Fréttatíminn


Fréttatíminn - 18.12.2015, Síða 82

Fréttatíminn - 18.12.2015, Síða 82
82 matur & vín Helgin 18.-20. desember 2015 Drekktu þetta með jólamatnum Það er ekki nóg fyrir alla að elda hinn fullkomna jólamat og bera á borð fyrir sína nánustu. Punkturinn yfir i-ið er að finna rétta vínið með. Við fengum Steingrím Sigurgeirsson, ritstjóra Vínóteksins og höfund bókarinnar Vín - umhverfis jörðina á 110 flöskum, til að para góð vín við algengan jólamat Íslendinga. H vaða vín hentar nú best með jólamatnum er algeng spurning sem að maður fær á þessum árstíma. Vandinn er sá að það er ekki til neitt eitt svar við þeirri spurningu ekki frekar en ef spurt væri hver er jólamaturinn í ár. Er það hamborgarhryggur, lambakjöt, nautakjöt, kalkún, önd eða kannski villibráð? Og hvað er borið fram með kjötinu? Margt á íslensku jólaborðunum verður seint talið sérstaklega vín- vænt. Hangikjöt fer til að mynda afskaplega illa með flest góð vín og sömuleiðis er hamborgar- hryggurinn erfiður, að maður tali nú ekki um sæta meðlætið sem er svo vinsælt á jólaborðið. Brúnuðu kartöflurnar, rauðkálið og allt það sem heyrir til. Svo er líka annað sem að fellur eins og flís við rass að flestum betri vínum eins og hreindýr, önd, nautalund og lamb. Og síðast en ekki síst er það ansi mikilvæg spurning hvað vínið má kosta. Við leyfum okkur vissulega aðeins meira í mat og drykk á þessum árstíma en það eru engu að síður yfirleitt takmörk fyrir því hvað við erum reiðubúin að ganga langt þegar kemur að vínkaup- unum. Steingrímur Sigurgeirsson, ritstjóri Vínóteksins. Önd Hvort sem við erum að tala um jólaönd sem er elduð heil með fyllingu að hætti Dana eða bringur sem bornar eru fram með til dæmis rauðvínssósu eða appelsínusósu að hætti Frakka þá er öndin alltaf eins og sniðin að góðu rauðvíni. Hér er alveg ástæða til að taka fram góða flösku frá Bordeaux, hún mun njóta sín vel með öndinni og öndin mun njóta sín vel með henni. Það er alveg komið tilefni til að leyfa sér að velja eitt af stóru „húsunum“ eða Chateau í Bordeaux sem hefur verið flokkað sem Grand Cru. Í ljósi þess hversu óheyrilega dýr Bordeaux-vínin eru orðin þá mæli ég hins vegar með að taka vín númer tvö frá einhverju topp- húsi en tvö frábær slík eru í boði í vínbúðunum. Annars vegar Brio frá Chateau Cantenac Brown í Margaux og hins vegar Tourelles de Longueville frá Chateau Pichon-Longueville í Pauillac. Annað sem kæmi til greina: Malbec frá Argentínu eða gott suður-franskt rauðvín. Brio de Cantenac Brown Uppruni: Frakkland. Þrúga: Cabernet Sauvignon. Árgangur: 2009. Verð í Vínbúðunum: 5.499 kr. Humar Byrjum á forréttunum. Humar er með vinsælustu forréttunum á jólaborðunum og hann má eiga það að hann er afskaplega vínvænn. Hvítvín og humar er sígild samsetning, hvort sem að humarinn er steiktur eða í þykkri rjómasúpu. Hér er gott að halda sig við klassíkina og velja vín úr Chardonnay-þrúgunni og er þá ekki tilvalið að fara á heimaslóðir hennar í Búrgund í hjarta Frakklands. Einhver bestu sjávarréttavín sem fáanleg eru má finna á ekrunum í kringum þorpið Chablis og um jólin getum við alveg leyft okkur að velja vín af betri ekrunum úr einhverri hlíðinni sem er flokkuð sem Premier Cru. Domaine de Malandes. Annað sem kæmi til greina: Chardonnay frá Kaliforníu, Chile eða jafnvel Ítalíu. Riesling frá Alsace. Malandes Chablis Premier Cru Vau de Vey Uppruni: Frakkland. Þrúga: Chardonnay. Árgangur: 2012. Verð í Vínbúðunum: 3.999 kr. Hreindýr Hreindýr er eitthvert besta kjöt sem hægt er að fá og það er svo sannarlega vínvænt. Villibráðin er bragð- mikil og hún þarf því vín sem heldur í við hana. Hér gætum við hæglega valið góð Bordeaux-vín eða þá vín úr Cabernet Sauvignon úr Nýja heiminum. En það er líka eitthvað við ítölsku þrúguna Sangiovese sem fellur fullkomlega að hreindýrinu og því höldum við til Toskana. Eina sem við þurfum að gera upp við okkur er hvort við ætlum að vera í Chianti- hlutanum eða Brunello-hlutanum, nú eða þá hreinlega skella okkur í eitthvað af Súper-Tosk- ana-vínunum á borð við Tignanello eða Cepp- arello. Chianti-vínin eru ótrúlega matvæn og Chianti Classico-vínið frá Fonterutoli er virkilega flott og hefur þann kraft sem þarf. Þeir sem eru til í eitthvað aðeins meira fara svo alla leið í dýrara vín hússins, Castello di Fonterutoli. Annað sem kæmi til greina: Bordeaux af betri gerðinni. Fonterutoli Chianti Classico Uppruni: Ítalía. Þrúga: Sangiovese. Árgangur: 2013. Verð í Vínbúðunum: 3.295 kr. HamborgarHr. Hann kann að vera vinsælasti jólaréttur okkar Íslendinga en hann er ekki bestu vinur vínsins. Hamborgarhryggurinn kominn með sætan hjúp og sætt meðlæti er erfiður viðureignar. Þarna þurfum við smá sætu í víninu en ekki tannín til að takast á við hann. Það er ágætt að stóla á Nýja heiminn þegar hamborgarhryggurinn er annars vegar þar sem að vínin þaðan hafa oft aðeins meiri sætu eða þá Ítala þar sem að þrúgurnar hafa verið þurrkaðar að hluta fyrir gerjun og vínið því áfengara og aðeins sætara. Svokölluð Ripasso eða Apassimento-vín geta verið ágætur kostur, reynið til dæmis Tenuta Sant Antonio Monti Garbi Ripasso. Mjúkur Merlot frá t.d. Chile getur alveg smollið, vín eins og Casa Concha Merlot. Og svo eru það auðvitað hvítvínin – sjá nánar þegar við tökum fyrir hangikjötið. Annað sem kæmi til greina: Pinot Noir frá Nýja-Sjálandi eða Chile. t.d. Vicar‘s Choice, Maycas de Limari eða Concha y Toro. Jafnvel Pinot Noir frá Kaliforníu. Tenuta Sant’Antonio Monti Garbi Ripasso Uppruni: Ítalía. Þrúga: Corvina. Árgangur: 2011. Verð í Vínbúðunum: 2.998 kr. HangikjÖt Hangikjöt er böðull þegar vín er annars vegar. Reykurinn og saltið valta yfir fínleika betri vína og þá erum við ekki farin að tala um meðlætið. Það er eiginlega ekki hægt að fullyrða að neitt vín smelli vel að hangikjötinu. Merkilegt nokk þá eru það oft hvítvín sem ráða best við erfiðustu málin. Það á við um erfiðustu ostana en það á líka við um hangikjötið. Og ekki bara hvaða hvítvín sem er. Það er eitt hérað sem öðrum fremur ber að horfa til og það er Alsace í Frakklandi. Þar eru framleidd vín sem eru í senn afskaplega fjölhæf þegar kemur að því að para þau við mat og að sama skapi eru þau ekki mjög dýr. Gewurztraminer eða Pinot Gris frá toppfram- leiðanda á borð við Trimbach, Willm eða Hugel fellur alveg prýðilega að hangikjötinu. Rauðvínið er erfiðara. Ef þið viljið rautt með, veljið það sem ykkur þykir gott – en ekki opna bestu flöskurnar með hangikjötinu! Annað sem kæmi til greina: Rioja ræður við margt eða bragðmikið nýjaheimsvín, t.d. Shiraz. Willm Gewurztraminer Reserve Uppruni: Frakkland. Þrúga: Gewurztraminer Árgangur: 2013. Verð í Vínbúðunum: 2.999 kr. rjúpa Rjúpa er okkar bragðmesta villibráð og það er í hugum margra fátt jólalegra en það að finna lykt- ina af rjúpunni leggja um húsið. Það þarf að leggja mikið á sig fyrir rjúpuna og hún á skilið góð vín. Við erum heppin því að rjúpan kallast afskaplega vel á við vínin frá norðurhluta Rhone-dalsins í Frakklandi. Hér er háborg Syrah-þrúgunnar og rjúpan kallar á það allra besta, helst Cote-Rotie eða Hermitage. Það er ekki úr miklu að moða í vínbúðunum en viti menn, það er hægt að fá vín frá besta framleiðanda svæðisins, E. Guigal. Við skellum okkur því á Cote-Rotie frá þessu frábæra vínhúsi með rjúpunni. Annað sem kæmi til greina: Hágæða ástralskur Shiraz, vín frá suðurhluta Rhone s.s. Chateauneuf-du-Pape. E. Guigal Cote Rotie Uppruni: Frakkland. Þrúga: Syrah. Árgangur: 2008. Verð í Vínbúðunum: 6.899 kr. nautakjÖt Nautakjöt og ekki síst nautalund er það sem að margir velja þegar að þeir vilja ekki eitthvað virkilega gott eins og á jólunum. Það þarf auðvitað ekki að færa sterk rök fyrir því að rauðvín og nautakjöt eigi vel saman og í sjálfu sér má segja að öll góð rauðvín muni skila sína með góðri nautasteik. En sum eru engu að síður betri en önnur og þar koma Spánverjarnir allt í einu sterkir inn. Tempranillo-þrúgan þeirra er eins og skraddarasaumuð fyrir gott nautakjöt og við getum valið úr frábærum Rioja-vínum, t.d. Muga, Baron de Ley og Altos. Við ætlum engu að síður að halda til annars héraðs, Ribera del Duero þar sem að vínin eru kröftugri og meiri um sig en í Rioja – Rioja fær hins vegar fleiri stig fyrir elegans. Þarna getum við spilað úr nokkrum frábærum húsum, s.s. Emilio Moro og Pesquera, Valtravieso og Alion. Annað sem kæmi til greina: Malbec frá Ástralíu s.s. Trivento Golden Reserve. Emilio Moro Uppruni:Spánn. Þrúga: Tempranillo. Árgangur: 2010. Verð í Vínbúðunum: 3.499 kr. (Wellington)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.