Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Síða 93

Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Síða 93
Áður en blöndun hefst í áburðarkjöllurum er mykjumassinn yfirleitt á vatns- eða þvaglagi neðst í haughúsinu. Við blöndunina eru þessi tvö lög hrærð saman og er mikilvægt að gefa sér góðan tíma til þess því ella næst ekki þykkasti hluti mykjunnar út úr húsinu. Við dælingu í haughúsum má gera ráð fyrir að dælan nái að hræra upp í um 6-8 metra fjarlægð frá dæluhúsi en það er að vísu háð því hve aflmikla dráttarvél menn hafa til taks. Athuganir hafa sýnt að sá tími sem fer í að hræra upp mykjuna er oft sem svarar 5 mín á tonn mykju þar til að mykju- massinn er orðinn sæmilega samfelldur. Aflþörf á þessum dælum er eðlilega breytileg eftir stærðum en ekki er óalgengt að aflþörfin fari í allt að 30 hestöfl til að ná fullum afköstum. Afköstin eru einnig nokkuö breytileg en algeng afköst eru á bilinu 4-5 þúsund lítrar á mín. við dælingu í þunnri mykju eöa þvagi en þegar áburðinn þykknar eru algeng afköst á bilinu 2-3000 lítrar á mín við þurrefnis- innihald um það bil 8% í mykjunni. Á allra síðustu árum hefur komið á markaöinn nýtt afbrigði af mykjudælum sem gerir mögulegt að nota dælumar í haughúsum þó að ekki sé um dælubrunn að ræða. Afstöðu dælunnar má breyta miðað við dráttarvél á ýmsa vegu frá því að vinna í nær lóðréttri stöðu t.d. í dælubrunnum og svo í nær lárétta stöðu auk hæðarbreytinga á burðarramma. Þetta gefur möguleika að koma dælunni inn um vegglúgur á áburðargeymslum eða niður um gólflúgur bæði til að hræra upp og losa geymslumar. Þá má í mörgum tilvikum koma þeim við grunna áburðar- kjallara í fjárhúsum. Akstur á völl og dreifmg búfjáráburðar Þegar velja á tækni við að aka búfjáráburði á völl er nauðsynlegt að gera greinarmun á búfjáráburðinum eftir því hvert þurrefnisinnihald hans er. Venjan er að skipta áburðinum upp í þrjá meginflokka (Svenson, 1991): 1. Fljótandi mykju, þurrefnisinnihald minna en 12% 2. Hálffljótandi áburður, þurrefnisinnihald 12-20% 3. Fastur áburður, þurrefnisinnihald meira en 20% Þurrefnisinnihaldið er þó ekki einhlýtur mælikvarði á eiginleika áburðarins til að meöhöndla hann með dælum og dreifurum því að ýmis önnur atriði hafa áhrif á rennsliseiginleika áburðarins t.d. dýrategund, fóðrun, fóðurtegund og einnig hverskonar undirburöur er notaður undir gripina (Ólafur Guðmundsson 1976). Við útakstur og dreifingu á þurrum áburði er einkum tvær gerðir af dreifur- um sem koma til greina. í fyrsta lagi eru svokallaðir kerrudreifarar. Bygging þeirra einkennist af því að um er að ræða vagnpall með færibandi í botni með stillanlegum hraða sem flytur áburðinn ýmis fram eöa aftur í dreifaranum. Ef að 87
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Rit Búvísindadeildar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.