Morgunblaðið - 21.06.2018, Page 45

Morgunblaðið - 21.06.2018, Page 45
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 21. JÚNÍ 2018 Töluverður tungubrjótur en þykir afskaplega ljúft í munni enda ferskt pasta tíu sinnum betra að sögn Karenar Jónsdóttur, eiganda Kaju sem setti á dög- unum ferskt lífrænt pasta á markað. Ferskt pasta Svona lítur pastað út í umbúðunum. Askjan er úr pappa en lagt var upp með að hafa umbúðirnar eins umhverfisvænar og kostur er. Morgunblaðið/Hari Frumkvöðull Karen Jónsdóttir hjá Kaja Organic og Matbúri Kaju á Akranesi. Vel heppnuð Matarbúr Kaju á Akranesi er virkilega skemmtileg heim að sækja. Lífrænt Gott úrval er af hollri og góðri matvöru í Matbúri Kaju. Þóra Sigurðardóttir thora@mbl.is Uppruna pastans má rekja til Hreðarvatnsskála sem framleiddi Norðurárdalspasta. Í nóvember síð- astliðnum ákvað Karen að kaupa framleiðsluna og hefja sína eigin. Karen hefur undanfarin ár rekið verslunina Matarbúr Kaju, innflutn- ingsfyrirtækið Kaja Organic auk kaffihússins Kaffi Kaja. Þetta var því að öllu leyti rökrétt skref hjá Karen sem er ötull talsmaður holls mataræðis og minni matarsóunar. Tíu sinnum betra „Eftir kennslu í pastagerð komst ég fljótlega að því að ferskt pasta er tíu sinnum betra en þurrkað. Hófst þá afar skemmtilegt þróun- arverkefni þar sem markmiðið var að framleiða ferskt pasta í neyt- endaumbúðum,“ segir Karen að- spurð um sín fyrstu skref í pasta- gerð. „Ég veit ekki til þess að það hafi verið gert hér á landi áður en þetta er alla vega í fyrsta skipti sem líf- rænt pasta er framleitt hérlendis.“ „Ég sótti um styrk frá Sókn- aráætlun Vesturlands til þróunar og þegar það var í höfn var hafist handa. Fljótlega kom í ljós að breyta þyrfti uppskriftinni lítillega og var það gert í samvinnu við veit- ingastaðinn Galito en hann býður upp á pastarétti úr lífrænu pasta frá okkur.“ Í upphafi framleiddi Karen past- að eingöngu fyrir veitingastaði en fór svo í kjölfarið að velta því fyrir sér hvernig henni tækist að koma fersku pastanu í verslanir. „Stærsta áskorunin var svo pökkunin en vélbúnaðurinn til pökkunar kostar tugi miljóna og hefur afkastagetu sem er langt um- fram okkar litla markað. Það þurfti því að hugsa í lausnum og að lokum ákváðum við að velja vakúm- pökkun sem gekk upp.“ Næsta skref var svo að finna réttu umbúðirnar sem gekk fremur illa að sögn Karenar. „Markmiðið var að hafa þær umhverfisvænar og eftir mikla leit fundum við loks ásættanlega lausn sem fólst í því að nota pappabakka í stað plasts en vakúmpokinn sjálfur er úr plasti þar sem engin önnur lausn er enn til.“ Ekkert fer til spillis „Samkvæmt úttekt hjá Mat- vælastofnun endist ferska pastað í þrjár vikur. Ég dreifi því í verslanir en tek það sem er óselt til baka eft- ir tvær vikur og þurrka. Með því móti fer ekkert til spillis og mat- arsóun er í algjöru lágmarki,“ segir Karen og ljóst er að framtíðin er björt enda ferskt lífrænt pasta af- skaplega gott á bragðið svo ekki sé fastar að orði kveðið. Í dag fæst pastað í Hagkaupum, Melabúðinni, Fjarðarkaupum, Bændur í bænum, Heilsuhúsinu Laugavegi og Kringlunni og í Mat- arbúri Kaju á Akranesi. Ferskt íslenskt lífrænt pasta JÓN BERGSSON EHF RAFMAGNSPOTTAR Við seljum þér betri heilsu og fleiri góðar stundir og þú færð heitan pott með í kaupunum Kletthálsi 15 | 110 Reykjavík | Sími 588 8881 | www.jonbergsson.is | jon@jonbergsson.is 40 ÁRA reynsla

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.