Morgunblaðið - 24.11.2012, Blaðsíða 120

Morgunblaðið - 24.11.2012, Blaðsíða 120
120 Jólablað Morgunblaðsins Þ etta er skemmtileg hefð sem haldið hefur verið við í Sæviðarsundinu hjá Helgu Guðrúnu Ey- steinsdóttur og fjöl- skyldu. Systur Helgu, Björg og Arn- ljót, börn þeirra allra, tengdabörn og barnabörn koma saman til að gera laufabrauð eftir uppskrift sem er að minnsta kosti yfir 150 ára göm- ul og gengið hefur áfram í beinan kvenlegg. Amma þeirra systra, Jó- hanna Arnljótsdóttir sem fæddist 1872 fékk uppskriftina hjá móður sinni sem fæddist 1839. Það er því ljóst að rekja má uppskriftina a.m.k. 150 ár aftur í tímann í beinan kven- legg. Enginn veit í raun hve gömul uppskriftin er en það sem mestu máli skiptir er að nýjar kökur eru gerðar á hverju ári og þær eru alltaf jafn vinsælar. Dagurinn ákveðinn Helga og dóttir hennar Hera Sig- urðardóttir tóku á móti blaðamanni með kertaljósi, kaffi og smákökum og sögðu frá laufabrauðshefðinni í fjölskyldunni. Fyrsta skrefið í ferl- inu er að ákveða daginn en stundum hefur verið beðið eftir þeim sem dvalið hafa í útlöndum við nám eða störf. Yfirleitt verður fyrsti eða ann- ar laugardagur í aðventu fyrir val- inu. Um klukkan 10 að morgni laufa- brauðsdagsins er mæting og ekki veitir af því að það er talsvert verk fyrir höndum. Undanfarin ár hefur verið gerð fimmföld eða sexföld upp- skrift. Úr hverri uppskrift koma minnst 25 kökur og því er ljóst að kökurnar geta orðið vel á annað hundrað. Lögboðin matar- og kaffihlé Systurnar Helga og Björg stjórna yfirleitt aðgerðum úr eldhúsinu ásamt Arnljótu, þegar hún kemst, en hún býr á Akureyri. Önnur sér um að útbúa deigið en hin steikir. Fólkið raðar sér svo við laufabrauðsskurð- inn út um allt hús þar sem það finn- ur borðpláss. Þetta er talsvert mikil vinna en margar hendur vinna létt verk segir máltækið og það hefur verið sannað á hverju ári í þau rúmu 40 ár sem þessi iðna stórfjölskylda hefur við- haldið þessari hefð. „Við tökum okk- ur þó lögboðin matar- og kaffihlé,“ segir Helga og hlær „Og auðvitað er skrafað og spjallað á meðan unnið er.“ Laufabrauð sent til Ítalíu Það er ekki bara fjölskyldan sem tekur þátt í þessu því að í gegnum tíðina hafa vinir og vinkonur barnanna fengið að vera með. Einn- ig hafa skiptinemar sem dvalið hafa á heimilum fjölskyldunnar sýnt laufabrauðsgerðinni mikinn áhuga. „Skiptinemar frá Danmörku og Ítal- íu hafa tekið þátt í þessu og haft mjög gaman af. Við höfum meira að segja sent laufabrauð til Ítalíu, þar sem það er mjög vinsælt,“ segir Hera. Vinsælt að minnka kökurnar Þó að uppskriftin sé gömul og haldið sé fast í hana hafa verið gerð- ar tilraunir með að þróun á henni sem tekist hafa misvel. Eitt árið var gerð tilraun með að bæta kúmeni í deigið og þó að sú tilraun hafi tekist þokkalega var það þó ekki gert aft- ur. Það eina sem virðist ætla að taka einhverjum breytingum er stærðin á laufabrauðskökunum. Sumir í hópn- um vilja nú hafa kökurnar smærri að ummáli en áður var algengt. Þetta er gert til að ein kaka sé hæfilegur skammtur fyrir einn í stað þess að brjóta þurfi kökur til helminga eða smærri hluta. Gallinn við þetta er sá að erfiðara er að skera út mynstur í kökurnar. Þegar laufabrauðsgerðinni lýkur er yfirleitt orðið það áliðið dags að fjölskyldan lýkur deginum á því að borða kvöldmat saman. Að kvöld- matnum loknum heldur hver til síns heima með sínar kökur sem endast yfirleitt ekki lengur en til áramóta. Tveir þriðju rúgmjöl Þessi gamla uppskrift er dálítið erfiðari viðfangs en þær sem algeng- ari eru í dag. Tveir þriðju af mjölinu í uppskriftinni eru rúgmjöl sem ger- ir það að verkum að kökurnar þorna hraðar og eru því erfiðari í með- höndlun. Þær þykja hins vegar mjög bragðgóðar og það finnst fjölskyld- unni fyrirhafnarinnar virði. „Þó að okkur finnist skemmtileg- ast að útbúa deigið sjálf eftir þessari gömlu uppskrift er það líka góð sam- verustund að skera út og steikja kökur úr deigi sem keypt er í búð. Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyld- unni,“ segir Hera. Miðvikudagar ömmudagar í 30 ár Laufabrauðsgerð er þó ekki það eina sem gert er í fjölskyldunni til að styrkja tengslin. Í hátt í þrjátíu ár hefur Helga haldið ömmudaginn há- tíðlegan í hverri viku. Á meðan hún vann hjá Útflutningsráði hagaði hún vinnu sinni þannig að hún tók sér frí eftir hádegi á miðvikudögum og tók á móti börnum, barnabörnum, vin- um þeirra og að sjálfsögðu hundum líka ef því var að skipta. „Börnin þekkjast miklu betur innbyrðis ef þau hittast oftar en í einstaka af- mælum og jólaboðum,“ segir Helga. Eftir að Helga komst á eftirlaun hef- ur hún þó ekki setið auðum höndum heldur leggur stund á nám í íslensku við Háskóla Íslands. Þrátt fyrir ann- ir í náminu hefur vikulegur ömmu- dagur á miðvikudögum skipað sinn sess og alltaf hefur einhver mætt. Nú eru liðin tæp þrjátíu ár síðan fyrsti ömmudagurinn var haldinn. Laufabrauð 6 bollar rúgmjöl 3 bollar hveiti 1 lítri nýmjólk, hituð 3 litlar tsk. salt 3 litlar tsk. sykur Feiti til að steikja upp úr. Deigið er hnoðað saman. Gott er að láta deigið á disk yfir pott með heitu vatni til að það haldist mjúkt. Flatt þunnt út í hringlaga kökur og þær eru síðan skornar með alls kon- ar laufaskurði. Kökurnar eru pikk- aðar áður en þær eru steiktar í jurta- eða kókosfeiti. Snúið fyrst nið- ur í feitina þeirri hlið á kökunni sem snúið hefur upp eftir að skorið var í hana og laufunum brett upp á. Breitt yfir kökurnar með rökum klút að steikingu lokinni. halldorbach@gmail.com Prúðbúin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert og bróðir hennar Snæbjörn renna sér á skíðum. Jóhanna var myndarkona en það þótti í raun og veru jafngilda húsmæðraskólagöngu að komast í vist hjá henni. Ættmóðirin Jóhanna Arnljótsdóttir Hemmert á efri árum. Aldagömul uppskrift Laufabrauðsuppskrift sem er að minnsta kosti 150 ára gömul er enn notuð árlega þegar allt að 30 afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur koma saman til laufabrauðsgerðar. Hópurinn dvelur lungann úr laugardegi á aðventu heima hjá Helgu Guðrúnu Eysteinsdóttur við laufabrauðsgerð. Við steikarpottinn Það þarf að hafa hraðar hendur þegar laufabrauðiðer steikt. Helga Guðrún er í góðri æfingu í þessu þjóðlega stússi. Hefð Afkomendur Jóhönnu Arnljótsdóttur hittast heima hjá Helgu Guðrúnu og baka saman laufabrauð eftir aldagamalli uppskrift. Hér er Helga Guðrún með dætrum sínum Heru (t.v.) og Kristínu Sigurðardætrum. ’Góð samverustund að skera út og steikja ... Fyrst og fremst snýst þetta um að eiga gæðastundir með fjölskyldunni Morgunblaðið/Ómar SKÓLAVÖR‹USTÍG 6B - SÍMI 562 6999 FATNAÐUR FYRIR HÁTÍÐARNAR www.marialovisa.com
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.