Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 32

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 32
32 Jólablað Morgunblaðsins B est er að klára jólavín- kaupin sem fyrst því mín reynsla er sú að mörg af bestu vínunum koma í takmörkuðu upplagi og því eiga þau það til að klárast þegar líða fer á desember,“ segir Þorri. „Ekki bíða með að fara í vínbúðina á Þorláksmessukvöld, þá er eins víst að ekkert sé til sem fólk hafði hugsað sér að kaupa. Fordrykkur til alls fyrstur Ef það er ekki við hæfi að fá sér fordrykk á jólunum þá er það senni- lega aldrei við hæfi,“ segir Þorri og kímir. „Kampavín er auðvitað hinn fullkomni fordrykkur sem kitlar tunguna og æsir upp í manni hungr- ið, fyrir utan að vera alveg fram- úrskarandi gott. Það eru mörg kampavín til í vínbúðunum og flest þeirra mjög góð. Bleik kampavín eru sérlega hátíðleg að sjá en þessi venjulegu hvítu eru líka alveg eins góð. Verst hvað þau eru orðin dýr núna á seinni árum en ekki er verra að það fást nokkur framúrskarandi freyðivín sem geta alveg komið í staðinn fyrir kampavín.“ Aðspurður um tegundir í þessum efnum nefnir Þorri freyðivínið Ferrari Brut frá Ítalíu sem hann segir vel vera hægt að rugla saman við kampavín. „Eins eru til freyðivín frá Búrgúndarhér- aðinu í Frakklandi sem eru afar góð kaup. Prosecco frá Ítalíu er svo aftur á móti kannski ekki alveg í sama þungavigtarflokki og kampavín en þessi vín eru afar þokkafull og ljúf. Ég hvet lesendur til að prófa þetta nýja frá Pasqua, það er bæði mjög ódýrt og framúrskarandi gott! Berið kampa- eða freyðivínin fram í háum og uppmjóum kristalsglösum til að stemningin sé fullkomnuð!“ Þorri minnir á að kampavín og þyngri freyðivínin eru einnig mjög góð með matnum, þvert ofan í það sem margir telja. Forréttir og vín í stíl Forréttir á jólunum eru auðvitað margskonar og ólíkir frá einni fjöl- skyldu til annarrar. Þótt fiskneysla sé alla jafna ekki mikil á jólunum eru margir sem hafa humar og hörpuskel í forrétt enda er það úrvalshráefni sem hæfir árstíðinni. „Saltfiskur er borðaður á Spáni og í Portúgal á jól- unum en ég held að það séu fáir Ís- lendingar sem hafa tekið upp þann sið. Það er þó aldrei að vita,“ bætir Þorri við. Sumir hafa fiskisúpur og aðrir grilla eða baka humar og steikja hörpuskel en það breytir ekki öllu. Hægt er að finna framúrskar- andi vín sem hæfa þessu öllu, að sögn Þorra. „Hvítvín úr þrúgunni Char- donnay eru eins og sköpuð fyrir bragðmikla fiskrétti og feita fiska eins og humar og hörpuskel. Og nóg er úrvalið af þeim. Sjálfur myndi ég frekar halda mig við hvítvín frá Evr- ópu frekar en annars staðar úr heim- inum en þetta er auðvitað smekks- atriði,“ bætir hann við. „Vín frá Evrópu eru fínlegri, sýruríkari og alla jafna persónulegri. Þau eru líka oftar betri með matnum en þessi sem koma frá heitari svæðum. Frakkland er heimavöllur Chardonnay- þrúgunnar og vín frá Búrgúnd eða Chablis eru framúrskarandi með flestum uppáhaldsfiskréttunum sem menn galdra fram á jólunum. Eitt af mínum uppáhaldshvítvínum þessa dagana er reyndar Chardonnay frá Ítalíu, Isole e Olena sem getur skák- að mörgum búrgúndarhvítvínum.“ Þorri minnir ennfremur á að hvítvín- in frá Soave séu líka framúrskarandi, sérstaklega með hörpuskelinni. Vilji menn frekar ávaxtaríkari Char- donnay-vín bendir hann á vín frá Nýja-Sjálandi. „Ég sjálfur er afar hrifinn af franskri anda- eða gæsalifur, foie gras, og finnst varla komin jól ef ég fæ hana ekki í forrétt. Með henni verður auðvitað að vera sætt hvítvín og þau bestu koma frá Sauternes í Frakklandi. Einnig eru til nokkur sætvín frá öðrum heimshlutum og sum þeirra geta vissulega verið frá- bær fylginautur þessa réttar sem hægt og rólega er að smeygja sér á íslenska jólaborðið. Þeir sem hafa einu sinni smakkað fyrsta flokks gæsalifur og sætvín eru ekki samir eftir á.“ Í framhaldinu segir Þorri að pâté eða kæfur ýmiskonar sjáist líka á jólaborðinu sem forréttir og með þeim sé fínt að hafa hvítvín úr þrúg- unni pinot gris. „Þau bestu koma frá Alsace í Frakklandi en einnig er gott að hafa frekar einföld og ávaxtarík rauðvín með heimatilbúnum kæfum. Mér dettur í hug Crianza frá Rioja á Spáni, Valpolicella frá Ítalíu eða Beaujolais frá Frakklandi. Þurrt sérrí er líka frábært með kæfum, alls konar hráskinkum og sérlöguðum þurrkuðum pylsum.“ Hvað passar með aðalréttinum? Eins og margoft hefur borið á góma er vinsælasti jólamatur Íslend- inga, hamborgarhryggurinn, alveg hreint sérlega ó-vínvænn, eins og Þorri nefnir. „Það er ekki bara að sjálfur hryggurinn sé saltur og reyktur heldur er hann einnig gljáð- ur með sykri og meðlætið með hon- um gerir út af við flest vín. Rauðkál með ediki og brúnaðar kartöflur geta seint talist heppilegir fylginautar léttvína. Þess vegna þreytist ég seint á því að segja að malt og appelsín er sennilega það eina sem gengur með honum, hvað svo sem aðrir vínsnobb- arar segja.“ Vilji menn hins vegar fá eitthvað áfengt með hamborgar- hryggnum bendir Þorri á öl sem góð- an kost. „Fyrir þessi jól er til dæmis Giljagaur frá brugghúsinu Borg flottur með hamborgarhryggnum, nú eða að prófa að blanda smá appelsíni út í jóla-maltbjórinn. Aðrar bragð- miklar bjórtegundir, til dæmis frá Mikkel, eru mun heppilegri en vín með þessum erfiða mat. Sé hins veg- ar á mig gengið vil ég meina að hvít- vínið Pinot Gris frá Alsace sé einna best með hamborgarhryggnum, miklu heldur en rauðvín.“ Að sögn Þorra má segja það sama um hangikjötið – sjálfum dettur hon- um ekki í hug að drekka vín með því! „Malt og appelsín eða jólaöl og app- elsín er það eina sem ég hef verið reglulega ánægður með í gegnum tíð- ina.“ Kalkúnn sést nú oftar á íslenskum jólaborðum enda er fuglinn stór og því sjaldan að fjölskyldur leggi í að elda hann í heilu lagi nema mikið standi til. „Kosturinn við kalkún er ekki bara að hann er mun léttari í maga en hamborgarhryggurinn held- ur er hann líka alveg sérlega vín- vænn og í raun erfitt að finna vín sem ekki passar með honum,“ segir Þorri. „Það er því fínasta afsökun fyrir því að prófa einhver ný og spennandi vín hafi maður á annað borð ákveðið að hafa kalkún á jólaborðinu í ár. Sjálf- um finnst mér að bestu vínin með honum séu ekkert endilega þessi stóru og þungu heldur er um að gera að prófa þessi ávaxtaríku og léttu með svona ljósu kjöti, þótt meðlætið geti verið allavega. Hvítvín er fullt eins gott með kalkúninum og rauð- vín. Eikuð og bragðmikil Char- donnay-vín frá heitari löndum eins og Síle og Suður-Afríku smellpassa oft- ast nær með honum og þá ekki síður önnur eikarþroskuð hvítvín frá öðr- um löndum. Enn vil ég benda á hvít- vínin frá Alsace úr þrúgunum Pinot Gris, Riesling eða Gewurztraminer sem öll eru frábær með ljósu kjöti og það fer helst eftir meðlætinu hvað af þeim ég tæki framyfir annað.“ Einn er svo líka gullmolinn í hvítvínsflór- unni sem alltof fáir hafa reynt að því er Þorri segir, en það er Grüner Veltliner frá Austurríki. „Frábært vín með matnum, og líka fiskinum. Rauðvín í léttari kantinum finnst mér betri með kalkún, á borð við Chi- anti Classico frá Toskana eða þá Cri- anza-rauðvín frá Spáni, til dæmis úr héruðunum Rioja og Ribera del Duero. Pinot Noir frá nýja Síle er af- ar ávaxtaríkur og oftast frábær með öllu ljósu kjöti og ef menn eru í stuði fyrir rauð Búrgúndarvín þá eru þau líka framúrskarandi þótt þau séu oft- ast ekki eins áberandi ávaxtarík og þessi frá Nýja heiminum.“ Þótt rjúpum fari fækkandi hér á landi eru samt einhverjar þúsundir fjölskyldna á hverjum jólum sem snæða rjúpur eða aðra villbráð á að- fangadagskvöld. „Á mínu heimili var og er venja að hafa villigæs og svo er innflutta villibráðin, eins og krón- hjörtur og dúfur, farin að sjást á borðum þeirra sem tilbúnir eru til að víkja frá aldagömlum fjölskyldu- hefðum. Með villibráð og dökku kjöti er auðvitað ekki annað hægt en að hafa bragðmikil og glæsileg rauðvín. Þarna á ég auðvitað við kanónur á borð við Bordeaux, Rhône, Brunello di Montalcino, Ribera del Duero eða Piemont. Stóru, eikarþroskuðu rauð- vínin frá Argentínu, Suður-Afríku og Ástralíu úr þrúgum eins og Cabernet Sauvignon og Syrah (eða Shiraz) eru vissulega vel þess virði að hafa á há- tíðarborðinu þótt mér sjálfum finnist að þessi evrópsku séu glæsilegri og matarvænni. Enn og aftur vil ég benda fólki á að prófa ný vín á jól- unum sem það hefur ekki reynt áður og um leið og menn eru tilbúnir að borga 3.000 krónur eða meira fyrir vínflösku er næsta öruggt að vínið er hæft á jólaborðið.“ Að endingu minnir Þorri á mikil- vægt atriði sem alltaf ber að hafa í huga, hvert sem vínið er. „Góð vín- glös eru einn helsti þáttur í því að njóta góðra vína og í góðu vínglasi getur meðalgott vín orðið enn betra. Að sama skapi verður framúrskar- andi vín í slæmu vínglasi oftast nær heldur rislágur drykkur. Ef menn eiga ekki góð vínglös, eins og t.d. frá Riedel, þá er hér komin uppástunga að frábærri jólagjöf.“ jonagnar@mbl.is Jólavín með jólamat Jólin nálgast eins og óð fluga og þeim sem kjósa að bragða á góðu víni með jólamatnum er vandi á höndum, því úrvalið er gott og úr vöndu að ráða. Þorri Hringsson, listmálari og vínþekkjari með meiru, tók snúning á því sem hafa ber í huga við valið. Morgunblaðið/Árni Sæberg Hátíðarmaturinn Kræsingarnar sem tilheyra jólahátíðinni eru alla vega, og eftir því misjafnt hvort kampavín, hvítvín, rauðvín eða bragðmikill bjór fer best með því sem á borðum er. Það eru vísindi kringum veigarnar. Kúnst Það er að mörgu að huga þegar vín eru valin með jólamatnum, eins og Þorri Hringsson útskýrir, og stundum er jólablandið best. ’Um leið og menn eru tilbúnir að borga 3.000 krónur eða meira fyrir vínflösku er næsta öruggt að vínið er hæft á jólaborðið. Osta- og ljúfmetisverslun Nóatúni 1 7 • Sími 551 8400 www.burid.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.