Morgunblaðið - Sunnudagur - 30.10.2016, Qupperneq 36
Næringarríkari en venjulegar gular kartöflur
og það helst betur í þeim ef þær eru bakaðar
eða steiktar frekar en soðnar. Það er hægt að
leika sér endalaust með sætar kartöflur og út-
gáfurnar af þeim endalausar.
Nípu svipar til gulrótar í útliti en bragðast þó allt öðruvísi.
Nípa er sætari og einstaklega gott rótargrænmeti. Nípu
má mauka sem meðlæti, hún er góð í súpu en einnig í
bland við ýmislegt annað rótargrænmeti, svo sem gulræt-
ur og sætar kartöflur.
Nú þegar hrekkjavakan er við það að bresta
á er hægt að fá grasker í búðunum. Grasker-
ið er ekki aðeins til að skera út undarleg
andlit heldur er tilvalið að snæða það líka.
Svipað og skvass á bragðið og hentar vel í
bökur og kökur.
Örlítið súrt en jafnframt sæt viðbót í ýmsa matargerð,
sérstaklega gott í salat. Að minnsta kosti er ávöxturinn
stútfullur af andoxunarefnum.
Granatepli
Þennan litla, ljúfa ávöxt frá Mið-Austurlöndum er
snjallt að nota í staðinn fyrir sykur. Sætan í döðlum er
fullkomin í kökur og sætmeti en einnig er gott að nota
döðlur í ýmsa pottrétti.
Döðlur
36 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 30.10. 2016
MATUR
Haustkássur
og þykkar
vetrarsúpur
Þegar kólnar í veðri fara matarvenjur margra að
breytast í takt. Hægeldaðir pottréttir og bragð-
mikið grænmeti, beiskt og sætt í bland, er það
sem fyllir matseðla margra heimila í skamm-
deginu. Hér er dæmi um grænmeti og ávexti
sem henta fullkomlega í matargerð
hausts og vetrar.
Gunnþórunn Jónsdóttir gunnthorunn@mbl.is
Grasker
Fátt segir haust jafn mikið og rauðrófur. Þær eru
dásamlegar bakaðar og gott er að kæla þær nið-
ur og para saman við geitaost eða fetaost. Rauð-
rófur eru mikil orkufæða og gott fyrir járnlitla að
borða rauðrófur og drekka rauðrófusafa. Það er
eitthvað við jarðneska moldarbragðið sem gefur
matnum fyllingu.
Rauðrófur
Blómkál er í raun dásamlegt á allan máta með sitt sérstaka
bragð sem minnir örlítið á hnetur. Hvort sem það er gufu-
soðið, steikt eða skorið í þunnar sneiðar og steikt. Það er
kjörið að borða blómkál yfir haust- og vetrartímann.
Blómkál
Sætar kartöflur
Ef rósakál er eldað rétt bragðast það hreinlega guð-
dómlega! Rósakál hefur milt en svolítið beiskt bragð og
gott er að borða það með mildum eða bragðmiklum sós-
um. Ekta haustfæða og ljúffengt meðlæti.
Getty Images/iStockphoto
Rósakál
Nípur
Perur
Sæta og safaríka peran er ávöxtur haustsins. Peran er lang-
best þegar hún er vel þroskuð og mjúk og er gott að grípa í
hana milli mála. Hins vegar verður hún einstaklega ljúffeng
þegar hún er elduð, hvort sem er bökuð eða steikt og fer
vel saman með t.d. nípum eða steinseljurót.
Brakandi ferskt brokkolí er gott að japla á milli mála.
Þó að brokkolí sé iðulega soðið, steikt eða bakað þá
er það sérstaklega gott óeldað. Taktu brokkolíhaus
með þér í vinnuna eða snæddu eftir æfingu, það er
mjög orkugefandi.
Brokkolí