Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 26

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 26
26 Jólablað Morgunblaðsins S N Y R T I S T O F A N HAMRABORG 10 SÍMI 554 4414 TRYGGVAGÖTU 28 SÍMI 552 5005 Gjafakort Alhliða snyrting fyrir konur og karla www.snyrtistofa.is M agneu Sverr- isdóttur, kennara og djákna, finnst að fólk eigi að gera það sem veitir því mesta ánægju á aðventunni. „Fólk á að baka fyrir jólin ef því finnst það gaman en ekki af kvöð. Mér finnst að fólk eigi að gera það sem því finnst gaman á aðventunni, eitthvað ánægulegt og uppbyggilegt. Eitt- hvað sem byggir þig upp og fólkið í þínu nærumhverfi og undirbýr þig um leið fyrir fæðingarhátíð frels- arans. Ég hef til dæmis gaman af helgihaldi í kirkjum og rannsóknum á glútenfríum smákökum og á að- ventunni stunda ég hvort tveggja.“ Greindist með glútenofnæmi fyrir átta árum Magnea greindist fyrir átta árum með sjálfsofnæmissjúkdóminn celi- ak, sem er glútenofnæmi. Engin lækning er til við sjúkdómnum en Magnea segir að þó að sjúkdómurinn hljómi hádramatískur sé alls ekki svo. Af öllu sem maður getur fengið sé lítið mál að vera með sjúkdóm sem ekki þarf að taka lyf við og hægt er að halda í skefjum með mataræði. „Fyrir svona kerlingar eins og mig er þetta bara skemmtileg áskorun, ekki vandamál heldur verkefni,“ segir Magnea sem brá svolítið þegar hún fékk fréttirnar en var fljót að sjá jákvæðu fletina á málinu, enda er henni það tamt. Heilsan snarbatnaði eftir að hún byrjaði á glútenfríu fæði og það kemur sér vel að matreiðsla er sér- stakt áhugamál þar sem glúten leynist víða í tilbúnum mat. Venjuleg sojasósa getur til dæmis innihaldið mikið glúten. Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfr- um. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af til- búnum mat heldur þarf það að útbúa sinn mat sjálft. Fyrsta árið eftir að fólk greinist með glútenóþol er al- gengt að það sjáist í búðum með stækkunargler að lesa innihaldslýs- ingar. Erfitt fyrir börn Magnea telur að glútenofnæmi sé sérstaklega erfitt fyrir börn. Í barnaafmælum er yfirleitt ekkert í boði sem börn með glútenofnæmi geta borðað. Unnar matvörur eru yf- irleitt með einhverju glúteni og Magnea segir það erfitt fyrir börn að þurfa alltaf að taka með sér nesti í afmæli og geta ekkert fengið sér af því sem er í boði. Jólamánuðurinn er sérlega erf- iður fyrir fólk með glútenofnæmi en þá er svo mikið af kökum og góðgæti í boði sem það getur ekki borðað. Magnea hefur notað tvö ráð sem nýst hafa vel þegar hún fer í boð. Annaðhvort borðar hún vel heima áður en hún fer af stað eða tekur með sér nesti. Skyr til útlanda Magnea ferðast mjög mikið en það getur verið svolítill höfuðverkur fyrir fólk með glútenofnæmi. Ástæð- an er sú að á flugstöðvum er sjaldn- ast að finna neitt sem fólk með glútenofnæmi getur borðað. Það hefur reynst Magneu vel að taka skyr með sér í ferðalög. „Ég fann heimasíðu þar sem ég get prentað út setningu á öllum heimsins tungumálum til að nota á veitingastöðum: „Ég er með glúten- ofnæmi, gætir þú eldað fyrir mig mat sem ekki er með, hveiti, byggi og svo framvegis.“ Þá get ég verið í sveitaþorpi í Póllandi, rétt þennan miða og allir eru með á nótunum. Áður en þessir miðar komu til sög- unnar fékk ég mér bara steikur, mozarella og tómatsalat í útlönd- um.“ Aðdáandi danskra jólablaða Magnea er sérlegur aðdáandi danskra jólablaða en uppskriftir í þeim hefur hún notað sem grunn fyrir sínar hávísindalegu, glútenfríu smákökurannsóknir. Þaðan kemur til dæmis uppskrift að möndluhjört- um sem henni finnst sérlega góð. „Svo er ég líka svo heppin að kók- oskökur, uppáhaldssmákökurnar mínar úr barnæsku, eru glútenfrí- ar,“ segir Magnea. Þessar uppskriftir og uppskrift að glútenlausum ís fara hér á eftir en það er von Magneu að þetta gleðji fólk og sérstaklega þá sem eru með glútenofnæmi. Möndluhjörtu – glútenfrí Þessi uppskrift var í dönsku jóla- blaði. 250 g möndlur 3 eggjarauður 140 g flórsykur Hýðislausar möndlur eru malaðar í fínt duft. Eggjarauður og flórsykur þeytt í hrærivél í létt krem. Möndludufti hellt rólega út í og hrært rólega. Flórsykur settur undir deigið á borði og rúllað út ca 0,5 cm þykkt. Deigið stungið út og það má alveg vera smáflórsykur á kökunum þegar þær eru settar í ofninn. Bakað við 175 C í 8-10 mín. Möggukökur Gömlu góðu kókoskökurnar 3 eggjahvítur 150 g sykur 100 g kókosmjöl – gróft eða fínt eftir smekk. 100 g suðusúkkulaði 1 tsk. edik Stífþeytið eggjahvíturnar. Hrærið helming af sykri við þar til blandan verður seig, bætið þá ediki út í og hrærið aftur vel. Afganginum af sykrinum bætt við og hrært vel. Súkkulaðið skorið smátt og blandað varlega við með sleif ásamt kókos- mjölinu. Búnar til litlar kökur með te- skeiðum eða sprautupoka á bökunar- pappír. Ofninn stilltur á 200 gráður, kökurnar settar inn og fylgst vel með þeim því þær brenna auðveldlega. Teknar út þegar þær byrja aðeins að dökkna. Ísuppskrift frá Hótel Glym Þó að á fæstir veitingastaðir taki mið af fólki með glútenofnæmi er því ekki þannig varið alls staðar. Eitt sinn var Magnea á ferð á Hótel Glym í Hvalfirði og var mjög fegin þegar hún fékk þær upplýsingar að eft- irrétturinn væri glútenfrír ís. Ísinn þótti Magneu svo góður að hún hætti ekki fyrr en hún fékk að hitta kokk- inn til að þakka honum kærlega fyrir. Þótt það sé alls ekki venjan fékk hún meira að segja uppskriftina að ísnum en hún birtist hér með í greininni með góðfúslegu leyfi frá Hótel Glym. Limeís ½ l rjómi 250 g sykur 5 egg eitt og hálft lime Raspið börkinn af limeinu og hafið tilbúinn. Rjóminn er þeyttur og sett- ur til hliðar, egg og sykur þeytt sam- an í létta froðu. Setjið rjómann var- lega út í eggjablönduna með sleif. Blandið raspaða limeberkinum var- lega út í. Bragðbætið með limesafa eftir smekk. Uppskriftin er sér- staklega góð á eftir þungum kjöt- réttum. Sniðugt að frysta ísinn í smærri form, t.d. sílikonmúffuform, sem er hæfilegur skammtur. halldorbachmann@gmail.com Mótun Formin eru lögð á flatt degið svo úr má móta allskonar listaverk. Bakstur Hjörtun eru alltaf heit, einkum og helst nýkomin úr ofninum. Hrært Efniviður í góðar smákökur. Rannsóknir á glútenfríum smákökum Magnea Sverrisdóttir stundar helgihald í kirkjum og rannsóknir á glútenfríum smákökum á meðan hún undirbýr fæðingarhátíð frelsarans. Ljósmynd/Halldór Bachmann Girnilegt Afrakstur rannsókna á glútenfríum smákökum. Magnea Sverr- isdóttir hefur lagt sig sérstaklega eftir að kanna þetta efni. ’Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfrum. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af tilbúnum mat.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.