Fréttablaðið - 12.02.2022, Síða 32

Fréttablaðið - 12.02.2022, Síða 32
Heimagerðar pitsur verða oft fyrir valinu á heimilum landsmanna um helgar. Það er skemmtilegt að gefa hefðbundnu hráefni frí og prófa eitthvað frumlegt og spennandi, hvort sem það er sósan, áleggið, ostur, eða eitthvað krassandi sem fer ofan á. Hér eru þrjár spenn- andi pitsur sem gaman er að prófa yfir helgina. starri@frettabladid.is Kartöflupitsa með rósmaríni 3 bollar volgt vatn 3 tsk. salt 6-700 g kartöflur 2 msk. olía Svartur pipar ½ lítill laukur, saxaður smátt 1 msk. ferskt rósmarín, saxað smátt 1 tilbúið pitsudeig 3 msk. rifinn Parmigiano-Reggi- ano ostur (má sleppa) Blandið vatni og salti saman í stórri skál. Skerið kartöflur í mjög þunnar sneiðar með mand- ólíni og leggið í bleyti í 30-60 mínútur. Hitið ofn í 260 gráður. Þerrið kartöflurnar mjög vel með viskustykki eða eldhúsþurrkum. Setjið þær í skál ásamt olíunni, lauknum, smá svörtum pipar, salti og rósmaríni. Blandið öllu vel saman. Fletjið deigið út og leggið á bökunar- pappír. Raðið þunnum kartöflu- skífunum á pitsubotninn og stráið smá salti og pipar yfir. Bakið í 10-15 mínútur, eða þar til kartöflurnar eru aðeins farnar að brúnast. Takið út og stráið olíu yfir ásamt smá salti og rósmarín laufum. Ef Parmigiano-Reggiano ostur er notaður er honum einnig stráð yfir hér. Berið fram. Pitsur með súrum gúrkum og beikoni 2 msk. olía 1 tsk. hvítlauksduft 1 tsk. ítalskt krydd 1 pitsudeig, tilbúið eða heima- gert 1-½ bolli mozzarella eða pitsu- ostur ¼ bolli rifinn Parmesan ostur 3/4 bolli súrar gúrkur í sneiðum 4 beikonsneiðar, steiktar og skornar í smáa bita 1 tsk. ferskt dill ½ tsk. chili-flögur Hitið ofninn í 200 gráður. Blandið saman í skál olíu, hvítlauksdufti og ítölsku kryddi. Fletjið deigið út og berið olíublönduna á það. Stráið ostinum yfir pitsuna og bakið í 15 mínútur. Takið út, stráið súrum gúrkum og beikoni yfir og bakið í aðrar 5 mínútur. Stráið chili-f lögum og dilli yfir áður en borið er fram. Pitsa með þistilhjörtum, sperglum og pestói 1 tilbúið pitsudeig 1 krukka niðursoðin þistilhjörtu 3 stórir sveppir, skornir í þunnar sneiðar 4-5 stk. ferskir sperglar (aspas), skornir þversum í sneiðar 45 g grænt pestó 60 g rifinn mozzarella ostur Chili-flögur (má sleppa) Salt og pipar Hitið ofninn í 230 gráður. Fletjið deigið út og smyrjið pestóinu ofan á. Stráið rúmlega helmingi af ostinum ofan á. Næst fara sveppir, sperglar og þistilhjörtu. Stráið afgangi af osti yfir ásamt chili- flögum, salti og pipar. Bakið í um 14-16 mínútur. ■Kartöflur gera pitsuna öðruvísi. Þistilhjörtu, sperglar og pestó er bragðgóð nýjung. Súrar gúrkur eru skemmtilegt álegg. Frumlegar og bragðgóðar pitsur Óvenjulegar pitsur hjá nokkrum matgæðingum Hrefna Sætran matreiðslumeistari Ég elska heimagerða hot sauce úr heimaræktuðu chili á pitsu. Súrar gúrkur eru oft mjög gómsætar ef þær eru stökkar og svo er ég stundum í stuði fyrir kokteilsósu á pitsu, eins og tíðkaðist einu sinni, en þá verður að vera pepperoni. Jóhann Issi Hallgrímsson, eigandi Issi Fish & Chips Allir afgangsostar eru kærkomnir á pitsuna mína. Fiskurinn minn, frá Issi Fish & Chips, er geggjaður á pitsuna og gott er að bæta ólífum og sólþurrk- uðum tómötum í partíið og í blálokin að dýfa sneiðinni í sósuna mína. Þetta steinliggur. Helga María frá Veganistur.is Undanfarið hef ég gert hvíta pitsu þar sem ég nota vegan sýrðan rjóma sem ég blanda við hvítlauk, salt og pipar. Strái yfir rifnum vegan osti og þunnt skornum kartöflum, þunnt skornum lauk sem ég hef steikt og rósmarín. Toppað með sítrónuberki, klettasalati, salti og pipar og hvítlauksolíu. Jóhanna Laufdal Friðriks- dóttir byrjaði að taka inn Protis® kollagen fyrir um ári, eftir að hafa lesið sér til um góð áhrif þess á líkam- ann, liði, hár, neglur, húð og fleira. Kollagen hefur margvísleg áhrif á líkamsstarfsemina. Kollagen er eins og lím í líkamanum sem hefur áhrif á liði, hrukkumyndun, hárið og margt fleira. Þegar við eldumst byrjar líkaminn að framleiða sífellt minna magn af þessu mikil- væga efni. Þá er ekki úr vegi að taka kollagenið inn sem bætiefni. „Undanfarið hef ég verið að kynna mér hvað kollagen getur gert fyrir líkamann. Það vakti sérstaklega áhuga minn þegar ég las um áhrif þess á liðina. Ég er 43 ára gömul og byrjaði að finna fyrst fyrir liðaverkjum um 35 ára aldurinn. Aðallega hef ég fundið fyrir liðaverkjum í tám og fingrum. Þetta er ættgengt í fjöl- skyldunni minni. Langamma mín var svona, amma líka og mamma og líka systur mömmu. Þetta kemur þá helst fram í fingrum og tám. Stundum eru þær svo slæmar að þær festast í liðunum,“ segir Jóhanna. Hætt að finna fyrir pirringi í liðum „Þegar maður er kominn á ákveðinn aldur er gott að huga að því hvað maður getur gert til að njóta lífsins lengur. Hvort sem það er að styrkja liðina, bæta ónæmiskerfið eða hægja á öldrun, til dæmis hrukku- myndun. Ég byrjaði að taka inn kollagen frá Protis fyrir ári síðan til að fyrirbyggja frekari liða- vandamál. Ég var farin að finna fyrir miklum pirringi í tánum sérstaklega. Ég veit ekki hversu lengi ég hafði tekið kollagenið inn, en á ákveðn- um tímapunkti fann ég að ég var orðin miklu betri af liðaverkj- unum, sem versna alla jafna þegar það tekur að kólna. Þrátt fyrir að veturinn sé hafinn þá finn ég ekki lengur fyrir þessum ofsapirringi í tánum og ég er orðin mun betri í liðunum í fingrum.“ Húðin ljómar „Annað sem ég hef tekið eftir er að hár og neglur vaxa ótrúlega hratt á mér. Húðin hefur líka verið ein- staklega góð og fín. Það er eins og hún ljómi. Ég myndi ekki segja að bólur hafi verið veigamikið vanda- mál hjá mér, en ég hef varla fengið eina einustu bólu síðan ég byrjaði að taka inn kollagen frá Protis. Ég hef prófað að taka kollagenið inn í duftformi en það hentar mér ekki þar sem mér finnst bragðið ekki gott. Margir blanda því út í kaffi, en sjálf drekk ég ekki kaffi. Það hentar mér því mjög vel að kollagenið frá Protis fæst í töfluformi. Ég get bara gleypt töfluna og þarf ekki að finna neitt bragð. Ég er líka rosalega léleg í að muna eftir að taka inn bætiefni, því ég borða ekki morgunmat. Til að sporna við því að ég gleymi að taka inn kollagenið hef ég dolluna á skrifborðinu mínu í vinnunni. Þá man ég eftir að taka það inn að minnsta kosti á virkum dögum. Svo á ég aukaskammt heima fyrir helgarnar.“ Íslensk framleiðsla „Það skiptir mig máli að vita hvaðan bætiefnin koma sem ég bæti inn í mitt mataræði. Kollagen- ið frá Protis er unnið úr íslenskum hráefnum og inniheldur kollagen úr íslensku fiskroði. Mér finnst gott að vita til þess að framleiðslan fari fram hér heima, enda treysti ég íslenskri framleiðslu og vil styrkja hana eftir fremsta megni,“ segir Jóhanna að lokum. Um Protis® Kollagen Kollagen er náttúrulegt prótín og eitt helsta byggingarefni líkamans. Gott að vita um Protis® Kollagen: ■ Ekkert gelatín eða sykur. ■ Meira magn virkra efna en hjá flestum samkeppnisaðilum. ■ Engin aukaefni. ■ Sýnilegur árangur á 30 dögum. ■ Íslenskt hugvit og framleiðsla. Protis® Kollagen er framleitt úr íslensku fiskroði hjá PROTIS. Varan er einstök blanda af bestu innihaldsefnum sem öll styðja við styrkingu á húð, hári og nöglum. Kollagen úr fiski er áhrifaríkara en kollagen úr landdýrum, þar sem upptaka úr meltingarvegi er betri. Helstu innihaldsefni: ■ SeaCol® er blanda af vatns- rofnu kollageni úr íslensku fisk- roði og vatnsrofnu þorskprótíni úr íslenskum þorski. SeaCol® tekur þátt í að styrkja vefi líkamans og viðhalda teygjan- leika. ■ C-vítamín tekur þátt í myndun kollagens í líkamanum. ■ Hýalúron-sýra er eitt mest rakagefandi efni náttúrunnar og viðheldur meðal annars raka húðarinnar. ■ Kóensím Q10 er að finna í nær öllum frumum líkamans. Það er mikilvægt fyrir endurnýjun fruma eins og húðfruma. ■ B2- og B3-vítamín, sink, kopar og bíótín fyrir hárvöxt, endur- nýjun húðar og vöxt nagla. ■ Protis® Kollagen fæst í næsta apóteki, heilsuvöruverslun og stórvöruverslun. Liðaverkir ekki lengur vandamál Jóhanna Laufdal kynntist mætti kollagens fyrir um ári og hefur það hjálpað henni mjög í baráttunni við liðaverki í höndum og tám. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR 4 kynningarblað A L LT 12. febrúar 2022 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.