með glútenofnæmi. Möndluhjörtu – glútenfrí Þessi uppskrift var í dönsku jóla- blaði. 250 g möndlur 3 eggjarauður 140 g flórsykur Hýðislausar möndlur eru malaðar í fínt duft. Eggjarauður og flórsykur þeytt í hrærivél í létt krem. Möndludufti hellt rólega út í og hrært rólega. Flórsykur settur undir deigið á borði og rúllað út ca 0,5 cm þykkt. Deigið stungið út og það má alveg vera smáflórsykur á kökunum þegar þær eru settar í ofninn. Bakað við 175 C í 8-10 mín. Möggukökur Gömlu góðu kókoskökurnar 3 eggjahvítur 150 g sykur 100 g kókosmjöl – gróft eða fínt eftir smekk. 100 g suðusúkkulaði 1 tsk. edik Stífþeytið eggjahvíturnar. Hrærið helming af sykri við þar til blandan verður seig, bætið þá ediki út í og hrærið aftur vel. Afganginum af sykrinum bætt við og hrært vel. Súkkulaðið skorið smátt og blandað varlega við með sleif ásamt kókos- mjölinu. Búnar til litlar kökur með te- skeiðum eða sprautupoka á bökunar- pappír. Ofninn stilltur á 200 gráður, kökurnar settar inn og fylgst vel með þeim því þær brenna auðveldlega. Teknar út þegar þær byrja aðeins að dökkna. Ísuppskrift frá Hótel Glym Þó að á fæstir veitingastaðir taki mið af fólki með glútenofnæmi er því ekki þannig varið alls staðar. Eitt sinn var Magnea á ferð á Hótel Glym í Hvalfirði og var mjög fegin þegar hún fékk þær upplýsingar að eft- irrétturinn væri glútenfrír ís. Ísinn þótti Magneu svo góður að hún hætti ekki fyrr en hún fékk að hitta kokk- inn til að þakka honum kærlega fyrir. Þótt það sé alls ekki venjan fékk hún meira að segja uppskriftina að ísnum en hún birtist hér með í greininni með góðfúslegu leyfi frá Hótel Glym. Limeís ½ l rjómi 250 g sykur 5 egg eitt og hálft lime Raspið börkinn af limeinu og hafið tilbúinn. Rjóminn er þeyttur og sett- ur til hliðar, egg og sykur þeytt sam- an í létta froðu. Setjið rjómann var- lega út í eggjablönduna með sleif. Blandið raspaða limeberkinum var- lega út í. Bragðbætið með limesafa eftir smekk. Uppskriftin er sér- staklega góð á eftir þungum kjöt- réttum. Sniðugt að frysta ísinn í smærri form, t.d. sílikonmúffuform, sem er hæfilegur skammtur. halldorbachmann@gmail.com Mótun Formin eru lögð á flatt degið svo úr má móta allskonar listaverk. Bakstur Hjörtun eru alltaf heit, einkum og helst nýkomin úr ofninum. Hrært Efniviður í góðar smákökur. Rannsóknir á glútenfríum smákökum Magnea Sverrisdóttir stundar helgihald í kirkjum og rannsóknir á glútenfríum smákökum á meðan hún undirbýr fæðingarhátíð frelsarans. Ljósmynd/Halldór Bachmann Girnilegt Afrakstur rannsókna á glútenfríum smákökum. Magnea Sverr- isdóttir hefur lagt sig sérstaklega eftir að kanna þetta efni. ’Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfrum. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af tilbúnum mat.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.