Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 34

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 34
34 Jólablað Morgunblaðsins Draumafrí, skemmtisigling í Karabíska hafið. Allt innifalið í verðinu. Frábær gjöf fyrir alla aldurshópa. Góð og örugg þjónusta. Akstur til og frá skipi á sanngjörnu verði. www.Floridafri.com H netusteikin mín er án glútens, mjólkur og eggja og er vinsæl bæði hjá fjölskyldu- meðlimum og við- skiptavinum,“ segir Friðrik V. Karlsson, matreiðslumaður og eig- andi Friðriks V. á Laugaveginum. „Steikin er reglulega á boðstólum hjá okkur á veitingastaðnum, oftast í hádeginu og verður það á aðvent- unni líka. Ég hef eldað hnetusteikina í mörg ár en upphaflega hannaði ég upp- skriftina ásamt meðlæti fyrir góða vinkonu, sem vildi matreiða ljúffeng- an mat á aðfangadagskvöld fyrir tengdadóttur sína sem er grænmet- isæta. Það þróaðist svo þannig að rétturinn varð glútenlaus.“ Coca Cola-sósa Friðrik segist halda í jólahefðir heima fyrir, bæði í matargerð og að- ventustússi. „Við höldum í marga jólasiði í kringum jólakort, skreyt- ingar, smákökur, laufabrauð og fleira sem mér finnst vera nauðsyn- legur partur af jólunum og sameinar fjölskylduna,“ segir Friðrik og held- ur áfram: „Á Þorláksmessu fáum við okkur alltaf skötu og saltfisk, sem við bjóð- um upp á á veitingastaðnum. Það var hefð hjá okkur á Akureyri að bjóða gestum og gangandi upp á rjúpusúpu fyrir utan veitingastaðinn á Þorláksmessukvöld og það munum við einnig gera á Laugaveginum í ár. Á aðfangadag borðum við alltaf humar í forrétt í mismunandi út- færslum og hamborgarhrygg með Coca Cola-sósu, jólarauðkáli og eplasalati; hryggurinn er alltaf eins, börnin okkar vilja alls engu breyta þar. Eftirrétturinn er mismunandi milli ára en þó yfirleitt einhvers kon- ar ís. Á jóladag er alltaf kalt hangi- kjöt með laufabrauði, kartöflum og uppstúf; þetta er hefð frá tengdafor- eldrum mínum fyrir norðan sem við höfum haldið í. Gamlárskvöld er kvöldið til að gera eitthvað nýtt og frumlegt. Þá erum við aldrei með það sama og það er enn óákveðið hvað við eldum að þessu sinni.“ Óvissa á kvöldin Friðrik og eiginkona hans, Arn- rún Magnúsdóttir, hættu rekstri Friðriks V. á Akureyri vorið 2010. Tóku upp þráðinn þar sem frá var horfið og opnuðu nýjan veitingastað undir sömu merkjum við Laugaveg sl. sumar. „Við erum ánægð með viðtök- urnar. Þetta fyrirkomulag, að bjóða upp á ferskan, léttan mat í hádeginu og eingöngu þriggja eða fimm rétta óvissumatseðla, með áherslu á ís- lenskt hráefni, á kvöldin er greini- lega það sem fólk kann vel að meta.“ Hnetusteik og meðlæti – án eggja, mjólkur eða glútens fyrir 6-8 2 msk ólífuolía 1 laukur, saxaður 150 g sætar kartöflur 70 g sellerírót 70 g næpa 70 g gulrætur 150 g kartöflur, soðnar 150 g hýðishrísgrjón, soðin 150 g kasjúhnetur, ristaðar 150 g heslihnetur, ristaðar 4 greinar ferskt blóðberg 3 msk tómatmauk smá chiliduft smá túrmerik smá broddkúmen salt og pipar Hjúpur 100 g sesamfræ 50 g heslihnetur 50 g kasjúhnetur Allt maukað saman í mat- vinnsluvél. Rífið sætu kartöflurnar, gulræt- urnar, næpuna og sellerírótina og svitið í olíunni ásamt lauknum. Kryddið, bætið tómatmaukinu sam- an við og látið malla í 10 til 15 mín- útur, látið síðan kólna. Blandið öllu hinu hráefninu saman við og hnoðið vel saman áður en búin eru til buff úr blöndunni og þeim velt upp úr hjúpnum. Buffin eru steikt í 200°C heitum ofni í 30 til 40 mínútur. Þau má einnig frysta óelduð. Sinnepssósa 2 msk. gott kornasinnep 2 msk. eplaedik 1 lime, bæði safi og börkur, rifinn með fínu rifjárni 2 msk eplasafi 2 dl góð jómfrúarólífuolía Blandið öllu saman með töfra- sprota eða hristið saman. Epla- og rauðrófusalat 1 grænt epli 1 rauðrófa 2 sellerístilkar 1-2 msk. eplaedik 1-2 msk. villiblómahunang 2 kvistar ferskt blóðberg sjávarsalt Hrærið saman hunangi og ediki, rífið epli, rauðrófu og sellerí saman við og smakkið til með salti og blóð- bergi. Geymið í kæli í einn til tvo tíma áður en salatið er borið fram. beggo@mbl.is Morgunblaðið/Kristinn Meistarakokkur Við höldum í marga jólasiði í kringum jólakort, skreytingar, smákökur, laufabrauð og fleira sem mér finnst vera nauðsynlegur partur af jólunum og sameinar fjölskylduna,“ segir Friðrik V. Karlsson. Salat Meðlætið er ljúffengt og uppskriftin ekki ýkja flókin. Hnetusteik Gróður jarðar er uppistaðan og útkoman er afar ljúffeng. Hefðir að norðan Á Friðriki V. er á aðventunni matreidd gómsæt hnetusteik án mjólkur, eggja eða glútens og á Þorláksmessukvöld er gestum og gangandi boðið upp á rjúkandi rjúpusúpu.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.