Morgunblaðið - 09.06.2016, Side 62

Morgunblaðið - 09.06.2016, Side 62
Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is N orður á Sauðárkróki eru hjónin Árni Björn Björns- son og Ragnheiður Ásta Jóhannsdóttir búin að gera vísi að nýju matvælaveldi. Þar reka þau veitingastaðinn Hard Wok Café og ísgerðina Frís. Árni Björn hefur mikla reynslu af veitingahúsarekstri, en hann rak áður Hafurbjörninn í Grindavík og Bada Bing í Hafnar- firði við góðan orðstír. Kynntust þau Ragnheiður um miðjan síðasta áratug og fluttu á endanum norð- ur. „Ég ætlaði mér aldrei að fara í veitingabransann aftur en eftir að Geir Haarde bað Guð að blessa Ís- land var orðið ljóst að ég þurfti að fara að nýta það sem ég kunni til að búa til peninga. Fljótlega rifj- aðist það upp fyrir mér hvað ég hef gaman af að elda,“ segir Árni Björn. Heillaðist af fólkinu Ragnheiður er úr Skagafirð- inum en það var Árni Björn sem átti hugmyndina að því að flytja norður. „Mér fannst þetta einfald- lega svo flottur staður en mest þótti mér til þess koma þegar ég átti leið í kaupfélagið á Hofsósi og upplifði að bæjarbúar voru mjög áhugasamir um að gefa sig á tal við mig, og jafnt ungir sem aldnir til í að spjalla. Var það því ekki síst fólkið á svæðinu sem heillaði mig.“ Matur og góður málstaður Hjónin byrjuðu á að leigja og reka lítinn veitingastað á Hofsósi en færðu sig síðan á Sauðárkrók, þar sem Hard Wok Café varð til. „Í upphafi buðum við aðallega upp á austurlenska matargerð, enda það sem ég lærði af fyrrverandi eiginkonunni, en í svona litlu sam- félagi þýðir lítið að vera með mjög sérhæfðan matseðil svo að fljót- lega bættust við pizzur, hamborg- arar og fiskréttir. Við erum einnig með mexíkósk áhrif á matseðl- inum, tapasrétti og einu sinni í mánuði búum við til sushi.“ Á Sauðárkróki eru tveir veit- ingastaðir reknir allt árið en þeim fjölgar um tvo á sumrin. Þrátt fyr- ir að byggðin sé ekki fjölmenn seg- ir Árni að ágætis forsendur séu fyrir rekstrinum og komi það með- al annars til af því að íbúarnir á svæðinu séu mjög duglegir að kaupa sér tilbúinn hádegismat. „Fyrir vikið er þetta orðinn mikill mat- armenningarbær.“ Matseldin snýst ekki bara um það að galdra fram kræs- ingar heldur er hún líka leið til að tengja bæjarbúa saman. Sást þetta vel þegar Hard Wok Café fagn- aði fimm ára af- mæli staðarins með fjáröflun fyrir einn af yngstu íbúum bæjarins, sem glímir við erfiðan sjúkdóm. „Auglýsing birtist í bæjarblaðinu þar sem vinafólk fjölskyldu drengsins hvatti bæjarbúa til að styðja við bakið á þeim. Mér leiðist að halda afmælisveislur og þótti betra að nota tilefnið til að hjálpa drengnum. Við fengum fólkið sem birti auglýsinguna til liðs við okkur inni á veitingastaðnum og buðum upp á hamborgaratilboð þar sem söluandvirðið skilaði sér óskipt til drengsins. Á örskömmum tíma seldum við 361 skammt af þessu tilboði, sem samanstóð af ham- borgara, gosi og ís á 2.500 kr.,“ segir Árni. Ís til að brúa bilið Ísgerðin Frís var sett á lagg- irnar fyrir þremur árum. „Rekstur veitingastaðarins var ekki alveg að ná settum markmiðum en við átt- um tækin, tólin og aðstöðuna til að gera eitthvað meira sem gæti brú- að bilið. Ég hafði skoðað þann möguleika að framleiða fiskbollur en hugkvæmdist síðan að gera frekar ís, og hugsaði sem svo að það væri betra að vera þá þekktur sem Árni Frís frekar en Árni Bolla.“ Segir Árni að fljótlega hafi ís- gerðin orðið mun umfangsmeiri en til stóð í upphafi. Þá hafi vinsældir veitingastaðarins líka haldið áfram að aukast og farið fram úr vænt- ingum. „Við hefðum aldrei getað náð þessum árangri ef ekki væri fyrir son okkar, hann Birki Örn Kristjánsson, sem hefur sinnt ís- gerðinni af mikilli eljusemi og á Frís með okkur.“ Íspinnarnir frá Frís eru sann- kallaður handverksís, framleiddir í litlu upplagi og úr eins náttúrulegu og hreinu hráefni og völ er á. „Við gerum bara 40 stykki í einu, og getum að hámarki framleitt 3.000 pinna á dag. Við leikum okkur að því að gera ýmsar tilraunir, eins og spínatpinnana sem við gerðum fyrir veitingastaðinn Happ. Þórsarar keyptu líka hjá okkur 1.700 sér- blandaða pinna sem þeir síðan seldu stuðnings- mönnum sínum í fjáröfl- unarskyni.“ Þriðjungur pinnans ávextir Framleiðsluað- ferðin þýðir að íspinnarnir frá Frís eru ekki aðeins bragðgóðir heldur líka hollari en íspinnar almennt. Sykur- magninu er haldið í lágmarki en ávaxtapinnarnir eru með hátt ávaxtahlutfall. „Til dæmis er jarðarberjaíspinninn meira en 30% úr jarðarberjum. Einn lýsti því vel þegar hann sagðist finna það á bragðinu að hann væri að smakka „alvöru“ matvöru.“ Lesendur þurfa ekki að leggja leið sína alla leið á Sauðárkrók til að smakka íspinnana frá Frís og er til dæmis hægt að finna þá í kæl- inum hjá Melabúðinni í Reykjavík og í verslun 10-11 á Akureyri. Árni segir standa til að selja íspinnana víðar. „Við hyggjumst hleypa af stokkunum fjármögnunarherferð á Karolina Fund og safna þar fyrir 30 frystikistum sem við getum komið fyrir í verslunum og merkt íspinnagerðinni.“ Heimamenn eru duglegir að kaupa tilbúinn hádegismat  Veitingastaðurinn Hard Wok Café er orðinn ein af miðstöðvum samfélagsins á Sauðárkróki  Eigend- urnir reka líka ísgerðina Frís og hyggjast safna fyrir 30 frystum á Karolina Fund til að geta selt víðar Heimilislegt Árni Björn og Ragnheiður Ásta taka vel á móti gestum. Mikill metnaður er lagður í íspinnagerðina og standa vonir til að stækka þá starfsemi. Húmor Innandyra er notalegt að setjast niður og smakka fjölbreytta rétti. 62 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 9. JÚNÍ 2016 lÍs en ku ALPARNIR s FAXAFENI 8, SÍMI 534 2727 alparnir.is Létt hettupeysa Einföld, létt hettupeysa úr flísefni frá Mountain Equipment POLARTEC® Thermal Pro® - efnið er létt og einstaklega mjúkt. Hentar í alla útivist MATARferðamennska

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.