Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2013, Page 96

Frjáls verslun - 01.01.2013, Page 96
96 FRJÁLS VERSLUN 1. 2013 norðurljósin selja Friðrik Pálsson segir að sér hafi ekki dott ið í hug að nota norður ljósin til að fá vetrargesti. Það var banda rískur áhugaljósmyndari sem tók mynd af hótelinu í norðurljósabjarma og Rang­ ár fólk setti hana á netið. Eftir það tóku að streyma inn fyrir ­ spurnir um gistingu að vetr in ­ um til að sjá norðurljós. „Myndin var upphaflega eina markaðssetningin,“ segir Friðrik og síðustu tvö til þrjú ár hefur hótelið verið meira og minna fullbókað alla vetur. Gestirnir koma til að sjá Ísland að vetri til; ekki bara að sjá norðurljósin heldur alla vetrar ­ náttúruna og jafnvel veðr átt ­ una, sem Íslendingar hata. „Þetta fólk á það sameiginlegt að vera vel að sér og vel búið,“ segir Friðrik. „Þeir sem koma til að sjá norðurljósin vita hve duttlungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ Ræst um miðja nótt Á Hótel Rangá hefur nætur ­ vörð urinn það hlutverk að kíkja reglulega út og vekja gesti ef sést til ljósa. „Fólk lætur vita hvort það vill láta vekja sig og sumir láta vekja sig nótt eftir nótt, jafnvel þótt þeir hafi þegar séð ljósin,“ segir Friðrik. Norðurljósatúrismi er þróuð grein í Ameríku. Bæði í Kanada og Alaska hafa norður ljósin verið seld um árabil með góðum árangri. Í Norður­Skandi navíu er nú sagt að norður ljósin séu ljósi punkt urinn í heldur þungri vetrar ferða mennsku. Tilraunir Íslendinga til að selja norðurljós allt frá Einari Benediktssyni hafa ekki skilað árangri fyrr en nú. Stöðugt fleiri ferðamenn eru á höttunum eftir því óvenjulega og núna er meira framboð af ferðum til Íslands að vetri til, fleira hægt að gera og léttara að komast um. Eitt leiðir af öðru. Hagstæð króna og Eyjafjallajökull hjálpa til. Úlfar Eysteinsson á Þremur frökk um býður ennþá upp á rétti sem hann lærði að gera sem messagutti á togar anum Júpíter. Það 31 ár sem hann hefur rekið veitinga ­ hús hefur plokkfiskur alltaf verið á matseðlinum. Hann lærði að gera hakkabuff og bixímat í skóla. Upphaflega kokka bókin hans er dönsk. Það er kennslubókin úr Hótel­ og veitinga skólanum frá því fyrir 1970. „Tryggvi Þorsteinsson las í tímum upp úr dönsku kokka ­ bókinni og þýddi upp skrift ­ irnar jafnóðum. Við lær ling­ arnir skrifuðum þetta niður og kærasta eins okkar vélritaði glósurnar. Þetta er grund völl ­ urinn,“ segir Úlfar. Þegar spurt er um hinn svo ­ kallaða þorramat slær hann reiður í pottana. Þorramatur er ekki þessi ekta íslenski matur og alls ekki til að sýna hann útlendingum. „Það er slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erl endum ferðamönnum,“ segir Úlfar. „Engin þjóð geymir mat í súr. Norðmenn gáfust upp á því fyrir árið 900. Það er bara vegna þess að Íslendingar urðu saltlausir um árið 1500 að þeir fóru að geyma mat í súr. Gátu ekkert annað,“ segir Úlfar. Hefðin á undanhaldi Útlendingar sem koma á upp runalega íslenska veitinga ­ staði eða borða upprunalegan íslenskan heimilismat verða bæði hissa og hrifnir. Margir Er loksins að takast það sem marga hefur dreymt um: Ferðafólk streymir til landsins að vetrinum? Nýjustu tölur segja að erlendir komufarþegar séu 40% fleiri en í fyrra. Friðrik Pálsson á Hótel Rangá þakkar þetta ekki síst norðurljósunum. „Þeir sem koma til að sjá norður ­ ljósin vita hve duttl ungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ íslenski maturinn er reykvískur Úlfar Eysteinssson kallar það slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erlend- um ferðamönnum. Hann vill bjóða upp á íslenskan mat. En hvað er íslenskur matur? Jú, það er gamli Reykjavíkurmaturinn. Hótel Rangá Þrír frakkar Friðrik Pálsson á Hótel Rangá. Úlfar Eysteinssson. sjóðHeitt ÍsLand
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.