Morgunblaðið - 13.12.2018, Side 53

Morgunblaðið - 13.12.2018, Side 53
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 13. DESEMBER 2018 Jólagjöf gr i l lmeistarans L Fjöldi grilla á Jólatilboði Núerhægtaðgrilla allt árið Grillbúðin Smiðjuvegi 2, Kópavogi - (við hliðina á Bónus) - Sími 554 0400 www.grillbudin.is Opið alla daga til jóla 15” Spaði og skeri fylgja Fyrir grill og ofna Þráðlaus kjöthitamælir JÓLATILBOÐ 3.990 VERÐ ÁÐUR 4.990 Pítsusteinn KjúklingastandurLED ljós á grillið Stilltu á tegund og steikingu Mælirinn lætur þig vita þegarmaturinn er tilbúinn Fyrir grill ogofna Fyrir grill ogofna JÓLATILBOÐ 5.990 VERÐ ÁÐUR 7.990 JÓLATILBOÐ 4.990 VERÐ ÁÐUR 6.990 JÓLATILBOÐ 1.990 VERÐ ÁÐUR 2.990 Opið alla daga til jóla JÓLATILBOÐ 63.900 VERÐ ÁÐUR 79.900 Frá Þýskalandi Niðurfellanleg hliðarborð Vefv ersl un ww w.g rillb udin .is Þóra Sigurðardóttir thora@mbl.is Höfundur bókarinnar, Nina Olsson, er fædd og uppalin í Stokkhólmi en býr núna við ströndina í Hollandi ásamt eiginmanni og tveimur börn- um. Hún hefur unnið í meira en tíu ár á skapandi hátt með mat, sem list- rænn stjórnandi, stílisti og hönnuður. Hún er einnig ljósmyndari. Upp- skriftir hennar hafa birst í tímaritum á borð við Elle, Delicious og Women’s Health. Nina heldur úti blogginu no- urishatelier.com og er líka á in- stagram undir sama heiti. Bókin þyk- ir einkar falleg og aðgengileg en hún kom út samtímis í tíu löndum. Lachmacun-borgari Puy-linsur / Kóríander / Kasjúhnetu toum / Harissa Bragðið sem hér er kallað fram er einkennandi fyrir tyrkneskar og ar- menskar pitsur sem kallast lachmac- un. Þótt lachmacun sé samkvæmt hefðinni kjötréttur felst lykillinn að bragðinu í samspili hitans í sterku kryddinu og svalanum í salatinu og hvítlauksangan kasjúhnetu toum- sósunnar. Linsur kryddaðar með kanil, cumin og kóríander verða að gómsætum klatta. Ofan á hann skell- um við svo brakandi fersku salati, lauk og sósum. Klattarnir 200 g sveppir, saxaðir 3 hvítlauksgeirar, marðir 250 g soðnar puy-linsur eða aðrar dökkar linsur 2 msk. harissa, heimagert eða aðkeypt 1 tsk. malað cumin ¾ tsk. salt, meira eftir smekk Hnífsoddur af möluðum kanil 100 g valhnetur, léttristaðar og mal- aðar 50 g bulgur eða hýðishrísgrjón, soðin 15 g ferskur kóríander, fínt saxaður 50 g sólþurrkaðir tómatar, bleyttir, sigtaðir og maukaðir Malaður svartur pipar eftir smekk Ólívuolía eða ghee (1 msk.) til steik- ingar 4 brauð, skorin til helminga og léttr- istuð Ofanálag kasjúhnetu toum rauðlaukssneiðar jöklasalat, rifið smátt lúkufylli af ferskri mintu, fínt saxaðri lúkufylli af ferskum kóríander, fínt söx- uðum 1. Hitið ofninn í 60 °C. Hitið ólívu- olíu eða ghee á pönnu yfir meðalhita og steikið sveppina í 7-8 mínútur eða þangað til allur vökvi hefur gufað upp og sveppirnir hafa skroppið saman. Bætið út í hvítlauk og steikið í eina mínútu í viðbót. 2. Hrærið út í linsum, harissa, cumin, salti og kanil. Steikið í 3-4 mínútur eða uns allur vökvi hefur gufað upp. 3. Blandið út í valhnetum, bulgur, kóríander og sólþurrkuðum tómöt- um. Setjið blönduna í matvinnsluvél í skömmtum, stillið á púls og blandið þangað til áferðin er grófur muln- ingur. Látið standa í kæli í 15 mín- útur eða allt að sólarhring undir loki. Skiptið í fernt og mótið fjóra klatta. Steikið klattana við meðalhita á pönnu í 2-3 mínútur á hvorri hlið eða uns þeir eru fallega brúnaðir. Saltið og piprið eftir smekk. Setjið klattana á bökunarpappír á ofngrind og bakið í 6-10 mínútur. 4. Setjið saman borgarana, notið tyrkneskt brauð og setjið toum, rauð- lauk, kál, mintu og kóríander á klatt- ana. Kasjúhnetu toum Hvítlaukur / Sítróna / Kasjúhnetur Geggjaður hvítlaukur! Hér er mið- austurlensk útgáfa af aioli – toum! Í minni útgáfu er hluta af ólívuolíunni skipt úr fyrir kasjúhnetusmjör og hún er geggjuð! 1 heill hvítlaukur, flysjaður 1 ½ tsk salt, meira ef með þarf safi úr einni sítrónu, meira ef með þarf 100 g kasjúhnetur, lagðar í bleyti í 1-3 klst., gætið þess að vatnið fljóti yfir, hellið því svo af og sigtið kasjúhnet- urnar 100 ml jómfrúarolía 1. Setjið hvítlauk, salt og sí- trónusafa í matvinnsluvél og blandið uns áferðin er mjúk. 2. Bætið við bleyttum kasjúhnet- um og blandið vel. 3. Bætið út í örlitlu vatni ef bland- an er of þurr. Smakkið til og bragð- bætið með sítrónusafa og salti eftir smekk. Geymist í kæli í loftþéttri krukku. Gerir 150-200 g. Hamingjuvaldandi hamborgarar Ljósmynd/Nina Olsson Skyldueign Bókin Góðborgarar er ekki bara einstaklega fróðleg held- ur er hún líka sérlega falleg. Bókin Góðborgarar eftir Ninu Olson er komin út og er óhætt að fullyrða að lesendur bókarinnar og aðdáendur góðrar eldamennsku verða ekki fyrir vonbrigðum. Í bókinni galdrar Nina fram borgara sem eru hver öðrum girnilegri en eiga það sameiginlegt að innihalda ekkert kjöt. Góðborgarar Þessi dásemdarborgari er í senn einstaklega bragðgóður og spenn- andi – auk þess að vera bráðhollur. Þær stórfréttir berast frá mjólkur- vinnslunni Örnu að jólaís frá henni sé væntanlegur í verslanir. Um er að ræða ís með ruby-súkkulaði en eins og alþjóð veit hefur ruby-súkkulaðið verið kallað fjórða súkkulaðið og er baunin bleik á litinn. Þaðan kemur einmitt liturinn á ísnum sem er fal- lega bleikur og kemur í glerklukkum sem ekki eru merktar með lím- miðum enda segir Arna María Hálf- dánardóttir, sölu- og markaðsstjóri Örnu, að það sé gert til að auðvelda neytendum lífið enda margir sem nota krukkurnar áfram þar sem þær eru sérlega fallegar. Að sögn Örnu hefur ísinn fengið frábærar viðtökur hjá þeim sem hafa smakkað og segja þeir hann minna á ekta heimatilbúinn ís. Ruby-ís væntanlegur

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.