Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.2007, Síða 61

Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.2007, Síða 61
DV Helgarblað FÖSTUDAGUR 28. DESEMBER 2007 61 Áramótavín Vlllibráð er oft á matseðlinum yfir áramót og þá gildir að velja aðeins það besta. Þeir sem hafa efni á stóru vínunum frá Bordeaux og Búrgúnd eiga að láta það eftir sér. Sjálfur er ég mikill aðdáandi ít- alskra vína en úrval þeirra hefur auk- ist verulega síðustu árin. Cabernet Sauvignon og Shiraz-vín frá Ástralíu og Kaliforníu passa einnig vel með villibráð og öðru úrvalskjöti. Vándamálið ligg- ur í reykta kjöt- inu og með- lætinu. Súrsað og sykrað meðlæti fer illa með vín þótt í sjálfu sér eigi það ekki að stoppa nokkurn mann. Óþarfi samt að eyða um efni fram. Hangikjöt er algjör vínböðull og væn- legra að drekka með því malt og appelsín eða bara bjór. Ham- PÁLMI JÓNASSON vinsérfræðingur DV borgarhryggur er líka erfiður en þar kemur bæði rautt og hvítt til greina. Sjálfur hef ég notað Shiraz frá Ástralíu eða gott Ri- oja-vín en hér eru skoðanir manna mjög skiptar. Kalkúnn býður einnig upp á ótal mögu- leika í hvítu og rauðu. Fyrir jól nefndi ég rauð- vínin Mar- chese Antinori Chianti Classico (2090 kr), Fontodi Chianti Classico (1890 kr) d'Aren- berg Footbolt (1790kr)og Berin- ger Clear Lake Zin- fandel (1820 kr). Einnig hvitvínin Ca- sal di Serra (1590 kr), Lalande Pouilly Fuissé (2070 kr), Tenuta Sant'Antonio (1490 kr) og Klein Constantia Sauvignon Blanc (1490 Quinta do Crasto Reserva OldVines 2004 Dumbrautt og bráðskemmtilegt vín frá Portúgal sem ég er sannfærður um að eldist vel í vínkjallara í nokkur ár. Lykt af plómum í púrtvíni, fíkjum og dökk- um skógarberjum. Bragðmikið og ávaxtaríkt með jarðarberjum, karamellu, kryddi, sveskjusteini og plómum. Vínið er í góðu jafnvægi með mjúku og góðu tanníni. Áfeng sulta, dökkt súkkulaði og eik i eftirbragði sem minnir jafnvel á , / Freyju lakkrísdraum. Frábært vín sem 111 i.l. geymist örugglega vel. 2.090 krónur. Baron de Ley Finca Monasterio 2004 Baron de Ley-víngerðin var stofnuð 1985 af nokkrum fagmönnum í Rioja á Spáni og fyrstu vínin komu á markað 1990. Höfuðstöðvarnar eru í fallegu Benediktsmunkaklaustri frá 16. öld. Þetta er nú almenningshlutafélag og aðalvíngerðarmenn- irnir eru Gonzalo Rodrigez og Fernando Gonzalez. Finca Monasterio er80%Tempranillo og er 18 mánuði í frönskum eikartunnum. Dökkt súkkulaði, dökk ber og öndvegis vindlar áberandi í nefi. Einnig súkkulaðikaramella með sólberjum, kirsuberjum, brómberjum og kerfli. Eik í munni, plómur, kirsuber, súkkulaði, kaffi, tannín og örlítill anis. Enn dálítið ferkantað og þurfti góða öndun. Rosabolti sem versnar örugglega j j ekki í skápnum. 2.190 krónur. Montes Alpha Syrah 2004 Víngerðarmaðurinn Aurelio Montes stofnaði Montes-víngerðarhúsið með nokkrum öðrum en það er eitt þekktasta vínfyrirtæki Chile. Aurelio er enn aðalvíngerðarmaður Montes. Þetta vín er úr Shiraz (90%), Cabernet Sauvignon (7%) og Viognier (3%). Rosalega þykk og góð lykt. Vindlatóbak, leður, jörð, plómur og dökk ber, aðallega brómber. Sveskjur og pipar áberandi í munni með plómum, kirsuberjum og pipar. Jafnvel mildur Tópas. Versnar örugglega ekki í vínkjallara næstu misserin. 2005 árgangurinn er á leið í hillurnar og hann fær enn betri dóma. Mjög gott vín á frábæru ■ I 11 verði. 1.590 krónur. Enzo Rinaldi er síðasti matgæð- ingur ársins í helgarblaði DV. Matgæðingur síðustu viku, Leone Tinganelli, skoraði á Jón Elvar Haf- steinsson en vegna mikilla anna vegna jólahátíðarinnar gat Jón því miður ekid orðið við áskoruninni. Rinaldi tók hins vegar seinni áskorun vinar síns Leones og býður upp á andabringur með sema teriaky-sósu og lambafillet með pestó og dijon- sinnepsdressingu. „Þetta eru mínar eigin uppskrift- ir og ég hef oft matreitt þetta," seg- ir Enzo sem er einmitt matreiðslu- meistari og hefur starfað sem slíkur síðastliðin tíu ár, meðal annars á La Primavera. Núna er hans aðalvinna hins vegar sem sölustjóri heildsölu. „Ég er að flytja inn matvörur ffá Spáni og ítalíu. Ég kokka þó stundum á Rossopomodoro og Vín og skel." Andabringur með sesam teriaky-sósu Fyrirtvo • 2andabringur • 1 flaska teriaky-sósa • 30 g sesamfræ • Salt og pipar eftir smekk Pönnusteikja bringuna þó ein- göngu þar sem fitan liggur, salta og pipra. Setja inn í ofn við 180 gráður í 25 mín. Taka úr ofninum og skera í þunnar sneiðar. Sósan er sett yfir. Sósan Setja allt innihald flöskunnar í pott, 50 g af sylcri sett út í. Hræra og bíða eftir að sjóði. Setja sósuna inn í ísskáp til að kæla hana í um það bil 15 mín. Að lokum eru sesamfræin sett út í. Sætar kartöflur • 2 stk. sætar kartöflur • 2 rifaf hvítlauk • Timian Sjóða sætu kartöflurnar og þegar þær eru soðnar stappa saman eins og kartöflumús. Saxa timian og hvítlauk og bæta út í. Gott er að setja smá smjörklípu út í í lokin. Lambafillet með pestó og dijon-sinnepsdressingu Fyrir tvo • 2 lambafillet • 1 stór skeið grænt pestó • 1 stór skeið dijon-sinnep Blanda saman pestó og dijon. Marinera kjötið og setja strax inn í ofn. 180 til 200 gráður í 20-25 mín. Bera fram með fersku salati. Ferskt salat • Rucola • Rauðlaukur • Tómatar • Olífur Allt skorið smátt, setja smá olífu- olíu yfir og í lokin salta og pipra. „Égskora á tengdamömmu mína, Láru Sandholt, aö vera nœsti matgœðingur. Hún er snilldarkokkur." Humarhúsið • Amtmannstíg í • 101 Reykjavík • Sími: 561 3303 • humarhusid.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.