Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 32

Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 32
32 Jólablað Morgunblaðsins B est er að klára jólavín- kaupin sem fyrst því mín reynsla er sú að mörg af bestu vínunum koma í takmörkuðu upplagi og því eiga þau það til að klárast þegar líða fer á desember,“ segir Þorri. „Ekki bíða með að fara í vínbúðina á Þorláksmessukvöld, þá er eins víst að ekkert sé til sem fólk hafði hugsað sér að kaupa. Fordrykkur til alls fyrstur Ef það er ekki við hæfi að fá sér fordrykk á jólunum þá er það senni- lega aldrei við hæfi,“ segir Þorri og kímir. „Kampavín er auðvitað hinn fullkomni fordrykkur sem kitlar tunguna og æsir upp í manni hungr- ið, fyrir utan að vera alveg fram- úrskarandi gott. Það eru mörg kampavín til í vínbúðunum og flest þeirra mjög góð. Bleik kampavín eru sérlega hátíðleg að sjá en þessi venjulegu hvítu eru líka alveg eins góð. Verst hvað þau eru orðin dýr núna á seinni árum en ekki er verra að það fást nokkur framúrskarandi freyðivín sem geta alveg komið í staðinn fyrir kampavín.“ Aðspurður um tegundir í þessum efnum nefnir Þorri freyðivínið Ferrari Brut frá Ítalíu sem hann segir vel vera hægt að rugla saman við kampavín. „Eins eru til freyðivín frá Búrgúndarhér- aðinu í Frakklandi sem eru afar góð kaup. Prosecco frá Ítalíu er svo aftur á móti kannski ekki alveg í sama þungavigtarflokki og kampavín en þessi vín eru afar þokkafull og ljúf. Ég hvet lesendur til að prófa þetta nýja frá Pasqua, það er bæði mjög ódýrt og framúrskarandi gott! Berið kampa- eða freyðivínin fram í háum og uppmjóum kristalsglösum til að stemningin sé fullkomnuð!“ Þorri minnir á að kampavín og þyngri freyðivínin eru einnig mjög góð með matnum, þvert ofan í það sem margir telja. Forréttir og vín í stíl Forréttir á jólunum eru auðvitað margskonar og ólíkir frá einni fjöl- skyldu til annarrar. Þótt fiskneysla sé alla jafna ekki mikil á jólunum eru margir sem hafa humar og hörpuskel í forrétt enda er það úrvalshráefni sem hæfir árstíðinni. „Saltfiskur er borðaður á Spáni og í Portúgal á jól- unum en ég held að það séu fáir Ís- lendingar sem hafa tekið upp þann sið. Það er þó aldrei að vita,“ bætir Þorri við. Sumir hafa fiskisúpur og aðrir grilla eða baka humar og steikja hörpuskel en það breytir ekki öllu. Hægt er að finna framúrskar- andi vín sem hæfa þessu öllu, að sögn Þorra. „Hvítvín úr þrúgunni Char- donnay eru eins og sköpuð fyrir bragðmikla fiskrétti og feita fiska eins og humar og hörpuskel. Og nóg er úrvalið af þeim. Sjálfur myndi ég frekar halda mig við hvítvín frá Evr- ópu frekar en annars staðar úr heim- inum en þetta er auðvitað smekks- atriði,“ bætir hann við. „Vín frá Evrópu eru fínlegri, sýruríkari og alla jafna persónulegri. Þau eru líka oftar betri með matnum en þessi sem koma frá heitari svæðum. Frakkland er heimavöllur Chardonnay- þrúgunnar og vín frá Búrgúnd eða Chablis eru framúrskarandi með flestum uppáhaldsfiskréttunum sem menn galdra fram á jólunum. Eitt af mínum uppáhaldshvítvínum þessa dagana er reyndar Chardonnay frá Ítalíu, Isole e Olena sem getur skák- að mörgum búrgúndarhvítvínum.“ Þorri minnir ennfremur á að hvítvín- in frá Soave séu líka framúrskarandi, sérstaklega með hörpuskelinni. Vilji menn frekar ávaxtaríkari Char- donnay-vín bendir hann á vín frá Nýja-Sjálandi. „Ég sjálfur er afar hrifinn af franskri anda- eða gæsalifur, foie gras, og finnst varla komin jól ef ég fæ hana ekki í forrétt. Með henni verður auðvitað að vera sætt hvítvín og þau bestu koma frá Sauternes í Frakklandi. Einnig eru til nokkur sætvín frá öðrum heimshlutum og sum þeirra geta vissulega verið frá- bær fylginautur þessa réttar sem hægt og rólega er að smeygja sér á íslenska jólaborðið. Þeir sem hafa einu sinni smakkað fyrsta flokks gæsalifur og sætvín eru ekki samir eftir á.“ Í framhaldinu segir Þorri að pâté eða kæfur ýmiskonar sjáist líka á jólaborðinu sem forréttir og með þeim sé fínt að hafa hvítvín úr þrúg- unni pinot gris. „Þau bestu koma frá Alsace í Frakklandi en einnig er gott að hafa frekar einföld og ávaxtarík rauðvín með heimatilbúnum kæfum. Mér dettur í hug Crianza frá Rioja á Spáni, Valpolicella frá Ítalíu eða Beaujolais frá Frakklandi. Þurrt sérrí er líka frábært með kæfum, alls konar hráskinkum og sérlöguðum þurrkuðum pylsum.“ Hvað passar með aðalréttinum? Eins og margoft hefur borið á góma er vinsælasti jólamatur Íslend- inga, hamborgarhryggurinn, alveg hreint sérlega ó-vínvænn, eins og Þorri nefnir. „Það er ekki bara að sjálfur hryggurinn sé saltur og reyktur heldur er hann einnig gljáð- ur með sykri og meðlætið með hon- um gerir út af við flest vín. Rauðkál með ediki og brúnaðar kartöflur geta seint talist heppilegir fylginautar léttvína. Þess vegna þreytist ég seint á því að segja að malt og appelsín er sennilega það eina sem gengur með honum, hvað svo sem aðrir vínsnobb- arar segja.“ Vilji menn hins vegar fá eitthvað áfengt með hamborgar- hryggnum bendir Þorri á öl sem góð- an kost. „Fyrir þessi jól er til dæmis Giljagaur frá brugghúsinu Borg flottur með hamborgarhryggnum, nú eða að prófa að blanda smá appelsíni út í jóla-maltbjórinn. Aðrar bragð- miklar bjórtegundir, til dæmis frá Mikkel, eru mun heppilegri en vín með þessum erfiða mat. Sé hins veg- ar á mig gengið vil ég meina að hvít- vínið Pinot Gris frá Alsace sé einna best með hamborgarhryggnum, miklu heldur en rauðvín.“ Að sögn Þorra má segja það sama um hangikjötið – sjálfum dettur hon- um ekki í hug að drekka vín með því! „Malt og appelsín eða jólaöl og app- elsín er það eina sem ég hef verið reglulega ánægður með í gegnum tíð- ina.“ Kalkúnn sést nú oftar á íslenskum jólaborðum enda er fuglinn stór og því sjaldan að fjölskyldur leggi í að elda hann í heilu lagi nema mikið standi til. „Kosturinn við kalkún er ekki bara að hann er mun léttari í maga en hamborgarhryggurinn held- ur er hann líka alveg sérlega vín- vænn og í raun erfitt að finna vín sem ekki passar með honum,“ segir Þorri. „Það er því fínasta afsökun fyrir því að prófa einhver ný og spennandi vín hafi maður á annað borð ákveðið að hafa kalkún á jólaborðinu í ár. Sjálf- um finnst mér að bestu vínin með honum séu ekkert endilega þessi stóru og þungu heldur er um að gera að prófa þessi ávaxtaríku og léttu með svona ljósu kjöti, þótt meðlætið geti verið allavega. Hvítvín er fullt eins gott með kalkúninum og rauð- vín. Eikuð og bragðmikil Char- donnay-vín frá heitari löndum eins og Síle og Suður-Afríku smellpassa oft- ast nær með honum og þá ekki síður önnur eikarþroskuð hvítvín frá öðr- um löndum. Enn vil ég benda á hvít- vínin frá Alsace úr þrúgunum Pinot Gris, Riesling eða Gewurztraminer sem öll eru frábær með ljósu kjöti og það fer helst eftir meðlætinu hvað af þeim ég tæki framyfir annað.“ Einn er svo líka gullmolinn í hvítvínsflór- unni sem alltof fáir hafa reynt að því er Þorri segir, en það er Grüner Veltliner frá Austurríki. „Frábært vín með matnum, og líka fiskinum. Rauðvín í léttari kantinum finnst mér betri með kalkún, á borð við Chi- anti Classico frá Toskana eða þá Cri- anza-rauðvín frá Spáni, til dæmis úr héruðunum Rioja og Ribera del Duero. Pinot Noir frá nýja Síle er af- ar ávaxtaríkur og oftast frábær með öllu ljósu kjöti og ef menn eru í stuði fyrir rauð Búrgúndarvín þá eru þau líka framúrskarandi þótt þau séu oft- ast ekki eins áberandi ávaxtarík og þessi frá Nýja heiminum.“ Þótt rjúpum fari fækkandi hér á landi eru samt einhverjar þúsundir fjölskyldna á hverjum jólum sem snæða rjúpur eða aðra villbráð á að- fangadagskvöld. „Á mínu heimili var og er venja að hafa villigæs og svo er innflutta villibráðin, eins og krón- hjörtur og dúfur, farin að sjást á borðum þeirra sem tilbúnir eru til að víkja frá aldagömlum fjölskyldu- hefðum. Með villibráð og dökku kjöti er auðvitað ekki annað hægt en að hafa bragðmikil og glæsileg rauðvín. Þarna á ég auðvitað við kanónur á borð við Bordeaux, Rhône, Brunello di Montalcino, Ribera del Duero eða Piemont. Stóru, eikarþroskuðu rauð- vínin frá Argentínu, Suður-Afríku og Ástralíu úr þrúgum eins og Cabernet Sauvignon og Syrah (eða Shiraz) eru vissulega vel þess virði að hafa á há- tíðarborðinu þótt mér sjálfum finnist að þessi evrópsku séu glæsilegri og matarvænni. Enn og aftur vil ég benda fólki á að prófa ný vín á jól- unum sem það hefur ekki reynt áður og um leið og menn eru tilbúnir að borga 3.000 krónur eða meira fyrir vínflösku er næsta öruggt að vínið er hæft á jólaborðið.“ Að endingu minnir Þorri á mikil- vægt atriði sem alltaf ber að hafa í huga, hvert sem vínið er. „Góð vín- glös eru einn helsti þáttur í því að njóta góðra vína og í góðu vínglasi getur meðalgott vín orðið enn betra. Að sama skapi verður framúrskar- andi vín í slæmu vínglasi oftast nær heldur rislágur drykkur. Ef menn eiga ekki góð vínglös, eins og t.d. frá Riedel, þá er hér komin uppástunga að frábærri jólagjöf.“ jonagnar@mbl.is Jólavín með jólamat Jólin nálgast eins og óð fluga og þeim sem kjósa að bragða á góðu víni með jólamatnum er vandi á höndum, því úrvalið er gott og úr vöndu að ráða. Þorri Hringsson, listmálari og vínþekkjari með meiru, tók snúning á því sem hafa ber í huga við valið. Morgunblaðið/Árni Sæberg Hátíðarmaturinn Kræsingarnar sem tilheyra jólahátíðinni eru alla vega, og eftir því misjafnt hvort kampavín, hvítvín, rauðvín eða bragðmikill bjór fer best með því sem á borðum er. Það eru vísindi kringum veigarnar. Kúnst Það er að mörgu að huga þegar vín eru valin með jólamatnum, eins og Þorri Hringsson útskýrir, og stundum er jólablandið best. ’Um leið og menn eru tilbúnir að borga 3.000 krónur eða meira fyrir vínflösku er næsta öruggt að vínið er hæft á jólaborðið. Osta- og ljúfmetisverslun Nóatúni 1 7 • Sími 551 8400 www.burid.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.