Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2013, Side 96

Frjáls verslun - 01.01.2013, Side 96
96 FRJÁLS VERSLUN 1. 2013 norðurljósin selja Friðrik Pálsson segir að sér hafi ekki dott ið í hug að nota norður ljósin til að fá vetrargesti. Það var banda rískur áhugaljósmyndari sem tók mynd af hótelinu í norðurljósabjarma og Rang­ ár fólk setti hana á netið. Eftir það tóku að streyma inn fyrir ­ spurnir um gistingu að vetr in ­ um til að sjá norðurljós. „Myndin var upphaflega eina markaðssetningin,“ segir Friðrik og síðustu tvö til þrjú ár hefur hótelið verið meira og minna fullbókað alla vetur. Gestirnir koma til að sjá Ísland að vetri til; ekki bara að sjá norðurljósin heldur alla vetrar ­ náttúruna og jafnvel veðr átt ­ una, sem Íslendingar hata. „Þetta fólk á það sameiginlegt að vera vel að sér og vel búið,“ segir Friðrik. „Þeir sem koma til að sjá norðurljósin vita hve duttlungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ Ræst um miðja nótt Á Hótel Rangá hefur nætur ­ vörð urinn það hlutverk að kíkja reglulega út og vekja gesti ef sést til ljósa. „Fólk lætur vita hvort það vill láta vekja sig og sumir láta vekja sig nótt eftir nótt, jafnvel þótt þeir hafi þegar séð ljósin,“ segir Friðrik. Norðurljósatúrismi er þróuð grein í Ameríku. Bæði í Kanada og Alaska hafa norður ljósin verið seld um árabil með góðum árangri. Í Norður­Skandi navíu er nú sagt að norður ljósin séu ljósi punkt urinn í heldur þungri vetrar ferða mennsku. Tilraunir Íslendinga til að selja norðurljós allt frá Einari Benediktssyni hafa ekki skilað árangri fyrr en nú. Stöðugt fleiri ferðamenn eru á höttunum eftir því óvenjulega og núna er meira framboð af ferðum til Íslands að vetri til, fleira hægt að gera og léttara að komast um. Eitt leiðir af öðru. Hagstæð króna og Eyjafjallajökull hjálpa til. Úlfar Eysteinsson á Þremur frökk um býður ennþá upp á rétti sem hann lærði að gera sem messagutti á togar anum Júpíter. Það 31 ár sem hann hefur rekið veitinga ­ hús hefur plokkfiskur alltaf verið á matseðlinum. Hann lærði að gera hakkabuff og bixímat í skóla. Upphaflega kokka bókin hans er dönsk. Það er kennslubókin úr Hótel­ og veitinga skólanum frá því fyrir 1970. „Tryggvi Þorsteinsson las í tímum upp úr dönsku kokka ­ bókinni og þýddi upp skrift ­ irnar jafnóðum. Við lær ling­ arnir skrifuðum þetta niður og kærasta eins okkar vélritaði glósurnar. Þetta er grund völl ­ urinn,“ segir Úlfar. Þegar spurt er um hinn svo ­ kallaða þorramat slær hann reiður í pottana. Þorramatur er ekki þessi ekta íslenski matur og alls ekki til að sýna hann útlendingum. „Það er slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erl endum ferðamönnum,“ segir Úlfar. „Engin þjóð geymir mat í súr. Norðmenn gáfust upp á því fyrir árið 900. Það er bara vegna þess að Íslendingar urðu saltlausir um árið 1500 að þeir fóru að geyma mat í súr. Gátu ekkert annað,“ segir Úlfar. Hefðin á undanhaldi Útlendingar sem koma á upp runalega íslenska veitinga ­ staði eða borða upprunalegan íslenskan heimilismat verða bæði hissa og hrifnir. Margir Er loksins að takast það sem marga hefur dreymt um: Ferðafólk streymir til landsins að vetrinum? Nýjustu tölur segja að erlendir komufarþegar séu 40% fleiri en í fyrra. Friðrik Pálsson á Hótel Rangá þakkar þetta ekki síst norðurljósunum. „Þeir sem koma til að sjá norður ­ ljósin vita hve duttl ungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ íslenski maturinn er reykvískur Úlfar Eysteinssson kallar það slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erlend- um ferðamönnum. Hann vill bjóða upp á íslenskan mat. En hvað er íslenskur matur? Jú, það er gamli Reykjavíkurmaturinn. Hótel Rangá Þrír frakkar Friðrik Pálsson á Hótel Rangá. Úlfar Eysteinssson. sjóðHeitt ÍsLand
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.