Rit Búvísindadeildar


Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Qupperneq 122

Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Qupperneq 122
Guðrún Lára Pábnadóttir Torfi Jóhannesson Búvísindadeild Sýklar og sníklar í búfjáráburði Búfjáráburður er nú á síöari árum í flestum tilvikum geymdur í haughúsum í stað opinna , hauga áður og notkun mykjudæla hefur aukist. Af því leiðir: Þynnri mykja, minni aðgangur ♦ súrefnis, minni hitamyndun og lægra sýrustig. Þetta bætir lffslíkur smitþátta í geymslunni og eykur v hættu á að þeir berist með búfjáráburði í dýr og menn. Gerlar og veiror. Helstu tegundir sem vitað er aö lifi hér á landi og geti verið í búfjáráburði valda flestar einhvers konar iðrasýkingum en auk þeirra eru gerlar sem valda stífkrampa, Hvanneyratveiki og garnapest og einnig riðuveiran. Þessir smitvaldar geta bæði verið í mönnum og dýrum og valdið sýkingum nema garnapestargeriilinn og riðan sem ekki hafa fundist í mönnum. Sníkjudýr. Sníkjudýrum sem borist geta með búfjáráburði má skipta í tvo megin flokka: Frumdýr og Þráðorma. Egg og lirfur þessara dýra eru mjög haröger og þola nokkurra mánaða geymslu í haughúsi, svo fremi sem hiti haldist lágur. Frumdvr. Af frumdýrum eru það einkum hníslar (Eimeria spp.) sem um er að ræða. Þetta eru einfruma dýr sem lifa og fjölga sér í þarmavegg. Hníslasótt í lömbum veldur oft óþrifum. Þráðormar. Þessir ormar eru mjög algengir í Lslenskum nautgripum og eru sérstaklega hættulegir ungum gripum. Egg þeirra og lirfur gera lifað veturinn auðveldlega af hvort sem er í búfjáráburðinum eða í haganum. Lirfustigiö er étiö með beit. Smithætta. Flestir grasbítar eru smitaðir af ormum og margir af gerlum. Öflugasta smitleiðin er frá skítadellum sem dýrin láta ffá sér í haganum, en einnig er allnokkur smithætta af dreifineu búfiáráburðar - sérstaklega ef hann er borinn á að vori og sömu tún beitt um sumarið. Búfjáráburöurinn bætir ofan á smitið sem berst með beit og sýkingarhættan verður meiri. Varöandi notkun búfjáráburðar við grænmetisrækt ætti að hafa smithættu af völdum gerla í huga, sérstaklega í votviðrasamri tíð, en sól og þurrk þola flestir smitþáttana illa. Hvað er til ráða? Hitamyndun í búfjáráburðinum hefur mikið að segja um hvort smitberamir nái að lifa geymsluna af. Lirfur þráðorma lifa í allt að 3 mánuði við 3°C en aðeins u.þ.'o. mánuð við 20°C. Það sama á við um t.d. salmonellur sem geta lifaö f allt að 1 ár í haughúsum ef aðstæður eru hagstæðar, þ.e. mykjan blaut (5-10% ÞE), sýrustigið lágt og hitinn lágur. Sú leið sem auðveldast er aö nota til að minnka hættuna á smiti frá búfjáráburði er að bera á að hausti og slá túnið a.m.k. einu sinni áður en beitt er. (Smit berst sjaldan með gróffóðri f skepnur). Einnig minnkar það líkurnar á dreifingu smits að bera áburöinn í flög eöa fella hann ^ niður. Fleiri leiðir eru hugsanlegar t.d. að blanda kalki í mykjuna eða dæla lofti í gegnum h haughúsið. En þær aðferðir eru erfiðar og dýrar í ffamkvæmd og vart raunhæfar því sjaldnast ' verða sýkingar verulega alvarlegar nema skepnur séu á þröngri beit. Á þeim stöðum þar sem * salmonella, garnaveiki, stífkrampi eöa riðuveiki eru viðvarandi gætu menn þurft aö grípa til öflugri aögeröa til að rjúfa hringrás smitþáttana. Ofangreind umfjöllun hefur einkum miðast viö mykju og tað þar sem rannsóknir haga nær eingöngu beinst að þeim tegundum búfjáráburöar. En í öðrum tegundum búfjáráburðar geta leynst fleiri tegundir smitþátta eins og t.d. vöðvasullurinn sem talið er hugsanlegt aö berist með refaskít. 116
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.