Ráðunautafundur - 15.02.2001, Side 195
185
sem best og að framleiðslan sé laus við galla sem rekja má til óheppilegra vinnubragða.
Einnig er ástæða til fylgjast með erfðaáhrifum á kjötgæði, en það er því aðeins mögulegt að
skýrsluhald sé nákvæmt og ætterni gripa sé þekkt. Unnið er að rannsóknum á gæðum íslensks
svínakjöts, með sérstakri áherslu á vatnsheldni, þar sem reynt er að meta sem flesta þá þætti
sem Qallað er urn hér á undan. Niðurstöður munu gefa mynd af gæðum framleiðslunnar og
benda á þau atriði sem ástæða er til að huga að í svínabúskap og svínaslátrun.
HEIMILDIR
Andersen, H.J., 2000. What is pork quality? í: Quality of Meat and Fat in Pigs as Affected by Genetics and
Nutrition (ritstj. Wenk, C., Fernándes, J.A. & Dupuis, M.). EAAP publication No. 100, 2000. Zurich, Switzer-
land, 25. august 1999, 15-26.
Andersen, S. & Pedersen. B., 1997. Arvelighed af kodfarve. Landsudvalget for svin. Danske slagerier, 3 s.
Berg, E.P. & Eilert, S.J., 2000. Critical points affecting fresh pork quality within the packing plant. Í: Pork Facts.
National Pork Producers Council and American Meat Science Association. [http://www.nppc.org/facts/
plant.html].
Bima Baldursdóttir, Ernma Eyþórsdóttir, Guöjón Þorkelsson, Helga Lilja Pálsdóttir, Óli Þór Hilmarsson & Rósa
Jónsdóttir, 2001. Vatnsheldni svínakjöts. Ráðunautafundur 2001 (í þessu riti).
de Vries, A.G., Faucitano, L., Sosnicki, A. & Plastow, G.S., 2000. Influence of genetics on pork quality. í:
Quality of Meat and Fat in Pigs as Affected by Genetics and Nutrition (ritstj. Wenk, C„ Fernándes, J.A. &
Dupuis, M.). EAAP publication No. 100, 2000. Zurich, Switzerland, 25. august 1999, 27-35.
EIIis, M., McKeith. F.K. & Miller, K.D., 1999. The effects of genetic and nutritional factors on pork quality -
Review. Asian-Australian Joumal of Animal Science 12(2): 261-270.
Essén-Gustavsson. B.. 1990. Motionens betydelse för grisarnas valbefinnande och köttkvalitet. í: Köttkvalitet
hos vára slaktdjur (ritstj. Lundström, K. & Malmfors. G.). Swedish University of Agricultural Sciences, Upp-
sala. 89-96.
Essén-Gustavsson, B.. 1993. Muscle-fiber characteristics in pigs and reiationships to meat-quality parameters -
Review. í: Pork Quality: Genetic and Metabolic Factors (ritstj. Puolanne, E. & Demeyer, D.I.). CAB Inter-
national, UK, 140-155.
Forslid. A., 1990. Indrivning och bedövning av slaktsvin i relation till djuromsorg. í: Köttkvalitet hos vára
siaktdjur (ritstj. Lundström, K. & Malmfors, G.). Swedish University of Agricultural Sciences, Uppsala, 97-101.
Gariépy, C., Godbout. D., Fernandez, X., Talmant. A. & Houde, A.. 1999. The effect of RN gene on yields and
quality of extended cooked cured hams. Meat Science 52: 57-64.
Grandin, T. 2000. Methods to reduce PSE and bloodsplash. Á heimasíðu Grandin: [http://www.grandin.com/
references/swine.html].
Hovenier. R.. Kanis. E.. van Asseldonk. Th. & Westerink, N.G., 1993. Breeding for pig meat quality in
halothane negative populations — a revievv. Pig News and Information 14(1): 17N—25N.
Henckel, P., 1990. Biokemiske faktorer & fibertypesammensætningen - betydning for kodkvaliteten. í: Kött-
kvalitet hos vára slaktdjur (ritstj. Lundström, K. & Malmfors. G.). Swedish University' of Agricultural Sciences,
Uppsala, 11-18.
Honkavaara. M.. 1990. Preslaughter treatment of pigs - effect on pork quality. í: Köttkvalitet hos vára slaktdjur
(ritstj. Lundström, K. & Malmfors, G.). Swedish University of Agricultural Sciences, Uppsala, 103-108.
Hansson, I., von Zweigbergk, A.-J. & Lundström, K., 1990. Skattning av tidig PSE genom matning av inre
teflektans. í: Köttkvalitet hos vára slaktdjur (ritstj. Lundström. K. & Malmfors, G.). Swedish University of Agri-
cultural Sciences. Uppsala, 119-128.
Honikel. K.O., 1987. The influence of chilling on meat quality attributes of fast glycolysing pork muscles. í:
Evaluation and Control of Meat Quality in Pigs (ritstj. Tarrant, P.V., Eikelenboom, G. & Monin, G.). Martinus
Nijhoff Publishers, Netherlands, 273-283.
Karlsson, A. & Enfált, A.-C., 1990. Muskelkarakteristika och köttkvalitet hos svin vid selektion fór ökad musk-
eltillvaxt pá olika proteinniváer i fodret. í: Köttkvalitet hos vára slaktdjur (ritstj. Lundström, K. & Malmfors,
G.). Swedish University of Agricultural Sciences, Uppsala, 179-191.