Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Side 93

Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Side 93
Áður en blöndun hefst í áburðarkjöllurum er mykjumassinn yfirleitt á vatns- eða þvaglagi neðst í haughúsinu. Við blöndunina eru þessi tvö lög hrærð saman og er mikilvægt að gefa sér góðan tíma til þess því ella næst ekki þykkasti hluti mykjunnar út úr húsinu. Við dælingu í haughúsum má gera ráð fyrir að dælan nái að hræra upp í um 6-8 metra fjarlægð frá dæluhúsi en það er að vísu háð því hve aflmikla dráttarvél menn hafa til taks. Athuganir hafa sýnt að sá tími sem fer í að hræra upp mykjuna er oft sem svarar 5 mín á tonn mykju þar til að mykju- massinn er orðinn sæmilega samfelldur. Aflþörf á þessum dælum er eðlilega breytileg eftir stærðum en ekki er óalgengt að aflþörfin fari í allt að 30 hestöfl til að ná fullum afköstum. Afköstin eru einnig nokkuö breytileg en algeng afköst eru á bilinu 4-5 þúsund lítrar á mín. við dælingu í þunnri mykju eöa þvagi en þegar áburðinn þykknar eru algeng afköst á bilinu 2-3000 lítrar á mín við þurrefnis- innihald um það bil 8% í mykjunni. Á allra síðustu árum hefur komið á markaöinn nýtt afbrigði af mykjudælum sem gerir mögulegt að nota dælumar í haughúsum þó að ekki sé um dælubrunn að ræða. Afstöðu dælunnar má breyta miðað við dráttarvél á ýmsa vegu frá því að vinna í nær lóðréttri stöðu t.d. í dælubrunnum og svo í nær lárétta stöðu auk hæðarbreytinga á burðarramma. Þetta gefur möguleika að koma dælunni inn um vegglúgur á áburðargeymslum eða niður um gólflúgur bæði til að hræra upp og losa geymslumar. Þá má í mörgum tilvikum koma þeim við grunna áburðar- kjallara í fjárhúsum. Akstur á völl og dreifmg búfjáráburðar Þegar velja á tækni við að aka búfjáráburði á völl er nauðsynlegt að gera greinarmun á búfjáráburðinum eftir því hvert þurrefnisinnihald hans er. Venjan er að skipta áburðinum upp í þrjá meginflokka (Svenson, 1991): 1. Fljótandi mykju, þurrefnisinnihald minna en 12% 2. Hálffljótandi áburður, þurrefnisinnihald 12-20% 3. Fastur áburður, þurrefnisinnihald meira en 20% Þurrefnisinnihaldið er þó ekki einhlýtur mælikvarði á eiginleika áburðarins til að meöhöndla hann með dælum og dreifurum því að ýmis önnur atriði hafa áhrif á rennsliseiginleika áburðarins t.d. dýrategund, fóðrun, fóðurtegund og einnig hverskonar undirburöur er notaður undir gripina (Ólafur Guðmundsson 1976). Við útakstur og dreifingu á þurrum áburði er einkum tvær gerðir af dreifur- um sem koma til greina. í fyrsta lagi eru svokallaðir kerrudreifarar. Bygging þeirra einkennist af því að um er að ræða vagnpall með færibandi í botni með stillanlegum hraða sem flytur áburðinn ýmis fram eöa aftur í dreifaranum. Ef að 87
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Rit Búvísindadeildar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.