Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 120

Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 120
120 Jólablað Morgunblaðsins Þ etta er skemmtileg hefð sem haldið hefur verið við í Sæviðarsundinu hjá Helgu Guðrúnu Ey- steinsdóttur og fjöl- skyldu. Systur Helgu, Björg og Arn- ljót, börn þeirra allra, tengdabörn og barnabörn koma saman til að gera laufabrauð eftir uppskrift sem er að minnsta kosti yfir 150 ára göm- ul og gengið hefur áfram í beinan kvenlegg. Amma þeirra systra, Jó- hanna Arnljótsdóttir sem fæddist 1872 fékk uppskriftina hjá móður sinni sem fæddist 1839. Það er því ljóst að rekja má uppskriftina a.m.k. 150 ár aftur í tímann í beinan kven- legg. Enginn veit í raun hve gömul uppskriftin er en það sem mestu máli skiptir er að nýjar kökur eru gerðar á hverju ári og þær eru alltaf jafn vinsælar. Dagurinn ákveðinn Helga og dóttir hennar Hera Sig- urðardóttir tóku á móti blaðamanni með kertaljósi, kaffi og smákökum og sögðu frá laufabrauðshefðinni í fjölskyldunni. Fyrsta skrefið í ferl- inu er að ákveða daginn en stundum hefur verið beðið eftir þeim sem dvalið hafa í útlöndum við nám eða störf. Yfirleitt verður fyrsti eða ann- ar laugardagur í aðventu fyrir val- inu. Um klukkan 10 að morgni laufa- brauðsdagsins er mæting og ekki veitir af því að það er talsvert verk fyrir höndum. Undanfarin ár hefur verið gerð fimmföld eða sexföld upp- skrift. Úr hverri uppskrift koma minnst 25 kökur og því er ljóst að kökurnar geta orðið vel á annað hundrað. Lögboðin matar- og kaffihlé Systurnar Helga og Björg stjórna yfirleitt aðgerðum úr eldhúsinu ásamt Arnljótu, þegar hún kemst, en hún býr á Akureyri. Önnur sér um að útbúa deigið en hin steikir. Fólkið raðar sér svo við laufabrauðsskurð- inn út um allt hús þar sem það finn- ur borðpláss. Þetta er talsvert mikil vinna en margar hendur vinna létt verk segir máltækið og það hefur verið sannað á hverju ári í þau rúmu 40 ár sem þessi iðna stórfjölskylda hefur við- haldið þessari hefð. „Við tökum okk- ur þó lögboðin matar- og kaffihlé,“ segir Helga og hlær „Og auðvitað er skrafað og spjallað á meðan unnið er.“ Laufabrauð sent til Ítalíu Það er ekki bara fjölskyldan sem tekur þátt í þessu því að í gegnum tíðina hafa vinir og vinkonur barnanna fengið að vera með. Einn- ig hafa skiptinemar sem dvalið hafa á heimilum fjölskyldunnar sýnt laufabrauðsgerðinni mikinn áhuga. „Skiptinemar frá Danmörku og Ítal- íu hafa tekið þátt í þessu og haft mjög gaman af. Við höfum meira að segja sent laufabrauð til Ítalíu, þar sem það er mjög vinsælt,“ segir Hera. Vinsælt að minnka kökurnar Þó að uppskriftin sé gömul og haldið sé fast í hana hafa verið gerð- ar tilraunir með að þróun á henni sem tekist hafa misvel. Eitt árið var gerð tilraun með að bæta kúmeni í deigið og þó að sú tilraun hafi tekist þokkalega var það þó ekki gert aft- ur. Það eina sem virðist ætla að taka einhverjum breytingum er stærðin á laufabrauðskökunum. Sumir í hópn- um vilja nú hafa kökurnar smærri að ummáli en áður var algengt. Þetta er gert til að ein kaka sé hæfilegur skammtur fyrir einn í stað þess að brjóta þurfi kökur til helminga eða smærri hluta. Gallinn við þetta er sá að erfiðara er að skera út mynstur í kökurnar. Þegar laufabrauðsgerðinni lýkur er yfirleitt orðið það áliðið dags að fjölskyldan lýkur deginum á því að borða kvöldmat saman. Að kvöld- matnum loknum heldur hver til síns heima með sínar kökur sem endast yfirleitt ekki lengur en til áramóta. Tveir þriðju rúgmjöl Þessi gamla uppskrift er dálítið erfiðari viðfangs en þær sem algeng- ari eru í dag. Tveir þriðju af mjölinu í uppskriftinni eru rúgmjöl sem ger- ir það að verkum að kökurnar þorna hraðar og eru því erfiðari í með- höndlun. Þær þykja hins vegar mjög bragðgóðar og það finnst fjölskyld- unni fyrirhafnarinnar virði. „Þó að okkur finnist skemmtileg- ast að útbúa deigið sjálf eftir þessari gömlu uppskrift er það líka góð sam- verustund að skera út og steikja kökur úr deigi sem keypt er í búð. Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyld- unni,“ segir Hera. Miðvikudagar ömmudagar í 30 ár Laufabrauðsgerð er þó ekki það eina sem gert er í fjölskyldunni til að styrkja tengslin. Í hátt í þrjátíu ár hefur Helga haldið ömmudaginn há- tíðlegan í hverri viku. Á meðan hún vann hjá Útflutningsráði hagaði hún vinnu sinni þannig að hún tók sér frí eftir hádegi á miðvikudögum og tók á móti börnum, barnabörnum, vin- um þeirra og að sjálfsögðu hundum líka ef því var að skipta. „Börnin þekkjast miklu betur innbyrðis ef þau hittast oftar en í einstaka af- mælum og jólaboðum,“ segir Helga. Eftir að Helga komst á eftirlaun hef- ur hún þó ekki setið auðum höndum heldur leggur stund á nám í íslensku við Háskóla Íslands. Þrátt fyrir ann- ir í náminu hefur vikulegur ömmu- dagur á miðvikudögum skipað sinn sess og alltaf hefur einhver mætt. Nú eru liðin tæp þrjátíu ár síðan fyrsti ömmudagurinn var haldinn. Laufabrauð 6 bollar rúgmjöl 3 bollar hveiti 1 lítri nýmjólk, hituð 3 litlar tsk. salt 3 litlar tsk. sykur Feiti til að steikja upp úr. Deigið er hnoðað saman. Gott er að láta deigið á disk yfir pott með heitu vatni til að það haldist mjúkt. Flatt þunnt út í hringlaga kökur og þær eru síðan skornar með alls kon- ar laufaskurði. Kökurnar eru pikk- aðar áður en þær eru steiktar í jurta- eða kókosfeiti. Snúið fyrst nið- ur í feitina þeirri hlið á kökunni sem snúið hefur upp eftir að skorið var í hana og laufunum brett upp á. Breitt yfir kökurnar með rökum klút að steikingu lokinni. halldorbach@gmail.com Prúðbúin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert og bróðir hennar Snæbjörn renna sér á skíðum. Jóhanna var myndarkona en það þótti í raun og veru jafngilda húsmæðraskólagöngu að komast í vist hjá henni. Ættmóðirin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert á efri árum. Aldagömul uppskrift Laufabrauðsuppskrift sem er að minnsta kosti 150 ára gömul er enn notuð árlega þegar allt að 30 afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur koma saman til laufabrauðsgerðar. Hópurinn dvelur lungann úr laugardegi á aðventu heima hjá Helgu Guðrúnu Eysteinsdóttur við laufabrauðsgerð. Við steikarpottinn Það þarf að hafa hraðar hendur þegar laufabrauðiðer steikt. Helga Guðrún er í góðri æfingu í þessu þjóðlega stússi. Hefð Afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur hittast heima hjá Helgu Guðrúnu og baka saman laufabrauð eftir aldagamalli uppskrift. Hér er Helga Guðrún með dætrum sínum Heru (t.v.) og Kristínu Sigurðardætrum. ’Góð samverustund að skera út og steikja ... Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyldunni Morgunblaðið/Ómar SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.