AVS. Arkitektúr verktækni skipulag - 01.12.1996, Page 47

AVS. Arkitektúr verktækni skipulag - 01.12.1996, Page 47
rýni af þessu tagi, taka á þeim þáttum sem gagn- rýndir eru og leggja okkur fram um aö bregðast rétt viö. VINNSLA Það er erfitt að spá um þróun vinnslunnar sjálfrar, - þó má augljóslega búast við aukinni sjálfvirkni í snyrt- ingu, skurði og pökkun bita í neytendaumbúðir. Mark- aðshlutdeild tilbúinna samsettra rétta er sífellt að auk- ast og mun eflaust gera þaó áfram í enn ríkara mæli. Fiskurinn sjálfur verður sennilega tiltölulega lítill hluti af máltíðinni, grænmeti, sósur og annað meðlæti fá meira rúm í fjölbreyttum réttum. Það gerir íslending- um erfitt fyrir í framleiðslunni, að þættir máltíðarinnar, aðrir en fiskurinn, eru dýrir hér á landi og oft þarf fyrst að flytja þá inn til þess eins að flytja þá út aftur. Þess vegna hefur tilhneiging íslenskra framleiðenda verið sú að byggja fiskréttaverksmiðjur erlendis, nær mörkuðunum og í nálægð við ódýrari aðföng. Þetta getur breyst, því verksmiðjurnar verða reistar þar sem hagkvæmast verður að reka þær. Hagkvæmnin ræðst af fjölmörgum þáttum, eins og hlutfalli launa- kostnaðar, tæknivæðingu og sjálfvirkni, viðskipta- samningum og tollalögum. Þróun í vinnslu verður einnig háð því hvort önnur varðveislutækni en frysting nær að ryðja sér til rúms sem algengasta geymsluaðferðin fyrir fisk. Þegar er farið að nota svokallaða ofurkælingu (superchilling), sem er í því fólgin að halda vörunni stöðugt mjög kaldri en fara þó aldrei niður fyrir frostmark. Þetta skilar mun betri afurð, því komist verður hjá eyði- leggingu frumnanna og miklu vökvatapi sem því fylgir þegar sprungnar frumur þiðna. Aðrar og róttækari aðferðir eru til dæmis ofurþrýstingur og geislun mat- væla, sem eru spennandi valkostir og kunna að valda miklum breytingum á bæði geymsluþoli og flutnings- máta matvæla í framtíðinni. Með þessum aðferðum stóreykst geymsluþolið, óháð hitastigi, svo fremi sem vörunni er vel pakkað. í raun sætir furðu hve frystingin hefur ríkt lengi sem aðalgeymsluaðferðin, þegar haft er í huga hvað hún er viðkvæm og dýr miðað við að hvar sem varan er, í flutningum, geymslu og sölu, verður að setja hana í frystigeymslu. Ekki er hægt að ræða framtíð sjávarútvegs, án þess aðminnastáþróunfiskeldis. Fiskeldiá þegarstóran þátt í heimsaflanum og fer hann mjög vaxandi, bæði hvað varðar lax, silung, hlýsjávarfiska og rækju. Á norðurhveli er Noregur miðstöð laxeldis, en örastur er vöxtur eldis í Asíu og Suður-Ameríku þar sem náttúrleg skilyrði til fiskeldis bera af því sem gerist á norðurhveli. Margir kvíða því að fiskeldi muni reyn- ast hefðbundnum fiskveiðum skæður keppinautur í verði. En gleymum því ekki, að það er dýrt að ala fisk: fóður, sjúkdómavarnirog umhverfisáhrif fiskeldis geta haft mikil útgjöld í för með sér. Minnumst þess líka, að sífellt þarf að metta fleiri munna og mann- kyninu er lífsnauðsyn að finna nýjar leiðir til að afla matar. í veiðum erum við án efa komin að efri mörk- um þess sem stofnarnir þola. Það verður því eldis- fiskur sem fyrst og fremst mun standa undir aukinni fiskneyslu í heiminum. Góður eldisfiskur getur því veitt villtum fiski jákvæða samkeppni og styrkt stöðu fisks í matarvali manna. Fiskeldi bætist við en kemur ekki í staðinn fyrir vel skipulagðar veiðar á villtum stofnum. AÐ LOKUM Ég hef nú drepið á nokkur þeirra atriða sem eru líkleg til að hafa áhrif á þróun sjávarútvegsmála hér á landi á næstu árum. Nú veiða íslendingar um 1,5% af heildarafla í heiminum, en eiga um 4% hlutdeild í heimsviðskiptum með fisk. Breytingarnar eru örar og við höfum burði til að hasla okkur völl í sjávarútvegi víða um heim, eins og dæmin sanna þegar. Ég hef trú á því að árið 2018 verði íslendingar ekki aðeins fiskveiðiþjóð, heldureigi miklu stærri hlutdeild en nú í heimsviðskiptum með sjávarafurðirog iðnaðarvörur tengdar veiðum og vinnslu. En til þess verðum við að stunda öflugar eigin rannsóknir, fylgjast grannt með öllum framförum og vera skrefi á undan öðrum í að tileinka okkur nýjungar á öllum sviðum sjávar- útvegs. ■ 45

x

AVS. Arkitektúr verktækni skipulag

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: AVS. Arkitektúr verktækni skipulag
https://timarit.is/publication/1784

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.