Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 120

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 120
120 Jólablað Morgunblaðsins Þ etta er skemmtileg hefð sem haldið hefur verið við í Sæviðarsundinu hjá Helgu Guðrúnu Ey- steinsdóttur og fjöl- skyldu. Systur Helgu, Björg og Arn- ljót, börn þeirra allra, tengdabörn og barnabörn koma saman til að gera laufabrauð eftir uppskrift sem er að minnsta kosti yfir 150 ára göm- ul og gengið hefur áfram í beinan kvenlegg. Amma þeirra systra, Jó- hanna Arnljótsdóttir sem fæddist 1872 fékk uppskriftina hjá móður sinni sem fæddist 1839. Það er því ljóst að rekja má uppskriftina a.m.k. 150 ár aftur í tímann í beinan kven- legg. Enginn veit í raun hve gömul uppskriftin er en það sem mestu máli skiptir er að nýjar kökur eru gerðar á hverju ári og þær eru alltaf jafn vinsælar. Dagurinn ákveðinn Helga og dóttir hennar Hera Sig- urðardóttir tóku á móti blaðamanni með kertaljósi, kaffi og smákökum og sögðu frá laufabrauðshefðinni í fjölskyldunni. Fyrsta skrefið í ferl- inu er að ákveða daginn en stundum hefur verið beðið eftir þeim sem dvalið hafa í útlöndum við nám eða störf. Yfirleitt verður fyrsti eða ann- ar laugardagur í aðventu fyrir val- inu. Um klukkan 10 að morgni laufa- brauðsdagsins er mæting og ekki veitir af því að það er talsvert verk fyrir höndum. Undanfarin ár hefur verið gerð fimmföld eða sexföld upp- skrift. Úr hverri uppskrift koma minnst 25 kökur og því er ljóst að kökurnar geta orðið vel á annað hundrað. Lögboðin matar- og kaffihlé Systurnar Helga og Björg stjórna yfirleitt aðgerðum úr eldhúsinu ásamt Arnljótu, þegar hún kemst, en hún býr á Akureyri. Önnur sér um að útbúa deigið en hin steikir. Fólkið raðar sér svo við laufabrauðsskurð- inn út um allt hús þar sem það finn- ur borðpláss. Þetta er talsvert mikil vinna en margar hendur vinna létt verk segir máltækið og það hefur verið sannað á hverju ári í þau rúmu 40 ár sem þessi iðna stórfjölskylda hefur við- haldið þessari hefð. „Við tökum okk- ur þó lögboðin matar- og kaffihlé,“ segir Helga og hlær „Og auðvitað er skrafað og spjallað á meðan unnið er.“ Laufabrauð sent til Ítalíu Það er ekki bara fjölskyldan sem tekur þátt í þessu því að í gegnum tíðina hafa vinir og vinkonur barnanna fengið að vera með. Einn- ig hafa skiptinemar sem dvalið hafa á heimilum fjölskyldunnar sýnt laufabrauðsgerðinni mikinn áhuga. „Skiptinemar frá Danmörku og Ítal- íu hafa tekið þátt í þessu og haft mjög gaman af. Við höfum meira að segja sent laufabrauð til Ítalíu, þar sem það er mjög vinsælt,“ segir Hera. Vinsælt að minnka kökurnar Þó að uppskriftin sé gömul og haldið sé fast í hana hafa verið gerð- ar tilraunir með að þróun á henni sem tekist hafa misvel. Eitt árið var gerð tilraun með að bæta kúmeni í deigið og þó að sú tilraun hafi tekist þokkalega var það þó ekki gert aft- ur. Það eina sem virðist ætla að taka einhverjum breytingum er stærðin á laufabrauðskökunum. Sumir í hópn- um vilja nú hafa kökurnar smærri að ummáli en áður var algengt. Þetta er gert til að ein kaka sé hæfilegur skammtur fyrir einn í stað þess að brjóta þurfi kökur til helminga eða smærri hluta. Gallinn við þetta er sá að erfiðara er að skera út mynstur í kökurnar. Þegar laufabrauðsgerðinni lýkur er yfirleitt orðið það áliðið dags að fjölskyldan lýkur deginum á því að borða kvöldmat saman. Að kvöld- matnum loknum heldur hver til síns heima með sínar kökur sem endast yfirleitt ekki lengur en til áramóta. Tveir þriðju rúgmjöl Þessi gamla uppskrift er dálítið erfiðari viðfangs en þær sem algeng- ari eru í dag. Tveir þriðju af mjölinu í uppskriftinni eru rúgmjöl sem ger- ir það að verkum að kökurnar þorna hraðar og eru því erfiðari í með- höndlun. Þær þykja hins vegar mjög bragðgóðar og það finnst fjölskyld- unni fyrirhafnarinnar virði. „Þó að okkur finnist skemmtileg- ast að útbúa deigið sjálf eftir þessari gömlu uppskrift er það líka góð sam- verustund að skera út og steikja kökur úr deigi sem keypt er í búð. Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyld- unni,“ segir Hera. Miðvikudagar ömmudagar í 30 ár Laufabrauðsgerð er þó ekki það eina sem gert er í fjölskyldunni til að styrkja tengslin. Í hátt í þrjátíu ár hefur Helga haldið ömmudaginn há- tíðlegan í hverri viku. Á meðan hún vann hjá Útflutningsráði hagaði hún vinnu sinni þannig að hún tók sér frí eftir hádegi á miðvikudögum og tók á móti börnum, barnabörnum, vin- um þeirra og að sjálfsögðu hundum líka ef því var að skipta. „Börnin þekkjast miklu betur innbyrðis ef þau hittast oftar en í einstaka af- mælum og jólaboðum,“ segir Helga. Eftir að Helga komst á eftirlaun hef- ur hún þó ekki setið auðum höndum heldur leggur stund á nám í íslensku við Háskóla Íslands. Þrátt fyrir ann- ir í náminu hefur vikulegur ömmu- dagur á miðvikudögum skipað sinn sess og alltaf hefur einhver mætt. Nú eru liðin tæp þrjátíu ár síðan fyrsti ömmudagurinn var haldinn. Laufabrauð 6 bollar rúgmjöl 3 bollar hveiti 1 lítri nýmjólk, hituð 3 litlar tsk. salt 3 litlar tsk. sykur Feiti til að steikja upp úr. Deigið er hnoðað saman. Gott er að láta deigið á disk yfir pott með heitu vatni til að það haldist mjúkt. Flatt þunnt út í hringlaga kökur og þær eru síðan skornar með alls kon- ar laufaskurði. Kökurnar eru pikk- aðar áður en þær eru steiktar í jurta- eða kókosfeiti. Snúið fyrst nið- ur í feitina þeirri hlið á kökunni sem snúið hefur upp eftir að skorið var í hana og laufunum brett upp á. Breitt yfir kökurnar með rökum klút að steikingu lokinni. halldorbach@gmail.com Prúðbúin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert og bróðir hennar Snæbjörn renna sér á skíðum. Jóhanna var myndarkona en það þótti í raun og veru jafngilda húsmæðraskólagöngu að komast í vist hjá henni. Ættmóðirin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert á efri árum. Aldagömul uppskrift Laufabrauðsuppskrift sem er að minnsta kosti 150 ára gömul er enn notuð árlega þegar allt að 30 afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur koma saman til laufabrauðsgerðar. Hópurinn dvelur lungann úr laugardegi á aðventu heima hjá Helgu Guðrúnu Eysteinsdóttur við laufabrauðsgerð. Við steikarpottinn Það þarf að hafa hraðar hendur þegar laufabrauðiðer steikt. Helga Guðrún er í góðri æfingu í þessu þjóðlega stússi. Hefð Afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur hittast heima hjá Helgu Guðrúnu og baka saman laufabrauð eftir aldagamalli uppskrift. Hér er Helga Guðrún með dætrum sínum Heru (t.v.) og Kristínu Sigurðardætrum. ’Góð samverustund að skera út og steikja ... Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyldunni Morgunblaðið/Ómar SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.