Morgunblaðið - 24.11.2012, Blaðsíða 78

Morgunblaðið - 24.11.2012, Blaðsíða 78
78 Jólablað Morgunblaðsins Polarolje Við Hárlosi Mýkir liðina Betri næringarupptaka Fyrirbyggir exem Betri og sterkari fætur Pöntunarsímar 698 7999 og 699 7887 „Hundurinn minn var búinn að vera í meðferðum hjá dýralækni í heilt ár vegna húðvandamála og kláða, þessu fylgdi mikið hárlos. Hann var búinn að vera á sterum án árangus. Reynt var að skipta um fæði sem bar heldur ekki árangur. Eina sem hefur dugað er Polarolje fyrir hunda. Eftir að hann byrjaði að taka Polarolje fyrir hunda hefur heilsa hans tekið stakkaskiptum. Einkennin eru horfin og hann er laus við kláðann og feldurinn orðinn fallegur.“ Sigurlín Birgisdóttir, hundaeigandi E in stærsta spurningin sem svara þarf í sam- bandi við jólahald er það hvað eigi að vera í jóla- matinn. Á Íslandi er al- gengast að hamborgarhryggur sé á boðstólum á aðfangadag en fleiri hefðir hafa rutt sér til rúms og fest í sessi. Margar fjölskyldur eru með rjúpur, hreindýrasteik eða aðra villi- bráð í jólamatinn og margir hafa það fyrir sið að vera með lambalæri, reykt eða nýtt. Á undanförnum ár- um hefur það færst verulega í vöxt að matreiða kalkún að amerískum sið. Hentar í fjölmenn matarboð Blaðamaður tók hús á Auði Styrk- ársdóttur, forstöðukonu Kvenna- sögusafns Íslands, og Svani Krist- jánssyni, prófessor í stjórnmála- fræði, en þar hefur kalkúnn verið á boðstólum í nokkur ár í 12-14 manna jólaboði sem þau halda á annan í jól- um. Margar sögur eru sagðar í fjöl- skyldinni af gæðum kalkúnsins. Auður ber hitann og þungann af þessari eldamennsku og þykir henni takast vel að gera kjötið bragðgott og safaríkt. „Við byrjuðum á þessu fyrir nokkrum árum, eftir að fjölga fór verulega í jólaboðunum hjá okk- ur. Þegar fjöldinn var kominn yfir tíu manns hefði þurft að hafa minnst tvö lambalæri og okkur langaði að prófa eitthvað nýtt,“ segir Auður. Stór kalkúnn dugar í matinn fyrir þennan hóp. Þetta féll strax í góðan jarðveg en bragðið af kalkúninum er nokkuð sem öllum hópunum virðist líka, að sögn Auðar. Galdurinn Auður er fljót að svara þegar hún er spurð hver galdurinn sé við að halda kalkúninum frá því að verða of þurr. „Trixið er engar tilfæringar. Öfugt við marga af þessum sjón- varpskokkum sem ég hef séð sný ég bringunum niður allan tímann. Fyrir steikingu losa ég skinnið frá bring- unum og set smjör, með salti, pipar og kryddjurtum undir skinnið, næst bringunum. Þar með er öllum tilfær- ingum lokið og kalkúnninn er í ofn- inum á sömu hlið allan tímann. Ég smyr hann meðan á steikingu send- ur svona af og til en ekkert mjög oft. „Hvar fékkstu þessa hugmynd að láta bringuna snúa niður?“ spyr Svanur og ekki stendur á svari: „Það vita þetta allar húsmæður í Am- eríku. Þær láta ekkert sjónvarps- kokka glepja sig. Þetta kemur fram í gömlum amerískum matreiðslubók- um og amerískar húsmæður hafa vitað þetta lengi,“ svarar Auður að bragði. Rjúpur og lambalæri Auður ólst upp við rjúpur á að- fangadag en Svanur vandist lamba- lærinu. Bæði eru svo vön að fá hangikjöt á jóladag. „Mér finnst kal- kúnninn mjög góður matur en hann er léttur í maga og manni líður vel af því að borða hann,“ segir Svanur. Hann segir að í Bandaríkjunum sé þakkargjörðarhátíðin mun meiri og almennari hátíð en jólin. „Menn geta allt að því sagt sig úr fjölskyldum ef þeir mæta ekki í þakkargjörðarmat- inn þar í landi en jólin eru hins vegar ekki eins mikið mál enda stórir hóp- ar fólks þar sem ekki halda jól. Kal- kúnninn er rík hefð í Bandaríkj- unum og líklega ein ríkasta hefðin í landinu, sérstaklega á þakkargjörðarhátíðinni. Þar í landi er oft haldið mjög fast í hefðirnar sem orðið hafa til í fjölskyldum og hlutirnir alltaf hafðir eins.“ Þau hjónin eru yfirleitt með lambalæri á aðfangadag, hangikjöt á jóladag en á annan í jólum eru þau með boð með börnum, tengdabörnum og barna- börnum. Þá er kalkúnninn mat- reiddur. „Það er svo gott að vera með kalkúninn á eftir hangikjötinu, hann er svo léttur í maga,“ segir Auður. Ung hefð Kalkúnahefðin hjá Auði og Svani er ung en í fjögur ár hefur kalkún- ninn orðið fyrir valinu í matinn í jóla- boðinu. Þau segja að þegar hefðir eru svona ungar þá leyfi maður sér að gera tilraunir og hafa hlutina ekki alltaf eins. Til dæmis voru þau fyrst með fyllingu í kalkúninum en þegar hún var aldrei borðuð hættu þau því. Þau sögðust hins vegar strax hafa komist upp á lag með að elda fuglinn og lítið hróflað við því. „Það er verst að hafa ekki uppgötvað kalkún fyrr því að þetta er virkilega góður mat- ur sem öllum, sérstaklega krökkum, þykir gaman að borða,“ segja Auður og Svanur að lokum. Magn af kjöti taki mið af meðlæti Ef miða á við að hver fullorðinn borði 400-500 g af kjöti lætur nærri að 6-7 kílóa kalkúnn dugi fyrir 12-14 manns. Þá er hins vegar ekki líklegt að mikill afgangur verði daginn eftir. Þetta veltur einnig á því hversu mik- ið meðlæti er haft, en því meira sem er af því, því minna þarf líklega af kalkún. Þetta þarf hver að meta út frá sinni fjölskyldu, aldri fjölskyldu- meðlima, matarlyst og hvort ætlunin sé að geyma eitthvað fram á næsta dag. Magnið af kryddjurtum er ekki tiltekið. Kalkúnn 6-7 kg kalkúnn 500 g smjör salt pipar rósmarín (í sérstöku uppáhaldi hjá Auði með kalkúninum) kóríander salvía timían Skinnið losað frá bringum, ekki þó tekið af. 250 g af mjúku smjöri hrært sam- an við salt, pipar og kryddjurtir eftir smekk. Kryddsmjörinu smurt á bringuna, undir skinnið. Ef ekki stendur til að vera með fyllingu er gott að salta og pipra fuglinn að innan. Binda saman leggina ef þörf er á, sérstaklega ef sett er fylling. Það sem eftir er af smjörinu er brætt og salti og pipar bætt út í eftir smekk. Fuglinn smurður vel í byrj- un og síðan á 30-40 mínútna fresti. Ofninn hitaður í 200 gráður og fuglinn settur með bringuna niður og hafður þar í 30 mínútur á þeim hita. Að þeim tíma liðnum er hitinn lækkaður í 180 gráður í tvo klukku- tíma og síðan lækkaður í 110 gráður í einn og hálfan tíma eða þar til kjöt- hitamælir í læri sýnir 70-75 gráður. Borinn fram með trönuberjasultu, brúnni smjörbollusósu úr soðinu og sætum eða brúnuðum kartöflum. halldorbach@gmail.com Léttur í maga og mjúkur undir tönn Morgunblaðið/Árni Sæberg Gómsætur Þegar matarboðin eru orðin fjölmenn er hentugt að matreiða kalkún. Hann virðist falla vel í kramið í fjölskyldu Auðar og Svans. Auður Styrkársdóttir og Svanur Kristjánsson tóku upp á því fyrir fjórum árum að vera með kalkún í matinn í jólaboði sem þau halda fyrir börn, tengdabörn og barnabörn á annan jóladag. Þeim þykir verst að hafa ekki upp- götvað kalkúninn fyrr. ’Trixið er engar til- færingar. Öfugt við marga af þessum sjónvarpskokkum sem ég hef séð sný ég bringunum nið- ur allan tímann. Veislumatur Þennan fyllta kalkún útbjó Pálmar Halldórsson mat- reiðslumaður. Ljúffengur og léttur valkostur við reykt kjöt og saltað.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.