Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 78

Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 78
78 Jólablað Morgunblaðsins Polarolje Við Hárlosi Mýkir liðina Betri næringarupptaka Fyrirbyggir exem Betri og sterkari fætur Pöntunarsímar 698 7999 og 699 7887 „Hundurinn minn var búinn að vera í meðferðum hjá dýralækni í heilt ár vegna húðvandamála og kláða, þessu fylgdi mikið hárlos. Hann var búinn að vera á sterum án árangus. Reynt var að skipta um fæði sem bar heldur ekki árangur. Eina sem hefur dugað er Polarolje fyrir hunda. Eftir að hann byrjaði að taka Polarolje fyrir hunda hefur heilsa hans tekið stakkaskiptum. Einkennin eru horfin og hann er laus við kláðann og feldurinn orðinn fallegur.“ Sigurlín Birgisdóttir, hundaeigandi E in stærsta spurningin sem svara þarf í sam- bandi við jólahald er það hvað eigi að vera í jóla- matinn. Á Íslandi er al- gengast að hamborgarhryggur sé á boðstólum á aðfangadag en fleiri hefðir hafa rutt sér til rúms og fest í sessi. Margar fjölskyldur eru með rjúpur, hreindýrasteik eða aðra villi- bráð í jólamatinn og margir hafa það fyrir sið að vera með lambalæri, reykt eða nýtt. Á undanförnum ár- um hefur það færst verulega í vöxt að matreiða kalkún að amerískum sið. Hentar í fjölmenn matarboð Blaðamaður tók hús á Auði Styrk- ársdóttur, forstöðukonu Kvenna- sögusafns Íslands, og Svani Krist- jánssyni, prófessor í stjórnmála- fræði, en þar hefur kalkúnn verið á boðstólum í nokkur ár í 12-14 manna jólaboði sem þau halda á annan í jól- um. Margar sögur eru sagðar í fjöl- skyldinni af gæðum kalkúnsins. Auður ber hitann og þungann af þessari eldamennsku og þykir henni takast vel að gera kjötið bragðgott og safaríkt. „Við byrjuðum á þessu fyrir nokkrum árum, eftir að fjölga fór verulega í jólaboðunum hjá okk- ur. Þegar fjöldinn var kominn yfir tíu manns hefði þurft að hafa minnst tvö lambalæri og okkur langaði að prófa eitthvað nýtt,“ segir Auður. Stór kalkúnn dugar í matinn fyrir þennan hóp. Þetta féll strax í góðan jarðveg en bragðið af kalkúninum er nokkuð sem öllum hópunum virðist líka, að sögn Auðar. Galdurinn Auður er fljót að svara þegar hún er spurð hver galdurinn sé við að halda kalkúninum frá því að verða of þurr. „Trixið er engar tilfæringar. Öfugt við marga af þessum sjón- varpskokkum sem ég hef séð sný ég bringunum niður allan tímann. Fyrir steikingu losa ég skinnið frá bring- unum og set smjör, með salti, pipar og kryddjurtum undir skinnið, næst bringunum. Þar með er öllum tilfær- ingum lokið og kalkúnninn er í ofn- inum á sömu hlið allan tímann. Ég smyr hann meðan á steikingu send- ur svona af og til en ekkert mjög oft. „Hvar fékkstu þessa hugmynd að láta bringuna snúa niður?“ spyr Svanur og ekki stendur á svari: „Það vita þetta allar húsmæður í Am- eríku. Þær láta ekkert sjónvarps- kokka glepja sig. Þetta kemur fram í gömlum amerískum matreiðslubók- um og amerískar húsmæður hafa vitað þetta lengi,“ svarar Auður að bragði. Rjúpur og lambalæri Auður ólst upp við rjúpur á að- fangadag en Svanur vandist lamba- lærinu. Bæði eru svo vön að fá hangikjöt á jóladag. „Mér finnst kal- kúnninn mjög góður matur en hann er léttur í maga og manni líður vel af því að borða hann,“ segir Svanur. Hann segir að í Bandaríkjunum sé þakkargjörðarhátíðin mun meiri og almennari hátíð en jólin. „Menn geta allt að því sagt sig úr fjölskyldum ef þeir mæta ekki í þakkargjörðarmat- inn þar í landi en jólin eru hins vegar ekki eins mikið mál enda stórir hóp- ar fólks þar sem ekki halda jól. Kal- kúnninn er rík hefð í Bandaríkj- unum og líklega ein ríkasta hefðin í landinu, sérstaklega á þakkargjörðarhátíðinni. Þar í landi er oft haldið mjög fast í hefðirnar sem orðið hafa til í fjölskyldum og hlutirnir alltaf hafðir eins.“ Þau hjónin eru yfirleitt með lambalæri á aðfangadag, hangikjöt á jóladag en á annan í jólum eru þau með boð með börnum, tengdabörnum og barna- börnum. Þá er kalkúnninn mat- reiddur. „Það er svo gott að vera með kalkúninn á eftir hangikjötinu, hann er svo léttur í maga,“ segir Auður. Ung hefð Kalkúnahefðin hjá Auði og Svani er ung en í fjögur ár hefur kalkún- ninn orðið fyrir valinu í matinn í jóla- boðinu. Þau segja að þegar hefðir eru svona ungar þá leyfi maður sér að gera tilraunir og hafa hlutina ekki alltaf eins. Til dæmis voru þau fyrst með fyllingu í kalkúninum en þegar hún var aldrei borðuð hættu þau því. Þau sögðust hins vegar strax hafa komist upp á lag með að elda fuglinn og lítið hróflað við því. „Það er verst að hafa ekki uppgötvað kalkún fyrr því að þetta er virkilega góður mat- ur sem öllum, sérstaklega krökkum, þykir gaman að borða,“ segja Auður og Svanur að lokum. Magn af kjöti taki mið af meðlæti Ef miða á við að hver fullorðinn borði 400-500 g af kjöti lætur nærri að 6-7 kílóa kalkúnn dugi fyrir 12-14 manns. Þá er hins vegar ekki líklegt að mikill afgangur verði daginn eftir. Þetta veltur einnig á því hversu mik- ið meðlæti er haft, en því meira sem er af því, því minna þarf líklega af kalkún. Þetta þarf hver að meta út frá sinni fjölskyldu, aldri fjölskyldu- meðlima, matarlyst og hvort ætlunin sé að geyma eitthvað fram á næsta dag. Magnið af kryddjurtum er ekki tiltekið. Kalkúnn 6-7 kg kalkúnn 500 g smjör salt pipar rósmarín (í sérstöku uppáhaldi hjá Auði með kalkúninum) kóríander salvía timían Skinnið losað frá bringum, ekki þó tekið af. 250 g af mjúku smjöri hrært sam- an við salt, pipar og kryddjurtir eftir smekk. Kryddsmjörinu smurt á bringuna, undir skinnið. Ef ekki stendur til að vera með fyllingu er gott að salta og pipra fuglinn að innan. Binda saman leggina ef þörf er á, sérstaklega ef sett er fylling. Það sem eftir er af smjörinu er brætt og salti og pipar bætt út í eftir smekk. Fuglinn smurður vel í byrj- un og síðan á 30-40 mínútna fresti. Ofninn hitaður í 200 gráður og fuglinn settur með bringuna niður og hafður þar í 30 mínútur á þeim hita. Að þeim tíma liðnum er hitinn lækkaður í 180 gráður í tvo klukku- tíma og síðan lækkaður í 110 gráður í einn og hálfan tíma eða þar til kjöt- hitamælir í læri sýnir 70-75 gráður. Borinn fram með trönuberjasultu, brúnni smjörbollusósu úr soðinu og sætum eða brúnuðum kartöflum. halldorbach@gmail.com Léttur í maga og mjúkur undir tönn Morgunblaðið/Árni Sæberg Gómsætur Þegar matarboðin eru orðin fjölmenn er hentugt að matreiða kalkún. Hann virðist falla vel í kramið í fjölskyldu Auðar og Svans. Auður Styrkársdóttir og Svanur Kristjánsson tóku upp á því fyrir fjórum árum að vera með kalkún í matinn í jólaboði sem þau halda fyrir börn, tengdabörn og barnabörn á annan jóladag. Þeim þykir verst að hafa ekki upp- götvað kalkúninn fyrr. ’Trixið er engar til- færingar. Öfugt við marga af þessum sjónvarpskokkum sem ég hef séð sný ég bringunum nið- ur allan tímann. Veislumatur Þennan fyllta kalkún útbjó Pálmar Halldórsson mat- reiðslumaður. Ljúffengur og léttur valkostur við reykt kjöt og saltað.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.