Morgunblaðið - 07.12.2017, Side 76

Morgunblaðið - 07.12.2017, Side 76
MIÐBORGIN76 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 7. DESEMBER 2017 Fáðuþérektarjómaís fráEmmessísá jólunum Hákon Örvarsson, eigandi Ess- ensia á Hverfisgötu, hefur upplifað frá fyrstu hendi þær miklu breyt- ingar sem hafa orðið á íslenskri veitingahúsamenningu. Hann minnist þess þegar hann var að stíga sín fyrstu skref í faginu og vann í eldhúsinu á Holtinu frá 1994-2000. „Þá voru veitingastað- irnir mun færri, og bæði umgjörð og verð þannig að Íslendingar voru ekki að fara út að borða nema af sérstöku tilefni. Í dag hefur þetta gjörbreyst, landsmenn fara miklu oftar út að borða og hafa úr miklu úrvali fjölbreyttra veitingastaða að velja. Mér sýnist að bara á þessu ári hafi tuttugu nýir veitingastaðir verið opnaðir í miðborginni.“ Hákon lærði matreiðslu á Akur- eyri og hefur komið víða við síðan þá. Hann starfaði t.d. um skeið í Lúxemborg og í Bandaríkjunum og opnaði á sínum tíma veitinga- staðinn Vox í samstarfi við Ice- landair hótelkeðjuna. Auk þess að eiga Essensia og standa þar vakt- ina í eldhúsinu sér Hákon líka um veitingastaðinn á 101 hóteli, og er með veiðihúsarekstur við Norðurá. Hann segir að sú hugmynd að opna nútímalegan veitingastað undir ítölskum áhrifum hafi m.a. komið til vegna þess að hann heill- aðist af einfaldleika ítalskrar mat- argerðar. „Það er reyndar ekki alltaf létt að gera einfalda rétti vel, en mig langaði að skapa veit- ingastað eftir eigin höfði og bjóða upp á rétti sem passa vel við mig.“ Reksturinn hefur gengið vel og spila þar eflaust saman góður matur, hentug staðsetning, fal- legar innréttingar og einstaklega gott útsýni. Veitingastaðurinn er þar sem verslun Max Mara, og síðar verslun Sævars Karls, voru áður til húsa og fékk Hákon virta ítalska innanhússarkitekta til að hanna útlit staðarins. „Fólk nefnir það við okkur að því líði eins og það sé komið til útlanda þegar það heimsækir Essensia. Út um gluggana, sem ná frá gólfi og upp í loft, má svo sjá Arnarhól og Hörpuna í allri sinni dýrð.“ Panettone ómissandi í desembermánuði Á matseðlinum má finna ferskt pasta, risotto og eldbakaðar pitsur að hætti Napólíbúa. Aðspurður hvað verði á boðstólum í desem- ber segist Hákon ekki ætla að breyta matseldinni mikið. „Við viljum vera staður þar sem fólk getur fengið frí frá síldinni og reykta matnum. Að því sögðu þá verða nokkrir réttir sem minna á jólin, eins og góður saltfiskur eld- aður á ítalska vísu, graskers- risotto með trönuberjum og pa- nettone-jólakakan sem Ítalir halda svo mikið upp á. Panettone- kökurnar flytjum við inn frá ítölskum framleiðanda og gerum að okkar með því að bleyta í Limoncello-líkjör og mand- arínusafa og bera fram með hvítri súkkulaðimús.“ Hákon ætlar líka að hafa opið á jólunum og bjóða upp á fjögurra rétta hátíðarseðil, á aðfangadags- kvöld, jóladag og gamlárskvöld. „Ég hafði lokað á jólunum í fyrra en ákvað að hafa opið í ár enda eftirspurnin greinileg,“ segir hann en nú þegar er staðurinn orðinn nokkuð vel bókaður þessa þrjá eldrauðu frídaga. „Þessi kvöld verður ekki hægt að panta a la carte en hátíðarmatseðillinn blandar saman ítölskum tónum og íslenskum jólamat, og fær gott ís- lenskt hráefni eins og laxinn okkar og lambið að vera í aðalhlutverki.“ Að sögn Hákonar hafa eingöngu erlendir ferðamenn bókað borð á aðfangadag, jóladag og gamlárs- kvöld en hann segir upplagt fyrir Íslendinga að prófa það líka að fara út að borða á þessum dögum. „Það gæti verið stórsniðug hefð, og góð leið til að minnka stússið í kringum hátíðirnar að leyfa ein- hverjum öðrum að sjá um mat- reiðsluna.“ ai@mbl.is Hafa úr fjölda góðra staða að velja Óhætt er að segja að mikil gróska sé í veitingaflórunni í miðbænum. Einn af þeim stöðum sem þykja standa upp úr er Essensia sem býður upp á stórgott útsýni yfir Hörpuna og Arnarhól og ljúffenga ítalska matseld. Hákon er almennt séð ánægður með þær breytingar sem hafa átt sér stað í miðborginni. Hann nefnir sem dæmi að þegar unnið var að opnun Essensia hafi gengið hægt að fá öll tilskilin leyfi en í dag virðist ekki leng- ur sama fyrirstaðan í kerfinu og orðið auðsótt fyrir frumkvöðla að opna bæði veitingastaði, kaffihús og bari. Hákon hefur þó áhyggjur af að hrað- inn á breytingunum sé orðinn fullmikill. „Til dæmis sé ég núna út um gluggann á veitingastaðnum sex eða sjö hæða stórhýsi á reit sem var notaður undir bílastæði þegar við opnuðum á síðasta ári. Ofboðslega margt er á teikniborðinu en það verður að gæta þess að bæta ekki of miklu við of fljótt.“ Fyrir veitingastaði eins og Essensia þýðir vöxturinn í veitinga- og ferðaþjónustugeiranum líka að erfiðara verður að manna lausar stöður. „Innviðir greinarinnar vaxa ekki í takt við fjölgun veitingastaða og þarf að fá vinnuafl frá útlöndum til að matreiða og þjóna til borðs. Í þessum mikla vexti, og þessum mikla þrýstingi á veitingastaðina, verður að passa vandlega upp á það að gæðin fari ekki að gjalda fyrir það að erfiðlega gangi að manna staðina.“ Þarf að forðast vaxtarverkina Vandað Ítalskir innanhússarkitektar eiga heiðurinn af útlitinu. Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Lífsgæði Hákon man þá tíð þegar borgarbúar fóru helst ekki út að borða nema við hátíðleg tækifæri.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.