Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 26

Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 26
26 Jólablað Morgunblaðsins S N Y R T I S T O F A N HAMRABORG 10 SÍMI 554 4414 TRYGGVAGÖTU 28 SÍMI 552 5005 Gjafakort Alhliða snyrting fyrir konur og karla www.snyrtistofa.is M agneu Sverr- isdóttur, kennara og djákna, finnst að fólk eigi að gera það sem veitir því mesta ánægju á aðventunni. „Fólk á að baka fyrir jólin ef því finnst það gaman en ekki af kvöð. Mér finnst að fólk eigi að gera það sem því finnst gaman á aðventunni, eitthvað ánægulegt og uppbyggilegt. Eitt- hvað sem byggir þig upp og fólkið í þínu nærumhverfi og undirbýr þig um leið fyrir fæðingarhátíð frels- arans. Ég hef til dæmis gaman af helgihaldi í kirkjum og rannsóknum á glútenfríum smákökum og á að- ventunni stunda ég hvort tveggja.“ Greindist með glútenofnæmi fyrir átta árum Magnea greindist fyrir átta árum með sjálfsofnæmissjúkdóminn celi- ak, sem er glútenofnæmi. Engin lækning er til við sjúkdómnum en Magnea segir að þó að sjúkdómurinn hljómi hádramatískur sé alls ekki svo. Af öllu sem maður getur fengið sé lítið mál að vera með sjúkdóm sem ekki þarf að taka lyf við og hægt er að halda í skefjum með mataræði. „Fyrir svona kerlingar eins og mig er þetta bara skemmtileg áskorun, ekki vandamál heldur verkefni,“ segir Magnea sem brá svolítið þegar hún fékk fréttirnar en var fljót að sjá jákvæðu fletina á málinu, enda er henni það tamt. Heilsan snarbatnaði eftir að hún byrjaði á glútenfríu fæði og það kemur sér vel að matreiðsla er sér- stakt áhugamál þar sem glúten leynist víða í tilbúnum mat. Venjuleg sojasósa getur til dæmis innihaldið mikið glúten. Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfr- um. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af til- búnum mat heldur þarf það að útbúa sinn mat sjálft. Fyrsta árið eftir að fólk greinist með glútenóþol er al- gengt að það sjáist í búðum með stækkunargler að lesa innihaldslýs- ingar. Erfitt fyrir börn Magnea telur að glútenofnæmi sé sérstaklega erfitt fyrir börn. Í barnaafmælum er yfirleitt ekkert í boði sem börn með glútenofnæmi geta borðað. Unnar matvörur eru yf- irleitt með einhverju glúteni og Magnea segir það erfitt fyrir börn að þurfa alltaf að taka með sér nesti í afmæli og geta ekkert fengið sér af því sem er í boði. Jólamánuðurinn er sérlega erf- iður fyrir fólk með glútenofnæmi en þá er svo mikið af kökum og góðgæti í boði sem það getur ekki borðað. Magnea hefur notað tvö ráð sem nýst hafa vel þegar hún fer í boð. Annaðhvort borðar hún vel heima áður en hún fer af stað eða tekur með sér nesti. Skyr til útlanda Magnea ferðast mjög mikið en það getur verið svolítill höfuðverkur fyrir fólk með glútenofnæmi. Ástæð- an er sú að á flugstöðvum er sjaldn- ast að finna neitt sem fólk með glútenofnæmi getur borðað. Það hefur reynst Magneu vel að taka skyr með sér í ferðalög. „Ég fann heimasíðu þar sem ég get prentað út setningu á öllum heimsins tungumálum til að nota á veitingastöðum: „Ég er með glúten- ofnæmi, gætir þú eldað fyrir mig mat sem ekki er með, hveiti, byggi og svo framvegis.“ Þá get ég verið í sveitaþorpi í Póllandi, rétt þennan miða og allir eru með á nótunum. Áður en þessir miðar komu til sög- unnar fékk ég mér bara steikur, mozarella og tómatsalat í útlönd- um.“ Aðdáandi danskra jólablaða Magnea er sérlegur aðdáandi danskra jólablaða en uppskriftir í þeim hefur hún notað sem grunn fyrir sínar hávísindalegu, glútenfríu smákökurannsóknir. Þaðan kemur til dæmis uppskrift að möndluhjört- um sem henni finnst sérlega góð. „Svo er ég líka svo heppin að kók- oskökur, uppáhaldssmákökurnar mínar úr barnæsku, eru glútenfrí- ar,“ segir Magnea. Þessar uppskriftir og uppskrift að glútenlausum ís fara hér á eftir en það er von Magneu að þetta gleðji fólk og sérstaklega þá sem eru með glútenofnæmi. Möndluhjörtu – glútenfrí Þessi uppskrift var í dönsku jóla- blaði. 250 g möndlur 3 eggjarauður 140 g flórsykur Hýðislausar möndlur eru malaðar í fínt duft. Eggjarauður og flórsykur þeytt í hrærivél í létt krem. Möndludufti hellt rólega út í og hrært rólega. Flórsykur settur undir deigið á borði og rúllað út ca 0,5 cm þykkt. Deigið stungið út og það má alveg vera smáflórsykur á kökunum þegar þær eru settar í ofninn. Bakað við 175 C í 8-10 mín. Möggukökur Gömlu góðu kókoskökurnar 3 eggjahvítur 150 g sykur 100 g kókosmjöl – gróft eða fínt eftir smekk. 100 g suðusúkkulaði 1 tsk. edik Stífþeytið eggjahvíturnar. Hrærið helming af sykri við þar til blandan verður seig, bætið þá ediki út í og hrærið aftur vel. Afganginum af sykrinum bætt við og hrært vel. Súkkulaðið skorið smátt og blandað varlega við með sleif ásamt kókos- mjölinu. Búnar til litlar kökur með te- skeiðum eða sprautupoka á bökunar- pappír. Ofninn stilltur á 200 gráður, kökurnar settar inn og fylgst vel með þeim því þær brenna auðveldlega. Teknar út þegar þær byrja aðeins að dökkna. Ísuppskrift frá Hótel Glym Þó að á fæstir veitingastaðir taki mið af fólki með glútenofnæmi er því ekki þannig varið alls staðar. Eitt sinn var Magnea á ferð á Hótel Glym í Hvalfirði og var mjög fegin þegar hún fékk þær upplýsingar að eft- irrétturinn væri glútenfrír ís. Ísinn þótti Magneu svo góður að hún hætti ekki fyrr en hún fékk að hitta kokk- inn til að þakka honum kærlega fyrir. Þótt það sé alls ekki venjan fékk hún meira að segja uppskriftina að ísnum en hún birtist hér með í greininni með góðfúslegu leyfi frá Hótel Glym. Limeís ½ l rjómi 250 g sykur 5 egg eitt og hálft lime Raspið börkinn af limeinu og hafið tilbúinn. Rjóminn er þeyttur og sett- ur til hliðar, egg og sykur þeytt sam- an í létta froðu. Setjið rjómann var- lega út í eggjablönduna með sleif. Blandið raspaða limeberkinum var- lega út í. Bragðbætið með limesafa eftir smekk. Uppskriftin er sér- staklega góð á eftir þungum kjöt- réttum. Sniðugt að frysta ísinn í smærri form, t.d. sílikonmúffuform, sem er hæfilegur skammtur. halldorbachmann@gmail.com Mótun Formin eru lögð á flatt degið svo úr má móta allskonar listaverk. Bakstur Hjörtun eru alltaf heit, einkum og helst nýkomin úr ofninum. Hrært Efniviður í góðar smákökur. Rannsóknir á glútenfríum smákökum Magnea Sverrisdóttir stundar helgihald í kirkjum og rannsóknir á glútenfríum smákökum á meðan hún undirbýr fæðingarhátíð frelsarans. Ljósmynd/Halldór Bachmann Girnilegt Afrakstur rannsókna á glútenfríum smákökum. Magnea Sverr- isdóttir hefur lagt sig sérstaklega eftir að kanna þetta efni. ’Glúten er prótein sem er í hveiti, spelti, rúgi, byggi og höfrum. Fólk með glútenofnæmi getur því lítið sem ekkert borðað af tilbúnum mat.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.