Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.2006, Page 34

Strandapósturinn - 01.06.2006, Page 34
enda landkostir góðir, einkum fyrir sauðfje, svo að óvíða myndu aðrir betri á landi hjer. En er harðindi dyndu yfir og hafísar legð- ust að landinu, lokuðu öllum höfnum og skipaleiðum og þektu öll fiskimið, væri sem engin atorka kæmi að haldi, engir viðburð- ir dygðu, öll sund sýndust lokuð og allar bjargir bannaðar. Fyrra atriðið er enn í gildi, en hvað síðara atriðið snertir, eru menn nú betur brynjaðir fyrir, eftir því sem samgöngur hafa batn að og ræktun landsins aukist. Hafísinn, þann erkióvin, hefur ekki borið hjer að landi neitt verulega síðan 1918, en þá var ísbreiða fyrir öllu Norðurlandi, rak inn Húnaflóa og Steingrímsfjörð, en komst ekki að landi innfjarðar, því frost voru svo mikil, oft um 30 stig á Celcius, að Steingrímsfjörð lagði á móti. Var lagnaðarísinn svo þykkur og sterkur að farið var um Steingrímsfjörð með hesta og sleða til Hólmavíkur að sækja björg í bú. Eins og fyrr segir hafa Strandasýslubúar stundað jöfnum hönd- um landbúnað og sjávarútveg alt frá landnámstíð. – Áður fyrr stunduðu bændur bæði landbúnað og útgerð, nú er verkaskipt- ingin orðin gleggri, bændur stunda nær eingöngu landbúnað, en aðrir hafa lífsafkomu sína að mestu af sjávarútvegi. Um miðja 19. öld er Gjögur aðalútgerðarstöð hjer við Húna- flóa, Þaðan voru stundaðar hákarlaveiðar, þorsk- og flyðruveiðar, og þótti fengsæl verstöð. Hákarlaveiðin byrjaði jafnan fyrri hluta febrúarmánaðar eða síðar eftir tíðarfari. Fram undir 1840 þekt- ust ekki stærri skip á Gjögri en sexæringar, en úr því var farið að smíða áttæringa og síðar teinæringa. Á þeim skipum voru 8–10 menn eftir stærð þeirra. Hver skipshöfn hafði sína búð, sem bygð ar voru úr torfi og grjóti og óupphitaðar. Geta má nærri að oft hefur verið köld aðkoma að loknum sjóferðum, sem höfðu staðið yfir svo sólarhringum skifti og oft í kafaldsbyljum og frosti. Þá þektust ekki upphitunartæki nútímans: Ofnar, eldavjelar og prímusar. Annar aðbúnaður var eftir þessu. Á þeim tíma höfðu menn skrínukost. Úr mjölinu voru gerðar kökur heima áður en farið var í verið. Voru þær harðbakaðar, til þess að þær þyldu betur langa geymslu án þess að skemmast eða mygla. Geta má nærri, að kaldsamt hefur verið að matast úr kaldri skrínu sinni á hafi úti í kafaldsbyljum og frosti. 32
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163

x

Strandapósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.