Morgunblaðið - Sunnudagur - 24.03.2013, Qupperneq 33
Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson
Frá vinstri: Einar Aðalsteinsson,
Anna Gunndís Guðmundsdóttir, Eva Björk
Kaaber, Eva Rún Snorradóttir, Hannes Óli
Ágústsson, Aðalbjörg Þóra Árnadóttir,
Eiríkur Haukur Hauksson, Helga Mjöll
Oddsdóttir og Ragnheiður Skúladóttir.
24.3. 2013 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 33
Ragnheiður rak sig á að
ekki var hægt að kaupa
bein í matvöruversl-
unum á Akureyri, en dó
ekki ráðalaus og hafði
samband við Norð-
lenska. Hana vantaði
einungis 3-4 kíló, sem
telst nánast ekki neitt á
þeim bænum en „þeir
voru svo elskulegir að
selja mér 10 kílóa poka“,
segir hún. „Það er gott
að nota mergmikil bein,
þannig verður soðið
mjög hollt og gott og
örugglega flestra meina
bót,“ segir Ragnheiður.
Ekki hægt
að fá bein
í búð Uppskriftin að Phó, víetnamskri núðlusúpu með nautakjöti. Uppskriftin tekurmið af átta gestum.
3 meðalstórir laukar skornir til helminga
8-10 cm langur bútur af engifer, helmingaður á lengdina.
3-4 kg af nautabeinum, mjög gott að hafa leggi og uxahala eða önnur
mergmikil bein
6 lítrar af vatni
Krydd: 1 kanelstöng, 1 msk. kóríanderfræ, 1 msk. fennelfræ, 7 an-
ísstjörnur, 2 kardimommubelgir, 6 negulnaglar, 1½ msk. salt, ¼ bolli
fiskisósa
1 kg nautavöðvi
1 kg soðnar hrísgrjónanúðlur
Handfylli af ferskri mintu, kóríander og basil
2 límónur, skornar í fjóra parta
2-3 stk. rauður chilli pipar, skornir í sneiðar
2 handfyllir af baunaspírum
Eitt knippi af vorlauk
Laukurinn og engiferinn er grillaður þar til hann er nokkuð dökkur/svartur
Beinin og vatnið sett í stóran pott, suðan látin koma upp og þá er vatninu
hellt af, beinin hreinsuð undir köldu vatni og skellt aftur í pottinn með hreinu
vatni. Þegar suðan kemur upp er lauk, engifer og kryddi hent út í ásamt salti og
fiskisósu.
Látið sjóða í 3 klukkustundir, fitu og gumsi fleytt ofan af reglulega. Gott er
að gera þetta kvöldið áður en bera á fram súpuna, geymið soðið
á köldum stað þar til einni klst. áður en borið er fram. Þá
er auðvelt að fleyta fitunni ofan af soðinu, setja síðan
á helluna og láta sjóða vel þar til súpan er borin
fram.
Best finnst mér að leggja núðlurnar í bleyti
í ½-1 klst. áður en þær eru soðnar. Þegar
búið er að sjóða núðlurnar eru þær skol-
aðar í sigti undir köldu vatni.
Skerið límónurnar, setjið fersku jurt-
irnar, chillíið og baunaspírunar í skálar
og dreifið um borðið, gaman er að hafa
tvær skálar af hverju þannig að fólk eigi
auðvelt með að næla sér í meðlætið auk
þess sem litadýrðin skreytir borðið fal-
lega. Setjið einnig fiskisósuna á borðið,
hún er sölt og bragðbætandi.
Látið soðið bullsjóða. Setjið núðluhrúgu í
hverja skál, ofan á hana örþunnt skorinn hráan
nautavöðva og vorlauk. Hellið síðan soðinu yfir og
reiðið fram. Gestir geta síðan ráðið hversu mikið af
meðlætinu þeir setja út í sínar skálar.
Víetnömsk núðlusúpa
með nautakjöti
FERSKLEIKI • GÆÐI • ÞJÓNUSTA
FORRÉTTUR
Hvítlauksristaðir humarhalar
með brauði og hvítlaukssmjöri
AÐALRÉTTUR
Lamba primesteik með
ristuðu grænmeti, rósmarín,
hunangi og bakaðri kartöflu
EFTIRRÉTTUR
Créme brúlée með ástríðu
ávaxta sorbet.
VIÐ MÆLUM MEÐ
EFTIRFARANDI VÍNUM
HVÍTVÍNSFLASKA
Abadal Picapoll 2010 - ESP
RAUÐVÍNSFLASKA
Abadal Cabernet
Franc Tempranille - ESP
Þegar góða
veislu gjöra
skal...