Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Page 122

Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Page 122
Guðrún Lára Pábnadóttir Torfi Jóhannesson Búvísindadeild Sýklar og sníklar í búfjáráburði Búfjáráburður er nú á síöari árum í flestum tilvikum geymdur í haughúsum í stað opinna , hauga áður og notkun mykjudæla hefur aukist. Af því leiðir: Þynnri mykja, minni aðgangur ♦ súrefnis, minni hitamyndun og lægra sýrustig. Þetta bætir lffslíkur smitþátta í geymslunni og eykur v hættu á að þeir berist með búfjáráburði í dýr og menn. Gerlar og veiror. Helstu tegundir sem vitað er aö lifi hér á landi og geti verið í búfjáráburði valda flestar einhvers konar iðrasýkingum en auk þeirra eru gerlar sem valda stífkrampa, Hvanneyratveiki og garnapest og einnig riðuveiran. Þessir smitvaldar geta bæði verið í mönnum og dýrum og valdið sýkingum nema garnapestargeriilinn og riðan sem ekki hafa fundist í mönnum. Sníkjudýr. Sníkjudýrum sem borist geta með búfjáráburði má skipta í tvo megin flokka: Frumdýr og Þráðorma. Egg og lirfur þessara dýra eru mjög haröger og þola nokkurra mánaða geymslu í haughúsi, svo fremi sem hiti haldist lágur. Frumdvr. Af frumdýrum eru það einkum hníslar (Eimeria spp.) sem um er að ræða. Þetta eru einfruma dýr sem lifa og fjölga sér í þarmavegg. Hníslasótt í lömbum veldur oft óþrifum. Þráðormar. Þessir ormar eru mjög algengir í Lslenskum nautgripum og eru sérstaklega hættulegir ungum gripum. Egg þeirra og lirfur gera lifað veturinn auðveldlega af hvort sem er í búfjáráburðinum eða í haganum. Lirfustigiö er étiö með beit. Smithætta. Flestir grasbítar eru smitaðir af ormum og margir af gerlum. Öflugasta smitleiðin er frá skítadellum sem dýrin láta ffá sér í haganum, en einnig er allnokkur smithætta af dreifineu búfiáráburðar - sérstaklega ef hann er borinn á að vori og sömu tún beitt um sumarið. Búfjáráburöurinn bætir ofan á smitið sem berst með beit og sýkingarhættan verður meiri. Varöandi notkun búfjáráburðar við grænmetisrækt ætti að hafa smithættu af völdum gerla í huga, sérstaklega í votviðrasamri tíð, en sól og þurrk þola flestir smitþáttana illa. Hvað er til ráða? Hitamyndun í búfjáráburðinum hefur mikið að segja um hvort smitberamir nái að lifa geymsluna af. Lirfur þráðorma lifa í allt að 3 mánuði við 3°C en aðeins u.þ.'o. mánuð við 20°C. Það sama á við um t.d. salmonellur sem geta lifaö f allt að 1 ár í haughúsum ef aðstæður eru hagstæðar, þ.e. mykjan blaut (5-10% ÞE), sýrustigið lágt og hitinn lágur. Sú leið sem auðveldast er aö nota til að minnka hættuna á smiti frá búfjáráburði er að bera á að hausti og slá túnið a.m.k. einu sinni áður en beitt er. (Smit berst sjaldan með gróffóðri f skepnur). Einnig minnkar það líkurnar á dreifingu smits að bera áburöinn í flög eöa fella hann ^ niður. Fleiri leiðir eru hugsanlegar t.d. að blanda kalki í mykjuna eða dæla lofti í gegnum h haughúsið. En þær aðferðir eru erfiðar og dýrar í ffamkvæmd og vart raunhæfar því sjaldnast ' verða sýkingar verulega alvarlegar nema skepnur séu á þröngri beit. Á þeim stöðum þar sem * salmonella, garnaveiki, stífkrampi eöa riðuveiki eru viðvarandi gætu menn þurft aö grípa til öflugri aögeröa til að rjúfa hringrás smitþáttana. Ofangreind umfjöllun hefur einkum miðast viö mykju og tað þar sem rannsóknir haga nær eingöngu beinst að þeim tegundum búfjáráburöar. En í öðrum tegundum búfjáráburðar geta leynst fleiri tegundir smitþátta eins og t.d. vöðvasullurinn sem talið er hugsanlegt aö berist með refaskít. 116
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.