Fréttablaðið - 26.11.2022, Page 46

Fréttablaðið - 26.11.2022, Page 46
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Ísak Aron Jóhannsson landsliðskokkur kom, sá og sigraði eftirréttakeppni Garra sem haldin var á Stór- eldhússýningunni á dög- unum. Nú er hann farinn út á vegum kokkalandsliðsins að keppa á heimsmeistara- móti í matreiðslu og hefur staðið í ströngu síðustu vikur í undirbúningi fyrir keppnina. Ísak galdrar hér fram einn sáraein- faldan jólaeftirrétt fyrir lesendur sem steinliggur. Ísak segir að hann hafi ávallt haft ástríðu fyrir matar- gerðinni. „Ég hef ávallt verið mikið í eldhúsinu, allt síðan ég var lítill strákur. Amma mín á Súgandafirði var alltaf að baka eða elda og ég fékk að vera með í því. Að henda í pönnukökur eða steikja ýsu í raspi er það sem ég hafði mest gaman af. Ég hef alltaf vitað að mig langaði til að verða kokkur, horfði á mat- reiðsluþætti sem vöktu áhuga minn á hvað það er mikið rokk og ról. Lætin og öskrin kveikja áhuga og fá mann til að langa í meira. Ég hef unnið í eldhúsi í níu ár og langar ekkert að hætta,“ segir Ísak. Ísak er þessa dagana með kokka- landsliðinu í Lúxemborg að keppa á heimsmeistaramótinu í mat- reiðslu eftir að hafa verið að æfa í eitt og hálft ár. „Á mótinu keppum við í tvenns konar greinum, ein er fyrir 110 manns í þriggja rétta. Ég og Gabriel Kristinn sjáum um forréttinn og erum mjög sáttir við okkar framlag. Önnur keppnin kallast Chef’s table en þar eru undirbúin fjögur „canapé“, fiskifat með viðeigandi sósum og meðlæti, vegan réttur, aðalréttur, eftirréttur og þrír „petit four“ en þar sé ég um „canapé-in“,“ segir Ísak. „Þessi mót eru alltaf skemmtileg og gaman að sjá aðrar þjóðir sýna hvað í þeim býr en á Ólympíu- leikum sem voru haldnir 2020 lentum við í þriðja sæti sem er besti árangur kokkalandsliðsins frá upphafi.“ Fyrst og fremst sjálfsagi Ísak vann keppnina Eftirréttur árs- ins og segir það vera mikinn heiður fyrir sig og fagið. „Ég er í keppnis- matreiðslu fyrst og fremst til að vinna en síðan er mjög gaman að sjá að keppnin hefur verið tekin upp á næsta stig, svo margir flottir keppendur og diskar.“ Ísak segir að huga þurfi að nokkrum hlutum til að geta töfrað fram sælkerarétt. „Það þarf metnað, frumleika og reynslu en fyrst og fremst þarftu sjálfsaga. Landsliðskokkurinn töfrar fram jólaeftirréttinn Ísak Aron sigraði í eftirréttakeppni Garra, fyrir Eftirrétt ársins 2022, og er þessa dagana úti í Lúxemborg með kokkalandsliðinu að keppa á heimsmeistaramótinu í matreiðslu. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Sérrífrómasinn er guðdómlegur og með jólalegu ívafi. Sjálfsagi kemur þér mun lengra en hæfileikar, þú þarft að vilja setja inn vinnuna sem þarf til að þróa réttinn en ef það er ekki til staðar þá kemst maður ekki langt.“ Þegar Ísak er spurður hvort Eftir- réttur ársins sé jólaeftirrétturinn í ár svarar hann neitandi. „Ef ég á að vera alveg hreinskilinn þá er svarið nei, þessi eftirréttur tæki mig líklega tólf klukkustundir að fram- reiða frá grunni svo fólkið heima myndi ekki leggja það á sig. Mig langar hins vegar til að jólaeftir- rétturinn í ár sé sérrífrómas með kirsuberjasósu en ég luma á góðri uppskrift að því sem nær allir geta hent í.“ Aldrei stressaður í matargerð Á aðventunni reynir Ísak að hafa það notalegt með sínum nánustu. „Ég reyni að slaka á með vinum og fjölskyldu, fara í göngutúra, stunda heilsurækt eða jafnvel liggja undir teppi og horfa á mynd. Ég fer í sem flest fjölskylduboð en passa mig að verða aldrei stressaður í kringum matinn,“ segir hann og brosir. Bernskujólin eru minnisstæð. „Ég fór alltaf vestur á Súganda- fjörð um jólin en það var eitthvað við það að flýja stressið í borginni og komast í fallega náttúruna og kyrrðina sem ríkir á Suðureyri. Það er svo gott að „reboota“ sig, ef ég fæ að sletta smá, og slaka á þar sem hugurinn fær hvíld,“ segir Ísak. „Það sem er eftirminnilegast eru skötuboðin sem amma og afi héldu á Hjallavegi 19 á Suður- eyri, að sjá alla fjölskylduna koma saman og fylla húsið með yndis- legu lyktinni af skötu var eitthvað svo jólalegt.“ Aðspurður segir Ísak að ananas- frómasinn hjá ömmu hans hafi ávallt slegið í gegn en síðastliðin jól hefur hann verið að prufa sig áfram og gera bara það sem hann langar í. „Kannski byrjar maður með einhverja hefð á næstunni en skata á Þorláksmessu og hangikjöt á jóladag breytist aldrei,“ segir Ísak að lokum og sviptir hér hulunni af ljúffengum frómas sem allir eiga að geta gert fyrir hátíðirnar. Sérrífrómas 150 g eggjarauður 145 eggjahvítur 200 g sérrí 100 g súkkulaðispænir 200 g sykur 16 g gelatín-blöð 600 g rjómi Eggjarauður og sykur er þeytt saman þar til sykur hefur verið leystur upp. Gelatínblöð er sett í bleyti í 5 mínútur í köldu vatni, soðið upp á sérrí og gelatínblöð- um pískað saman við og því síðan hellt í eggjarauðurnar og hrært vel saman. Rjómi er þeyttur og í ann- arri skál eru hvítur þeyttar. Eggja- hvítur eru hrærðar varlega saman við eggjarauður og sykur með sleif, næst á eftir er þeyttum rjóma hrært varlega saman við og síðast er súkkulaðispæni bætt við. Sett í skál og leyft að stífna í 5 tíma. Kirsuberjasósa 450 g kirsuber án kjarna (frosin eða fersk) 100 g sykur 100 ml sykur 15 g sítrónusafi 10 g maizena Kirsuber ásamt sykri og vatni er sett í pott og leyft að hægsjóða í 7 mínútur, sítrónusafi er kreistur út í og suða látin koma upp. Maizena er bætt við og hrært vel saman, leyft að kólna og hellt síðan yfir sérrífrómasinn og borið fallega fram. n 4 kynningarblað A L LT 26. nóvember 2022 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.