Morgunblaðið - 07.12.2017, Page 76

Morgunblaðið - 07.12.2017, Page 76
MIÐBORGIN76 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 7. DESEMBER 2017 Fáðuþérektarjómaís fráEmmessísá jólunum Hákon Örvarsson, eigandi Ess- ensia á Hverfisgötu, hefur upplifað frá fyrstu hendi þær miklu breyt- ingar sem hafa orðið á íslenskri veitingahúsamenningu. Hann minnist þess þegar hann var að stíga sín fyrstu skref í faginu og vann í eldhúsinu á Holtinu frá 1994-2000. „Þá voru veitingastað- irnir mun færri, og bæði umgjörð og verð þannig að Íslendingar voru ekki að fara út að borða nema af sérstöku tilefni. Í dag hefur þetta gjörbreyst, landsmenn fara miklu oftar út að borða og hafa úr miklu úrvali fjölbreyttra veitingastaða að velja. Mér sýnist að bara á þessu ári hafi tuttugu nýir veitingastaðir verið opnaðir í miðborginni.“ Hákon lærði matreiðslu á Akur- eyri og hefur komið víða við síðan þá. Hann starfaði t.d. um skeið í Lúxemborg og í Bandaríkjunum og opnaði á sínum tíma veitinga- staðinn Vox í samstarfi við Ice- landair hótelkeðjuna. Auk þess að eiga Essensia og standa þar vakt- ina í eldhúsinu sér Hákon líka um veitingastaðinn á 101 hóteli, og er með veiðihúsarekstur við Norðurá. Hann segir að sú hugmynd að opna nútímalegan veitingastað undir ítölskum áhrifum hafi m.a. komið til vegna þess að hann heill- aðist af einfaldleika ítalskrar mat- argerðar. „Það er reyndar ekki alltaf létt að gera einfalda rétti vel, en mig langaði að skapa veit- ingastað eftir eigin höfði og bjóða upp á rétti sem passa vel við mig.“ Reksturinn hefur gengið vel og spila þar eflaust saman góður matur, hentug staðsetning, fal- legar innréttingar og einstaklega gott útsýni. Veitingastaðurinn er þar sem verslun Max Mara, og síðar verslun Sævars Karls, voru áður til húsa og fékk Hákon virta ítalska innanhússarkitekta til að hanna útlit staðarins. „Fólk nefnir það við okkur að því líði eins og það sé komið til útlanda þegar það heimsækir Essensia. Út um gluggana, sem ná frá gólfi og upp í loft, má svo sjá Arnarhól og Hörpuna í allri sinni dýrð.“ Panettone ómissandi í desembermánuði Á matseðlinum má finna ferskt pasta, risotto og eldbakaðar pitsur að hætti Napólíbúa. Aðspurður hvað verði á boðstólum í desem- ber segist Hákon ekki ætla að breyta matseldinni mikið. „Við viljum vera staður þar sem fólk getur fengið frí frá síldinni og reykta matnum. Að því sögðu þá verða nokkrir réttir sem minna á jólin, eins og góður saltfiskur eld- aður á ítalska vísu, graskers- risotto með trönuberjum og pa- nettone-jólakakan sem Ítalir halda svo mikið upp á. Panettone- kökurnar flytjum við inn frá ítölskum framleiðanda og gerum að okkar með því að bleyta í Limoncello-líkjör og mand- arínusafa og bera fram með hvítri súkkulaðimús.“ Hákon ætlar líka að hafa opið á jólunum og bjóða upp á fjögurra rétta hátíðarseðil, á aðfangadags- kvöld, jóladag og gamlárskvöld. „Ég hafði lokað á jólunum í fyrra en ákvað að hafa opið í ár enda eftirspurnin greinileg,“ segir hann en nú þegar er staðurinn orðinn nokkuð vel bókaður þessa þrjá eldrauðu frídaga. „Þessi kvöld verður ekki hægt að panta a la carte en hátíðarmatseðillinn blandar saman ítölskum tónum og íslenskum jólamat, og fær gott ís- lenskt hráefni eins og laxinn okkar og lambið að vera í aðalhlutverki.“ Að sögn Hákonar hafa eingöngu erlendir ferðamenn bókað borð á aðfangadag, jóladag og gamlárs- kvöld en hann segir upplagt fyrir Íslendinga að prófa það líka að fara út að borða á þessum dögum. „Það gæti verið stórsniðug hefð, og góð leið til að minnka stússið í kringum hátíðirnar að leyfa ein- hverjum öðrum að sjá um mat- reiðsluna.“ ai@mbl.is Hafa úr fjölda góðra staða að velja Óhætt er að segja að mikil gróska sé í veitingaflórunni í miðbænum. Einn af þeim stöðum sem þykja standa upp úr er Essensia sem býður upp á stórgott útsýni yfir Hörpuna og Arnarhól og ljúffenga ítalska matseld. Hákon er almennt séð ánægður með þær breytingar sem hafa átt sér stað í miðborginni. Hann nefnir sem dæmi að þegar unnið var að opnun Essensia hafi gengið hægt að fá öll tilskilin leyfi en í dag virðist ekki leng- ur sama fyrirstaðan í kerfinu og orðið auðsótt fyrir frumkvöðla að opna bæði veitingastaði, kaffihús og bari. Hákon hefur þó áhyggjur af að hrað- inn á breytingunum sé orðinn fullmikill. „Til dæmis sé ég núna út um gluggann á veitingastaðnum sex eða sjö hæða stórhýsi á reit sem var notaður undir bílastæði þegar við opnuðum á síðasta ári. Ofboðslega margt er á teikniborðinu en það verður að gæta þess að bæta ekki of miklu við of fljótt.“ Fyrir veitingastaði eins og Essensia þýðir vöxturinn í veitinga- og ferðaþjónustugeiranum líka að erfiðara verður að manna lausar stöður. „Innviðir greinarinnar vaxa ekki í takt við fjölgun veitingastaða og þarf að fá vinnuafl frá útlöndum til að matreiða og þjóna til borðs. Í þessum mikla vexti, og þessum mikla þrýstingi á veitingastaðina, verður að passa vandlega upp á það að gæðin fari ekki að gjalda fyrir það að erfiðlega gangi að manna staðina.“ Þarf að forðast vaxtarverkina Vandað Ítalskir innanhússarkitektar eiga heiðurinn af útlitinu. Morgunblaðið/Kristinn Magnússon Lífsgæði Hákon man þá tíð þegar borgarbúar fóru helst ekki út að borða nema við hátíðleg tækifæri.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.