Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 116

Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 116
Bragðgott Neytendur eru óðum að komast á bragðið hvað varðar bragð- meiri osta,“ segir Erna Erlendsdóttir hjá Mjólkursamsölunni M ikil hefð er fyrir ostaneyslu á Ís- landi. Þótt við Ís- lendingar kjósum almennt frekar bragðminni osta dags daglega er það svo að jólahátíðin virðist vera undan- tekningin frá reglunni og neytendur eru óðum að komast á bragðið hvað varðar bragðmeiri osta,“ segir Erna Erlendsdóttir, verkefnastjóri hjá Mjólkursamsölunni. „Jólaostarnir ættu því að hitta í mark en þeir eru sumir hverjir bragðmiklir og kalla á að fólk sé nógu þroskað fyrir bragðið eins og eitt af slagorðum okkar fyrir bragðmikla osta hljómar.“ Jólaostur og Hátíðarostur Ákveðið var að skyggnast bak við tjöldin og kynnast nánar tveimur af þessum ostum sem í boði eru; Jóla- ostinum og Hátíðarostinum sem báð- ir eru framleiddir norðan heiða. Friðjón Jónsson, ostameistari hjá MS á Akureyri, þar sem umræddir ostar eru framleiddir, tekur undir þá staðreynd að Íslendingar virðast vera til í tilbreytingu frá bragðmild- ari ostum yfir í nýja bragðmeiri osta yfir jólahátíðina. „Hátíðarosturinn er Gouda- tegund sem við gerjum í dálítið lang- an tíma,“ útskýrir Friðjón. „Það þýð- ir að hann er um níu mánaða gamall þegar hann fer í sölu, samanber um þriggja mánaða gerjun á hefð- bundnum Gouda. Þá er hann orðinn töluvert bragðmeiri en venjulegur brauðostur. Þá er hann meðhöndl- aður á annan hátt með tilliti til hita- stigs og annars. Þetta er stöðug umönnun,“ segir Friðjón og kímir. Hann segir áferðina annars áþekka og á venjulegum Gouda-osti og því henti hann ljómandi vel á brauð. „En ég er nú sjálfur svo skrýtinn að mér finnst svona bragðmiklir ost- ar góðir með öllu! En af því þessi er sérstaklega bragðmikill hentar hann prýðilega með ávöxtum, rétt eins og maður er vanur að njóta hefðbund- inna desert-osta.“ Ostarnir fái að volgna upp Friðjón minnir á að það skiptir öllu máli, þegar desert-ostar eru annars vegar, að leyfa þeim að jafna sig þegar þeir koma út úr ísskápnum Nauðsynlegt sé að þeir volgni aðeins áður en þeirra er neytt. „Það er til dæmis tvennt gerólíkt að borða gráðost þegar hann hefur fengið að volgna eða borða hann harðan beint úr ísskápnum. Það er stór munur þar á, bæði hvað bragð og áferð varðar. Sérstaklega á þetta við um osta á borð við gull- gráðostinn, sem er feitari. Hann verður nánast smyrjanlegur þegar hann hefur fengið að volgna aðeins upp.“ Hinn osturinn sem kominn er á markað fyrir hátíðirnar er Jólaostur, en þar er á ferðinni afbrigði af Havarti-osti. „Hann er með papriku- og laukkryddi sem ekki er notað í neina aðra blöndun fyrir þessi jól,“ útskýrir Friðjón. „Rétt eins og er með hefðbundna danska Havartí-osta er hann með mjúkri áferð og talsvert hár í fitu- innihaldi. Og það er mikil handa- vinna á bak við þennan ost hjá okkur – það þarf að nostra talsvert við hann enda gerum við hann ekki nema einu sinni á ári,“ segir Friðjón Jónsson, ostameistari MS á Akureyri. jonagnar@mbl.is Morgunblaðið/Styrmir Kári Ostar Mjólkin er hráefni ótæmandi möguleika og er framleiðsla hverskonar mygluosta skýrt dæmi um það. Fjölbreytt MS býður neytendum úrval osta og margt er raunar sérunnið fyrir jólahátíðina, þegar þorri fólks leyfir sér munað í mat og drykk. Ostameistari Mér finnst svona bragðmiklir ostar góðir með öllu,“ segir Friðjón Jónsson sem er lykilmaðurinn í allri ostaframleiðslu MS. Ostaveisla um jólin Jólavörurnar frá MS hafa notið mikilla vinsælda undanfarin ár og nú sem endranær framleiðir MS sérstaka osta fyrir hátíðirnar. ’Og það er mikil handa- vinna á bak við þennan ost hjá okkur – það þarf að nostra talsvert við hann enda gerum við hann ekki nema einu sinni á ári 116 Jólablað Morgunblaðsins ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 61 88 5 11 /1 2 ...kemur með góða bragðið! Settu hátíðarkraft í sósuna með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! Hátíðarkrafturinn kemur úr Knorr
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.