Morgunblaðið - 20.08.2020, Blaðsíða 26

Morgunblaðið - 20.08.2020, Blaðsíða 26
Síðumúli 16 I 108 Reykjavík I Sími 580 3900 I fastus.is fastus.is MEÐFÆRILEG HÁGÆÐA SKÓLABORÐ Sico skólaborðin spara pláss og eru þægileg í uppsetningu. Auðvelt er að fella borðin saman og rúlla þeim í burtu þegar þau eru ekki í notkun. Nemendur sitja hver á móti öðrum þannig að hópastarf og samskipti verða auðveld. Hægt er að fá borðin í mismunandi stærðum og í hentugri hæð eftir aldri nemanda. Hafðu samband við söluráðgjafa okkar í síma 580 3900 og þeir aðstoða þig við að finna réttu lausnina fyrir þína nemendur. Eltak sérhæfir sig í sölu og þjónustu á vogum Bjóðum MESTA úrval á Íslandi af smáum og stórum vogum Afurðaverð á markaði 18. ágúst 2020, meðalverð, kr./kg Þorskur, óslægður 346,70 Þorskur, slægður 319,56 Ýsa, óslægð 225,15 Ýsa, slægð 226,68 Ufsi, óslægður 93,09 Ufsi, slægður 116,55 Gullkarfi 188,67 Blálanga, slægð 157,50 Langa, óslægð 164,58 Langa, slægð 167,11 Keila, óslægð 56,78 Keila, slægð 75,25 Steinbítur, óslægður 209,17 Steinbítur, slægður 241,04 Skötuselur, slægður 679,50 Grálúða, slægð 380,02 Skarkoli, slægður 360,91 Þykkvalúra, slægð 282,79 Langlúra, óslægð 231,15 Bleikja, flök 1.446,38 Gellur 1.123,60 Hlýri, óslægður 129,01 Hlýri, slægður 166,38 Lúða, slægð 441,88 Lýsa, óslægð 36,07 Náskata, slægð 37,00 Skata, slægð 25,00 Stórkjafta, slægð 145,99 Undirmálsýsa, óslægð 53,44 Undirmálsýsa, slægð 77,00 Undirmálsþorskur, óslægður 130,59 Undirmálsþorskur, slægður 92,00 Gunnlaugur Snær Ólafsson gso@mbl.is „Við erum núna að fá fisk frá Íslandi með reglubundnum hætti og koma sendingar með Eimskip á sunnu- dögum og með Samskipum á þriðju- dögum. Við höf- um fengið þó nokkra gáma,“ segir Martin Bo- yers, fram- kvæmdastjóri Fiskmarkaðarins í Grimsby í Bret- landi. Staðan er því nokkuð breytt frá því í vor, en síðdegis 26. mars var honum lokað í fyrsta sinn í sögu fyrirtækisins. Lokunin kom til vegna þess að eftirspurn hrundi þegar veitingastöðum í Bret- landi var lokað til að draga úr út- breiðslu kórónuveirunnar og vegna þess að ekki var hægt að fram- kvæma uppboð í samræmi við sótt- varnareglur sem voru í gildi á þeim tíma. „Framboðið er aftur komið á sinn stað og uppboðin eru komin í gang, við hófum starfsemina aftur í lok júní,“ segir Boyers. Hann útskýrir að það sem hafi komið markaðnum af stað á ný hafi verið að veitinga- staðir voru opnaðir á ný. Hins vegar er eftirspurnin alls ekki jafn mikil og áður þar sem fjöldi fyrirtækja í afþreyingar- og þjónustugeiranum sé enn lokaður. „Ég held að það skýri að hluta verðþróunina í upp- boðunum. Fiskverð hefur hrunið í þessari viku. Ýsa er mjög ódýr í Bretlandi og enginn veit nákvæm- lega af hverju. Á móti kemur að staðan getur verið allt önnur í næstu viku, þannig er þessi markaður.“ Hann segir að uppboðin fari nú fram með þeim hætti að tryggð sé fjarlægð milli einstaklinga, auk þess sem grímuskylda sé á staðnum og er ekki opið fyrir gesti. „Það getur ver- ið erfitt að framkvæma uppboð þeg- ar allir eru með grímu og eru að reyna að hrópa, en við reynum okk- ar besta. […] Við krefjumst þess að allir sem koma þvoi sér um hendur og sótthreinsi hendurnar.“ Spurður um framhaldið kveðst Boyers ekki búast við öðru en að markaðurinn haldi áfram að vera opinn, en segir helsta óvissuþáttinn vera sóttvarnareglur breskra yfir- valda. „Þeir eru alltaf að breyta tilmæl- unum og við höfum áhyggjur af því að breytingar á reglunum geti leitt til þess að starfsemin stöðvist.“ AFP Uppboð Fiskmarkaðurinn í Grimsby tekur við fiski frá Íslandi á ný. Ekki sama eftirspurn í Grimsby og áður  Óvissan tengd sóttvarnareglum Martyn Boyers Gunnlaugur Snær Ólafsson gso@mbl.is Töluverð umskipti urðu hjá fisksölu- fyrirtækinu Marós GmbH í Cuxhaven í Þýskalandi í vor þegar þarlend stjórnvöld gripu til aðgerða í þeim til- gangi að tak- marka útbreiðslu kórónuveirunnar. Fyrirtækið hefur meðal annars lagt áherslu á sölu sjávarafurða til þýskra veitinga- húsa, en mörgum þeirra þurfti að loka. Það tókst hins vegar að bregðast skjótt við og beina sölu í auknum mæli í smásölu, að sögn Óskars Sigmunds- sonar, eiganda Marós. Vel gekk hjá félaginu í upphafi árs og jókst sala þess um 37% í janúar og 44% í febrúar. Þá var sérstaklega eft- irtektarvert hversu mikil eftirspurn var eftir íslenskum gullkarfa í Þýska- landi sem var seldur til veitingahúsa á nánast þreföldu verði frystra karfa- flaka frá Asíu. Hins vegar breyttist markaðurinn skjótt og náði sala lág- marki í apríl. „Veitinga- og hótel- markaðurinn hrynur og var rólegt yf- ir þeim markaði í margar vikur, en svo þegar var byrjað að draga úr tak- mörkunum byrjaði þetta að skríða saman,“ segir Óskar. Hann segir Þjóðverja eins og marga aðra Evrópubúa hafa ferðast innanlands í sumar og hefur verið töluverð aðsókn á strendur Þýska- lands við Norðursjó og Eystrasaltið. „Þetta er búið að vera með skásta móti undanfarnar vikur. Þegar skól- arnir byrja og fríin eru búin held ég að við dettum aðeins aftur inn í svipað ástand og við vorum í fyrir sumarfrís- tímabilið. Annars er í þessum mötu- neyta- og veitingahúsamarkaði í Mið- og Suður-Þýskalandi mjög erfitt ástand ennþá og verður það örugg- lega áfram.“ Metsala afurða Lokun veitingahúsa hefur hins vegar ýtt eftirspurninni í auknum mæli yfir á smálsölumarkaðinn og nam sala sjávarfangs í smásölu í Þýskalandi á fyrstu sex mánuðum ársins 2,4 milljörðum evra, jafnvirði 390 milljarða íslenskra króna, sem er 16,5% aukning frá sama tímabili í fyrra og nýtt met, að því er fram kem- ur í tölum upplýsingaveitu þýskra sjávarfangsfyrirtækja (þ. Fisch-In- formationszentrum). Heildarmagnið sem seldist á fyrsta árshelmingi var 236.665 tonn sem er 14,8% meira en á sama tímabili í fyrra. Óskar segir Marós hafa brugðist við breyttum aðstæðum með því að sækja inn á smásölumarkaðinn. „Við höfum náð að skipta svolítið um gír og aðlaga okkur nokkuð fljótt og örugg- lega. Við erum ekki í miklum sam- drætti en erum að halda sjó og höfum ekki þurft að fá stuðning, segja upp fólki eða minnka umsvifin. Afkoman fyrir 2020 er jákvæð. Við höfum sótt á aðra markaði og aðrar dreifileiðir og það hefur gengið ágætlega og við erum stolt af því. Hér er sterk hefð fyrir heimsendingar- þjónustu og fyrirtækjum sem af- henda frystan fisk og önnur matvæli,“ útskýrir hann. Fjöldi fyrirtækja í Þýskalandi er í erfiðri stöðu og á hlutabótaleið, að sögn Óskars sem telur að búast megi við gjaldþrotum á næstu misserum. Það sé því enn töluverð óvissa til stað- ar um hvernig málin munu þróast og mikilvægt að haga viðskiptum eftir því. Þjóðverjar kaupa meiri fisk í smásölu  Staðan í veitingageiranum kann að fara versnandi á ný Morgunblaðið/Ómar Lostæti Karfi er eftirsóttur í Þýskalandi og hefur Marós lagt áherslu á sölu hans til veitingahúsa, en tekist hefur að bregðast við breyttum aðstæðum. Óskar Sigmundsson
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.