Morgunblaðið - 07.12.2017, Síða 76

Morgunblaðið - 07.12.2017, Síða 76
MIÐBORGIN76 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 7. DESEMBER 2017 Fáðuþérektarjómaís fráEmmessísá jólunum Hákon Örvarsson, eigandi Ess- ensia á Hverfisgötu, hefur upplifað frá fyrstu hendi þær miklu breyt- ingar sem hafa orðið á íslenskri veitingahúsamenningu. Hann minnist þess þegar hann var að stíga sín fyrstu skref í faginu og vann í eldhúsinu á Holtinu frá 1994-2000. „Þá voru veitingastað- irnir mun færri, og bæði umgjörð og verð þannig að Íslendingar voru ekki að fara út að borða nema af sérstöku tilefni. Í dag hefur þetta gjörbreyst, landsmenn fara miklu oftar út að borða og hafa úr miklu úrvali fjölbreyttra veitingastaða að velja. Mér sýnist að bara á þessu ári hafi tuttugu nýir veitingastaðir verið opnaðir í miðborginni.“ Hákon lærði matreiðslu á Akur- eyri og hefur komið víða við síðan þá. Hann starfaði t.d. um skeið í Lúxemborg og í Bandaríkjunum og opnaði á sínum tíma veitinga- staðinn Vox í samstarfi við Ice- landair hótelkeðjuna. Auk þess að eiga Essensia og standa þar vakt- ina í eldhúsinu sér Hákon líka um veitingastaðinn á 101 hóteli, og er með veiðihúsarekstur við Norðurá. Hann segir að sú hugmynd að opna nútímalegan veitingastað undir ítölskum áhrifum hafi m.a. komið til vegna þess að hann heill- aðist af einfaldleika ítalskrar mat- argerðar. „Það er reyndar ekki alltaf létt að gera einfalda rétti vel, en mig langaði að skapa veit- ingastað eftir eigin höfði og bjóða upp á rétti sem passa vel við mig.“ Reksturinn hefur gengið vel og spila þar eflaust saman góður matur, hentug staðsetning, fal- legar innréttingar og einstaklega gott útsýni. Veitingastaðurinn er þar sem verslun Max Mara, og síðar verslun Sævars Karls, voru áður til húsa og fékk Hákon virta ítalska innanhússarkitekta til að hanna útlit staðarins. „Fólk nefnir það við okkur að því líði eins og það sé komið til útlanda þegar það heimsækir Essensia. Út um gluggana, sem ná frá gólfi og upp í loft, má svo sjá Arnarhól og Hörpuna í allri sinni dýrð.“ Panettone ómissandi í desembermánuði Á matseðlinum má finna ferskt pasta, risotto og eldbakaðar pitsur að hætti Napólíbúa. Aðspurður hvað verði á boðstólum í desem- ber segist Hákon ekki ætla að breyta matseldinni mikið. „Við viljum vera staður þar sem fólk getur fengið frí frá síldinni og reykta matnum. Að því sögðu þá verða nokkrir réttir sem minna á jólin, eins og góður saltfiskur eld- aður á ítalska vísu, graskers- risotto með trönuberjum og pa- nettone-jólakakan sem Ítalir halda svo mikið upp á. Panettone- kökurnar flytjum við inn frá ítölskum framleiðanda og gerum að okkar með því að bleyta í Limoncello-líkjör og mand- arínusafa og bera fram með hvítri súkkulaðimús.“ Hákon ætlar líka að hafa opið á jólunum og bjóða upp á fjögurra rétta hátíðarseðil, á aðfangadags- kvöld, jóladag og gamlárskvöld. „Ég hafði lokað á jólunum í fyrra en ákvað að hafa opið í ár enda eftirspurnin greinileg,“ segir hann en nú þegar er staðurinn orðinn nokkuð vel bókaður þessa þrjá eldrauðu frídaga. „Þessi kvöld verður ekki hægt að panta a la carte en hátíðarmatseðillinn blandar saman ítölskum tónum og íslenskum jólamat, og fær gott ís- lenskt hráefni eins og laxinn okkar og lambið að vera í aðalhlutverki.“ Að sögn Hákonar hafa eingöngu erlendir ferðamenn bókað borð á aðfangadag, jóladag og gamlárs- kvöld en hann segir upplagt fyrir Íslendinga að prófa það líka að fara út að borða á þessum dögum. „Það gæti verið stórsniðug hefð, og góð leið til að minnka stússið í kringum hátíðirnar að leyfa ein- hverjum öðrum að sjá um mat- reiðsluna.“ ai@mbl.is Hafa úr fjölda góðra staða að velja Óhætt er að segja að mikil gróska sé í veitingaflórunni í miðbænum. Einn af þeim stöðum sem þykja standa upp úr er Essensia sem býður upp á stórgott útsýni yfir Hörpuna og Arnarhól og ljúffenga ítalska matseld. Hákon er almennt séð ánægður með þær breytingar sem hafa átt sér stað í miðborginni. Hann nefnir sem dæmi að þegar unnið var að opnun Essensia hafi gengið hægt að fá öll tilskilin leyfi en í dag virðist ekki leng- ur sama fyrirstaðan í kerfinu og orðið auðsótt fyrir frumkvöðla að opna bæði veitingastaði, kaffihús og bari. Hákon hefur þó áhyggjur af að hrað- inn á breytingunum sé orðinn fullmikill. „Til dæmis sé ég núna út um gluggann á veitingastaðnum sex eða sjö hæða stórhýsi á reit sem var notaður undir bílastæði þegar við opnuðum á síðasta ári. Ofboðslega margt er á teikniborðinu en það verður að gæta þess að bæta ekki of miklu við of fljótt.“ Fyrir veitingastaði eins og Essensia þýðir vöxturinn í veitinga- og ferðaþjónustugeiranum líka að erfiðara verður að manna lausar stöður. „Innviðir greinarinnar vaxa ekki í takt við fjölgun veitingastaða og þarf að fá vinnuafl frá útlöndum til að matreiða og þjóna til borðs. Í þessum mikla vexti, og þessum mikla þrýstingi á veitingastaðina, verður að passa vandlega upp á það að gæðin fari ekki að gjalda fyrir það að erfiðlega gangi að manna staðina.“ Þarf að forðast vaxtarverkina Vandað Ítalskir innanhússarkitektar eiga heiðurinn af útlitinu. Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Lífsgæði Hákon man þá tíð þegar borgarbúar fóru helst ekki út að borða nema við hátíðleg tækifæri.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.