Dagblaðið Vísir - DV - 23.05.2008, Side 51
DV Matur
FÖSTUDAGUR 23. MAl 2008 51
ÍT777
UMSJÓN: KOLBRÚN PÁLÍNA HELGADOTTIR kobrun©dv.is
Engifer er aðallega ræktað vegna hnúðóttrar ;f *
rótarinnar til þess að krydda mat og hefur verið S&k&JS&k
ræktað í Asíu í yfir 3000 ár. ÁVesturlöndumhefur
engiferlengstafveriðnotaðþurrkaðíbaksturen 'V'í
notkun á fersku engifer hefur aukist á síðustu árum Hto ~
og þá aðallega í austurlenska matargerð. Hægt er
að nota ferskt engifer i rétti þar sem gefið er upp þurrkað engifer.
Þegar það er gert skal þess gætt að nota engiferið í hófi.
DISCOVER THE ORIGINAL EASTEiN TASTE IN
WEST
SHALÍmAí^
INDIAN LUNCH
lrom 11:30-15:00
INDIAN - PAKISTANI CUISINE
AUSTURSTRÆTl 4, Tel: 551 0292 , www.shalimar.is
INDIAN DINNKK
Irom 1/5:00-22:00
EXÓTÍSK
STEMNING
Hvort sem það er forréttur,
meðlæti eða eftirréttur er alltaf
gaman að bera fram fallega
ávaxtarétti á sumrin.
ÁSTRÍÐUÁVAXTASALAT
FYRIRTVO
■ 2 ástríðuávextir
■ 1 msk. hunang
■ Limesafi
■ 1 kíví afhýtt og skorið í sneiðar
■ 1 banani skorinn í sneiðará ská
■ 1 bolli steinhreinsuð rauð vínber
skorin til helminga
■ Skerið ofan af ástríðuávextinum
og takið ávaxtakjötið úr með
skeið. Blandíð því saman við
hunang og limesafa og setjið
saman við ávextina. Blandið létt
saman.
FERSKT ÁVAXTASALSA FYRIR
FJÓRA - MEÐLÆTI
■ 2 bollar míní-ananas
■ 1 bolli kantilópumelóna
■ 1 rautt chili
■ 'h rauðlaukur
■ 1 tsksalt
■ Skerið ananasinn og melónuna í
litla ferninga. Skerið laukinn niður
í svipaða stærð. Fínsaxið chiliið,
blandið saman við og bætiö
saltinu að lokum saman við. Þetta
gerir um það bil 3 bolla af salsa
sem hægt er að geyma í ísskáp
upp undlr 2 sólarhringa.
Ávaxtasalsað er frábært meðlæti
með grilluðum fiski eða kjúklingi
þvi það gefur frísklegt bragð með
sterku ívafi og er fitulítið og þar af
leiöandi alveg einstaklega hollt.
Chilí-humar
með agúrku-
og mangósalati
UPPSKRIFT: Úlfar Finnbjömsson
MYND: Kristinn Magnússon
STÍtlSTI: Geröur Harðardóttir
I glæsilegu nýútkomnu tölublaði
Gestgjafans má finna þessa fram-
andi og fersku humaruppskrift
Fyrir þá sem vilja hafa þetta
einfalt má líka finna klassíska og
góða uppskrift að hvítlauksgrill-
uðum humri í blaðinu.
1,2 KG HUMARHALAR,
KLOFNIR EFTIR ENDILÖNGU
CHILI-KRYDDLÖGUR:
■ 1 rautt chill-aldin, smátt saxað
■ 3 msk. kóríander, smátt saxað
■ 2 msk. taílensk fiskisósa
■ 2 msk. sesamolla
■ 1 msk. ólifuolla
a 2 msk. hunang
Safi úr 1 limónu
2 tsk. kumminduft
Setjið allt í skál og blandið vel saman.
Þerriö humarhala og penslið með kryddleginum.
Geymið (1 klst.
hSKi
Uppskrift frá 11
„Þessi uppskrift hefur verið notuð síðan á
elleftu öld. Hér með opinbera ég leyndarmál
fransks eldhúss fyrir lesendumsegir Nino Lav-
ili, matgæðingur vikunnar. Uppskriftin sem hún
lætur af hendi er að fersku foie gras, eða gæsalif-
ur, með steiktum ferskjum. Nino lætur þann fróð-
leiksmoia fylgja með þessari frönsku uppskrift að
markgreifinn af Contades hafi fengið verðmætt
landsvæði frá Loðvíki fimmtánda Frakklands-
konungi sem þökk fyrir gæsalifur sem hann fékk
að gjöf, eldaða af einkakokki hans. Svo mörg voru
þau orð. Hér er allavega uppskriftin.
FERSKT FOIE GRAS MEÐ STEIKT-
UM FERSKJUM
■ 1 fersk gæsalifur (foie gras)
■ sjávarsalt
■ nýmalaður pipar
■ 50 ml Madeira-vfni
■ 50mlkon(ak
■ 260 g smjör
■ 5 skornar ferskjur
■ 8 stk. saxaðar múskathnetur
AÐFERÐ
■ Hreinsa og skera endann af gæsalifrinni
■ Láta allt á disk og salta og pipra
■ Hella yfir Madeira-víni og koníaki
■ Loka og láta marinerast inni í fsskáp
yfirnótt
■ Snúa einu sinni um kvöldið og að
morgni næsta dags
*■ Vi agúrka, skræld, kjarnhrelnsuð og
skorin í sneiðai ineð ostaskera
’/í mangó, skrælt og skorið i sneiðar
með ostaskera
3 msk. dill, smátt saxað
2 msk. sítrónusafi
1 msk. sesamolia
Setjið allt í skál og blandið vel saman.
Grilllð humarinn á vel heitu grilli í 1
minútu á hvorri hlið. Berið fram með
afganginum af kryddleginum og salatinu.
■Taka lifrina úr leginum og þurrka hana með
eldhúspappír
■ Setja marineringuna til hliðar
■ Skera lifrina (þunnar sneiðar,
rúmlega lOOg
■ Láta 100 g af smjöri á pönnu og steikja
liffina (45 sek. á hvom hlið
■ Meira smjör eftir smekk og elda ferskjumar í
2 mfn, láta á volga diska
■ Láta lifrina á pönnuna og lækka
hitann aðeins
■ Skera það sem ereftir af smjöri (litla bita og
láta á pönnuna
■ Þeyta marineringuna
■ Strá múskathnetum yfir
■ Setja lifrina ofan á ferskjurnar
og sósuna yfir
■ Bera á borö strax
,,/g skora á Dllyarv Naslrovu að vera næstl matgæöingur■.*