Morgunblaðið - 09.06.2016, Síða 58

Morgunblaðið - 09.06.2016, Síða 58
MATARferðamennska58 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 9. JÚNÍ 2016 HJÓLA-OGSPORTVÖRUVERSLUNIN · FAXAFENI 7 · REYKJAVÍK · SÍMI 5 200 200 VERSLAÐU Á WWW.GÁP.IS Gotthjól þarf ekki að kostamörg hundruð þúsund.Mongoose Reform er hjólið semþú hefur leitað að, frábært hjól innanbæjar sem fer hratt enmjúklega yfir og öflugt á stígumogmalarslóðum. VARÚÐ! FJÁRFESTING Á HJÓLI GETU R VALDIÐMEIRI SAMVERU FJÖLSKYLDUNNAR, HREYFINGU OG BETRI LÍÐAN! 99.900,- Hjólað í vinnuna á virkum dögum - leika sér um helgar! Bergljót Friðriksdóttir beggo@mbl.is F imm ár eru síðan Vestfirðing- urinn Bragi Geir Gunnarsson keypti býlið Björk á Klepp- járnsreykjum í Reykholtsdal í Borgarfirði og hóf að byggja upp ferðaþjónustu undir merkjum Hversins. Nú rekur hann þar tjald- svæði, býður upp á notalega heima- gistingu á gamla bænum og leigir út íbúðir í „gamla pakkhúsinu“ og þar sem áður var vegasjoppa sem seldi gas og olíu er nú veitingahús og ferðamannaverslun með kjarngóðan heimilismat og ferskt hráefni beint frá býli. Bíldudals grænar „Ég stóðst ekki mátið þegar ég fékk þetta tækifæri upp í hendurnar árið 2011,“ segir Bragi sem fæddist og er alinn upp á Bíldudal, menntað- ur íþróttakennari og bjó í 25 ár á Tálknafirði. „Mínir fjölskylduhagir breyttust fyrir sex árum, ég fluttist þá suður til Reykjavíkur en tolldi ekki þar enda mikil dreifbýlistútta. Skeljungur rak hér lengi olíuverslun en þeim rekstri var hætt 1999 og hér var allt í niðurníðslu þegar ég kom; gamli bærinn, útihús og gróð- urhús. Ég stökk í djúpu laugina og þekkti engan hér í byrjun en heima- menn hafa tekið mér afskaplega vel og þetta hefur verið afar skemmti- legt verkefni, að byggja upp Hver- inn.“ Bragi endurbyggði húsnæðið við tjaldsvæðið, innréttaði þar gott eldhús, veitingasal og verslun og býður ferðalöngum upp á íslenskan heimilismat, eins og hann kallar það. Sjálfur sér hann um elda- mennskuna, en hann var mörg ár matsveinn á sjó og segist vera hok- inn af reynslu. „Ég er auðvitað með gott starfsfólk með mér, en geng þó sjálfur í öll verk, mér finnst það skemmtilegast.“ Á matseðlinum er Hverasúpan efst á blaði, að sögn Braga. „Súpan er gerð úr grænmeti sem ég rækta sjálfur og fæ jafn- framt ferskt hráefni af næstu bæj- um, hún er bæði holl og bragðgóð og alltaf vinsæl á meðal matargesta. Við bjóðum jafnframt upp á tómat- súpu úr tómötum úr minni ræktun og tvo daga vikunnar er kjötsúpan á borðum. Með súpunum er heima- gert brauð, stundum jafnvel súr- deigsbrauð. Ég býð alltaf upp á pönnu- steiktan, nýveiddan fisk og fyrir þá sem vilja kjöt er ég alla daga með lambalærissneiðar í raspi. Þetta er matur sem ég ólst upp við og út- lendingar eru greinilega mjög sólgnir í íslenskan heimilismat, þeim finnst hann spennandi. Lambakjötið er borið fram með rauðkáli og rabarbarasultu – og auðvitað grænum baunum. Með þessum klassíska rétti held ég á lofti minningunni um Bíldudals grænar; ég var 13 ára gutti í sum- arvinnu hjá verksmiðjunni síðasta starfsárið 1974 og hafði það mik- ilvæga hlutverk að loka baunadós- um.“ Tjald í gróðurhúsi Hverinn býður upp á heima- gistingu í upprunalega íbúðarhús- inu, þar eru fjögur tveggja manna herbergi með uppbúnum rúmum. Ennfremur er hægt að leigja tvær notalegar íbúðir, sem Bragi innrétt- aði í „gamla pakkhúsinu“. Tjald- svæði Hversins rúmar 60 til 80 tjöld, tjaldvagna og húsbíla og Bragi leggur áherslu á að hundar séu vel- komnir. Aðgangur er að salernis- og sturtuaðstöðu, ásamt þvottavél og þurrkara, útigrilli, seyrulosun fyrir húsbíla og bílaþvottaplani. „Í sumar býð ég upp á þá nýj- ung að nú er jafnframt hægt að slá upp tjöldum inni í gróðurhúsi. Ég gerði upp tvö bogahús sem höfðu staðið lengi auð, strengdi nýtt plast og lagði túnþökur, og held þeim snyrtilegum með því að slá á fjög- urra daga fresti. Ég kalla þessa nýju gistiað- stöðu Hobbitahús. Þau eru sniðin fyrir erlenda tjaldferðalanga sem birtast oft snemma á vorin þegar enn er kalt, en eiga án efa líka eftir að koma sér vel fyrir Íslendinga, til dæmis þegar slagveður setur strik í reikninginn í fríinu. Inni er alltaf hlýtt og notalegt og ilmur af ný- slegnu grasi og það þarf ekki endi- lega tjald; góð dýna og svefnpoki nægir.“ Sætir Nammitómatar Bragi gerði upp þrjú önnur gróðurhús á jörðinni og þar ræktar hann sumarblóm og ýmiss konar góðgæti, sem bæði er notað til mat- argerðar á veitingastaðnum og selt í ferðamannaversluninni. „Ég rækta alls kyns salat og kryddjurtir, gul- rætur og síðast en ekki síst tómata. Ég er reyndar ekki með bý- flugu í húsunum til að frjóvga plönt- urnar, fyrir vikið verða tómatarnir minni en ella en þeir eru ákaflega sætir og bragðgóðir og við höfum kosið að kalla þá Nammitómata. Við seljum mikið af Nammitómötum, gulrótum, öðru grænmeti og krydd- jurtum í versluninni en þar fæst jafnframt annar varningur sniðinn fyrir ferðafólk, ásamt ýmsu hand- verki af svæðinu.“ Hann segir ferðamenn áhuga- sama um jarðhita og ylrækt, margir leggi leið sína í gróðurhúsin og hverasvæðið hafi mikið aðdráttarafl, bæði meðal Íslendinga og útlend- inga. „Kleppjárnsreykjahver, sem er fjórði stærsti hver landsins, er í aðeins 80 metra fjarlægð frá tjald- svæðinu. Deildartunguhver, vatns- mesti hver Evrópu, er svo í 800 metra fjarlægð og langflestir sem hingað koma fá sér góðan labbitúr þangað. Það er margt að skoða í ná- grenninu, svo sem Reykholt og Reykholtskirkja, Snorralaug og Snorrastofa, Hraunfossar, Geit- fjársetrið á Háafelli og Víðgelmir, en hann er einn merkasti hellir Evr- ópu með ótrúlega fallegum dropa- steinum og ísmyndunum.“ Þýskir ferðalangar Bragi bætir við: „Síðast en ekki síst er það svo Langjökull og íshell- irinn sem dregur að mikinn fjölda ferðamanna og margir stoppa hér hjá okkur á ferð sinni þangað.“ Aðspurður segir hann erlenda ferðamenn um 80% viðskiptavina og langmest sé um Þjóðverja. „Þýskir ferðalangar eru áberandi og þannig hefur það verið frá byrjun. Aðal- ferðamannatíminn hefst í lok maí og svo róast allt í ágúst, eftir Menning- arnótt. Hér eru vinnudagarnir oft ansi langir en starfið er svo lifandi og skemmtilegt að ég gleymi yfirleitt að líta á klukkuna. Yfir sumartím- ann erum við hér fimm starfandi, en yfir veturinn er ég einn. Í haust held ég áfram uppbyggingu ferða- þjónustu á svæðinu; þau eru næg verkefnin og alltaf eitthvað sem má laga eða bæta. Ætli mitt fyrsta verk verði ekki að merkja gönguleiðir.“ www.hverinn.is Vegasjoppan varð veitingahús  Á Kleppjárnsreykjum í Borgarfirði býður ferðaþjón- ustufyrirtækið Hverinn upp, á nýstárlega tjaldaðstöðu, ásamt gistingu í gömlu pakkhúsi  Þar sem áður var seld olía er nú veitinga- staður með þjóðlegan mat úr hráefni beint frá býli og ferðamannaverslun með brakandi ferskt grænmeti og annað góðgæti. Gulrætur Brakandi ferskar.Kryddjurtir Ilmandi, bráðhollar og ljúffengar. Hobbitahús Notalegt að tjalda í öllum veðrum. Hverinn Bílddælingurinn Bragi Geir Gunnarsson var um árabil kokkur á sjó en nú hefur hann byggt upp ferðaþjón- ustu á Kleppjárnsreykjum, þar sem hann eldar ofan í svanga ferðamenn og ræktar sjálfur sitt krydd og grænmeti.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.