Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2013, Síða 96

Frjáls verslun - 01.01.2013, Síða 96
96 FRJÁLS VERSLUN 1. 2013 norðurljósin selja Friðrik Pálsson segir að sér hafi ekki dott ið í hug að nota norður ljósin til að fá vetrargesti. Það var banda rískur áhugaljósmyndari sem tók mynd af hótelinu í norðurljósabjarma og Rang­ ár fólk setti hana á netið. Eftir það tóku að streyma inn fyrir ­ spurnir um gistingu að vetr in ­ um til að sjá norðurljós. „Myndin var upphaflega eina markaðssetningin,“ segir Friðrik og síðustu tvö til þrjú ár hefur hótelið verið meira og minna fullbókað alla vetur. Gestirnir koma til að sjá Ísland að vetri til; ekki bara að sjá norðurljósin heldur alla vetrar ­ náttúruna og jafnvel veðr átt ­ una, sem Íslendingar hata. „Þetta fólk á það sameiginlegt að vera vel að sér og vel búið,“ segir Friðrik. „Þeir sem koma til að sjá norðurljósin vita hve duttlungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ Ræst um miðja nótt Á Hótel Rangá hefur nætur ­ vörð urinn það hlutverk að kíkja reglulega út og vekja gesti ef sést til ljósa. „Fólk lætur vita hvort það vill láta vekja sig og sumir láta vekja sig nótt eftir nótt, jafnvel þótt þeir hafi þegar séð ljósin,“ segir Friðrik. Norðurljósatúrismi er þróuð grein í Ameríku. Bæði í Kanada og Alaska hafa norður ljósin verið seld um árabil með góðum árangri. Í Norður­Skandi navíu er nú sagt að norður ljósin séu ljósi punkt urinn í heldur þungri vetrar ferða mennsku. Tilraunir Íslendinga til að selja norðurljós allt frá Einari Benediktssyni hafa ekki skilað árangri fyrr en nú. Stöðugt fleiri ferðamenn eru á höttunum eftir því óvenjulega og núna er meira framboð af ferðum til Íslands að vetri til, fleira hægt að gera og léttara að komast um. Eitt leiðir af öðru. Hagstæð króna og Eyjafjallajökull hjálpa til. Úlfar Eysteinsson á Þremur frökk um býður ennþá upp á rétti sem hann lærði að gera sem messagutti á togar anum Júpíter. Það 31 ár sem hann hefur rekið veitinga ­ hús hefur plokkfiskur alltaf verið á matseðlinum. Hann lærði að gera hakkabuff og bixímat í skóla. Upphaflega kokka bókin hans er dönsk. Það er kennslubókin úr Hótel­ og veitinga skólanum frá því fyrir 1970. „Tryggvi Þorsteinsson las í tímum upp úr dönsku kokka ­ bókinni og þýddi upp skrift ­ irnar jafnóðum. Við lær ling­ arnir skrifuðum þetta niður og kærasta eins okkar vélritaði glósurnar. Þetta er grund völl ­ urinn,“ segir Úlfar. Þegar spurt er um hinn svo ­ kallaða þorramat slær hann reiður í pottana. Þorramatur er ekki þessi ekta íslenski matur og alls ekki til að sýna hann útlendingum. „Það er slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erl endum ferðamönnum,“ segir Úlfar. „Engin þjóð geymir mat í súr. Norðmenn gáfust upp á því fyrir árið 900. Það er bara vegna þess að Íslendingar urðu saltlausir um árið 1500 að þeir fóru að geyma mat í súr. Gátu ekkert annað,“ segir Úlfar. Hefðin á undanhaldi Útlendingar sem koma á upp runalega íslenska veitinga ­ staði eða borða upprunalegan íslenskan heimilismat verða bæði hissa og hrifnir. Margir Er loksins að takast það sem marga hefur dreymt um: Ferðafólk streymir til landsins að vetrinum? Nýjustu tölur segja að erlendir komufarþegar séu 40% fleiri en í fyrra. Friðrik Pálsson á Hótel Rangá þakkar þetta ekki síst norðurljósunum. „Þeir sem koma til að sjá norður ­ ljósin vita hve duttl ungafull þau eru og að það er engin leið að segja fyrir um hvenær þau birtast.“ íslenski maturinn er reykvískur Úlfar Eysteinssson kallar það slys að ota kæstum hákarli eða súrmeti að erlend- um ferðamönnum. Hann vill bjóða upp á íslenskan mat. En hvað er íslenskur matur? Jú, það er gamli Reykjavíkurmaturinn. Hótel Rangá Þrír frakkar Friðrik Pálsson á Hótel Rangá. Úlfar Eysteinssson. sjóðHeitt ÍsLand
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.