Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 116

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 116
Bragðgott Neytendur eru óðum að komast á bragðið hvað varðar bragð- meiri osta,“ segir Erna Erlendsdóttir hjá Mjólkursamsölunni M ikil hefð er fyrir ostaneyslu á Ís- landi. Þótt við Ís- lendingar kjósum almennt frekar bragðminni osta dags daglega er það svo að jólahátíðin virðist vera undan- tekningin frá reglunni og neytendur eru óðum að komast á bragðið hvað varðar bragðmeiri osta,“ segir Erna Erlendsdóttir, verkefnastjóri hjá Mjólkursamsölunni. „Jólaostarnir ættu því að hitta í mark en þeir eru sumir hverjir bragðmiklir og kalla á að fólk sé nógu þroskað fyrir bragðið eins og eitt af slagorðum okkar fyrir bragðmikla osta hljómar.“ Jólaostur og Hátíðarostur Ákveðið var að skyggnast bak við tjöldin og kynnast nánar tveimur af þessum ostum sem í boði eru; Jóla- ostinum og Hátíðarostinum sem báð- ir eru framleiddir norðan heiða. Friðjón Jónsson, ostameistari hjá MS á Akureyri, þar sem umræddir ostar eru framleiddir, tekur undir þá staðreynd að Íslendingar virðast vera til í tilbreytingu frá bragðmild- ari ostum yfir í nýja bragðmeiri osta yfir jólahátíðina. „Hátíðarosturinn er Gouda- tegund sem við gerjum í dálítið lang- an tíma,“ útskýrir Friðjón. „Það þýð- ir að hann er um níu mánaða gamall þegar hann fer í sölu, samanber um þriggja mánaða gerjun á hefð- bundnum Gouda. Þá er hann orðinn töluvert bragðmeiri en venjulegur brauðostur. Þá er hann meðhöndl- aður á annan hátt með tilliti til hita- stigs og annars. Þetta er stöðug umönnun,“ segir Friðjón og kímir. Hann segir áferðina annars áþekka og á venjulegum Gouda-osti og því henti hann ljómandi vel á brauð. „En ég er nú sjálfur svo skrýtinn að mér finnst svona bragðmiklir ost- ar góðir með öllu! En af því þessi er sérstaklega bragðmikill hentar hann prýðilega með ávöxtum, rétt eins og maður er vanur að njóta hefðbund- inna desert-osta.“ Ostarnir fái að volgna upp Friðjón minnir á að það skiptir öllu máli, þegar desert-ostar eru annars vegar, að leyfa þeim að jafna sig þegar þeir koma út úr ísskápnum Nauðsynlegt sé að þeir volgni aðeins áður en þeirra er neytt. „Það er til dæmis tvennt gerólíkt að borða gráðost þegar hann hefur fengið að volgna eða borða hann harðan beint úr ísskápnum. Það er stór munur þar á, bæði hvað bragð og áferð varðar. Sérstaklega á þetta við um osta á borð við gull- gráðostinn, sem er feitari. Hann verður nánast smyrjanlegur þegar hann hefur fengið að volgna aðeins upp.“ Hinn osturinn sem kominn er á markað fyrir hátíðirnar er Jólaostur, en þar er á ferðinni afbrigði af Havarti-osti. „Hann er með papriku- og laukkryddi sem ekki er notað í neina aðra blöndun fyrir þessi jól,“ útskýrir Friðjón. „Rétt eins og er með hefðbundna danska Havartí-osta er hann með mjúkri áferð og talsvert hár í fitu- innihaldi. Og það er mikil handa- vinna á bak við þennan ost hjá okkur – það þarf að nostra talsvert við hann enda gerum við hann ekki nema einu sinni á ári,“ segir Friðjón Jónsson, ostameistari MS á Akureyri. jonagnar@mbl.is Morgunblaðið/Styrmir Kári Ostar Mjólkin er hráefni ótæmandi möguleika og er framleiðsla hverskonar mygluosta skýrt dæmi um það. Fjölbreytt MS býður neytendum úrval osta og margt er raunar sérunnið fyrir jólahátíðina, þegar þorri fólks leyfir sér munað í mat og drykk. Ostameistari Mér finnst svona bragðmiklir ostar góðir með öllu,“ segir Friðjón Jónsson sem er lykilmaðurinn í allri ostaframleiðslu MS. Ostaveisla um jólin Jólavörurnar frá MS hafa notið mikilla vinsælda undanfarin ár og nú sem endranær framleiðir MS sérstaka osta fyrir hátíðirnar. ’Og það er mikil handa- vinna á bak við þennan ost hjá okkur – það þarf að nostra talsvert við hann enda gerum við hann ekki nema einu sinni á ári 116 Jólablað Morgunblaðsins ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 61 88 5 11 /1 2 ...kemur með góða bragðið! Settu hátíðarkraft í sósuna með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! Hátíðarkrafturinn kemur úr Knorr
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.